Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

‘Mắt thần’ của TS Nguyễn Bá Hải được xem xét đầu tư trong tháng 10

(VTC News) – Người phát ngôn của Chính phủ cho biết sáng chế “Mắt thần” của TS Nguyễn Bá Hải sẽ được xem xét đầu tư trong tháng 10.

Tại cuộc gặp gỡ các nhà khoa học trẻ ngày 11/9/2015, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho sáng chế kính thông minh “Mắt thần” (Haptic Eyes) của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh để sản xuất kính thông minh cho người mù.
TS Nguyễn Bá Hải hướng dẫn cách sử dụng kính điện tử giúp tránh vật cản cho học sinh khiếm thị   

TS Nguyễn Bá Hải hướng dẫn cách sử dụng kính điện tử giúp tránh vật cản cho học sinh khiếm thị  

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sau khi làm việc với Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Trung ương Đoàn đã thống nhất về kế hoạch triển khai.

 Bộ KH&CN tổ chức thẩm định công nghệ, năng lực, chất lượng và chi phí sản xuất; Trung ương Đoàn tổ chức khảo sát, lắng nghe ý kiến góp ý, tổng hợp nhu cầu sử dụng; tư vấn, hỗ trợ Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải xây dựng dự án tổng thể cho nghiên cứu và phát triển, đầu tư sản xuất sản phẩm Kính thông minh.

“Các nội dung trên sẽ được hoàn thành trong tháng 10/2015, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định.
TS Nguyễn Bá Hải 

TS Nguyễn Bá Hải 


Trước đó, trong buổi trò chuyện với Thủ tướng ngày 11/9, TS Nguyễn Bá Hải (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) đã trình bày một cách đầy thuyết phục những ý tưởng nghiên cứu chế tạo kính dẫn đường cho người khiếm thị, máy pha cà phê, cho đến robot có thể dạy tiếng Anh…

Ngay sau đó, Thủ tướng đã rất quan tâm đến tác dụng của kính dẫn đường đối với người khiếm thị và giá thành, nhu cầu thực tế của sản phẩm. TS Nguyễn Bá Hải cho biết anh sẵn sàng tặng sáng chế này cho xã hội, cho Nhà nước. Trong những năm qua, TS Hải đã tặng miễn phí hàng nghìn chiếc kính cho người khiếm thị.

Trước phần trình bày đầy thuyết phục của TS Hải, Thủ tướng đã đánh giá cao sáng chế kính thông minh “Mắt thần” (Haptic Eyes) của TS. Nguyễn Bá Hải đến từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Kính thông minh “Mắt thần” là một loại kính điện tử gọn nhẹ, trong một khoảng cách nhất định được lập trình sẵn, kính sẽ nhận diện các vật cản trái phải, trên dưới, đứng yên hay di động; sau đó, thiết bị sẽ báo rung cho người sử dụng biết để chọn hướng đi an toàn, hỗ trợ người dùng dễ dàng hơn trong hòa nhập cuộc sống.

Được biết, TS. Nguyễn Bá Hải đã từ chối việc thương mại hóa sản phẩm này và mong muốn phân phối sản phẩm tới người mù với giá gốc, không lấy lãi.

Sau khi nghe TS. Nguyễn Bá Hải trình bày dự án cũng như tìm hiểu rõ về thiết bị "mắt thần", về khó khăn khi thành lập doanh nghiệp với mục tiêu phi lợi nhuận phục vụ người khiếm thị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hỏi TS. Nguyễn Bá Hải  về số tiền cho chương trình này.

TS. Nguyễn Bá Hải cho biết ở Việt Nam hiện có khoảng 1,2 triệu người khiếm thị, trong đó có khoảng 300.000 người mù. Mục tiêu của chương trình là tặng kính cho người mù.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Bá Hải cũng thông tin giá thành hiện nay khoảng 2 triệu đồng/chiếc, nếu sản xuất theo quy mô lớn hơn có thể giảm xuống còn 1,3-1,5 triệu đồng/chiếc. Giá thành sản phẩm còn phụ thuộc vào quy mô sản xuất.

Trước những thông tin chia sẻ của TS Nguyễn Bá Hải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ KH&CN, Bí thư Trung ương Đoàn chủ trì phối hợp với TS. Nguyễn Bá Hải lập đề án cụ thể cung cấp thiết bị hỗ trợ người mù do chính người Việt Nam sản xuất. Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho đề án này.

Phạm Thịnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh