• Zalo

Mất nước, giếng khoan bỏ hoang thành 'cứu tinh'

Thời sựChủ Nhật, 16/08/2015 07:22:00 +07:00

mất nước ở Hà Nội, giếng khoan bỏ hoang, mất nước, nước sạch, Hà Nội

Những giếng khoan bị bỏ hoang gần 10 năm nay được sử dụng trở lại và trở thành “cứu tinh” cho nhiều hộ gia đình trong lúc thiếu nước sạch.

Nhiều ngày qua, cuộc sống của hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 13, phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị đảo lộn nghiêm trọng do thiếu nước sinh hoạt. Nước sạch lúc có lúc không, có khi mất cả nửa tháng mới có một lần nhưng khi có cũng chỉ nhỏ giọt…

Những chiếc giếng khoan trở nên hữu dụng đối với người dân nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh tật.

Chiếc giếng khoan bỏ hoang gần 10 năm nay trở thành “cứu tinh” của nhiều hộ dân ở ngõ 394/16 đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 
Được biết, nguồn nước sạch của khu dân cư tổ 13, phường Mỹ Đình 1 do Hợp tác xã Dịch vụ Tổng hợp Nông nghiệp Mỹ Đình (Hà Nội) cung cấp. Người dân cho biết, đã nhiều lần kiến nghị lên đơn vị nhưng chỉ giải quyết được 1 tuần rồi lại tái diễn cảnh mất nước sạch kéo dài.

Chiều 15/8, theo khảo sát của phóng viên trên địa bàn tổ 13 (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tình trạng thiếu nước diễn ra rất phổ biến. Ở nhiều con ngõ, các hộ dân vẫn đang dòng dây bơm nước vào bể chứa, chuẩn bị xô chậu để đi xin nước về nấu cơm tối, tắm, giặt...
 Những chiếc bể chứa của người dân đều cạn trơ đáy do mất nước kéo dài.
Nhiều người dân ở con ngõ phải kéo dây để bơm nước từ chiếc giếng khoan về nhà sử dụng do nước sạch bị mất gần 1 tháng qua. 
Trao đổi với phóng viên, bà Bạch Thị Quế (70 tuổi), nhà số 2 ngõ 394/16 đường Mỹ Đình cho biết: “Tình trạng mất nước đã diễn ra hơn 1 tháng nay. Nước hôm có hôm không, có thì cũng chỉ chảy nhỏ giọt. Lần mất gần đây nhất đã kéo dài được hơn 20 ngày”.

Cũng theo bà Quế, hiện có khoảng hơn 10 hộ dân ở ngõ 394/16 đường Mỹ Đình đang phải sử dụng nguồn nước từ giếng khoan nhà bà Nguyễn Thị Huyền. Chiếc giếng bỏ hoang gần 10 năm, nay trở thành “cứu tinh” cho cả xóm.

“Mấy hôm mất nước kéo dài, bể nhà ai cũng cạn trơ đáy, chúng tôi phải đào lại để lắp máy, bơm bơm nước về nhà. Không có cái giếng khoan này, không biết chúng tôi sẽ sống ra sao”, bà Quế trăn trở.
 Chị Huệ cho biết, mỗi ngày chị chỉ dám xin 3-4 chuyến do nước của sinh viên cũng phải trả tiền.

Tay xách những chậu nước, bà Nguyễn Thị Tú chia sẻ: “Mấy hôm trời mưa, nhà tôi tranh thủ hứng được ít nước mưa nhưng chỉ để dùng vào việc nấu ăn. Tắm, giặt… phải đi xin nước giếng khoan của nhà hàng xóm. Nhiều hôm, thức đến 2-3 giờ sáng để chờ bơm nước nhưng không được giọt nào”.

Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Minh Huệ ở số 4, ngõ 378 đường Mỹ Đình cho biết: “Ngày nào cũng 3-4 lần sang xóm trọ của mấy cô cậu sinh viên xin nước. Xin nhiều cũng ngại vì nước của họ cũng bị chủ nhà tính theo khối nhưng không xin thì không biết lấy nước đâu mà dùng”.

Người dân cho biết, họ đã nhiều lần kiến nghị lên đơn vị cấp nước nhưng tình trạng nước có rồi lại mất diễn ra liên tục. “Kiến nghị nhiều thì thấy có nước nhưng chỉ 1-2 hôm lại mất. Nhiều lần chúng tôi lên thì họ còn nói là họ cũng đang bị mất nước thì đành chịu”, chị Nguyễn Thị Dung- một người dân ở trong ngõ 394/16 đường Mỹ Đình cho biết.
 Chủ cửa hàng kinh doanh số 258 đường Mỹ Đình phải xây thêm bể chứa trước cửa nhà để tích nước.
Mất nước kéo dài, một cửa hàng kinh doanh bia, nước ngọt địa chỉ số 258 đường Mỹ Đình phải xây thêm bể chứa trước cửa nhà để tích nước.

Chủ cửa hàng cho biết: “Ngày trước thì cứ có lại mất, liên tục như thế trong nhiều ngày, đến khoảng 5 hôm nay thì mất hẳn. Do không có bể chứa tích nước nên mấy hôm nay tôi toàn phải đi xin nước giếng khoan về dùng và phải đi tắm nhờ. Thấy mọi người đồn nhau bảo còn mất nước dài nên tôi phải thuê thợ về xây cái bể chứa để khi nào có nước còn dự trữ”.

“Mong sao các cơ quan chức năng, các đơn vị liên quan sớm có biện pháp khắc phục để cấp nước ổn định cho nhân dân chúng tôi, chứ mất nước kéo dài thế này người dân chúng tôi không biết sống như thế nào”, đó không chỉ là mong ước của bà Quế, bà Tú, chị Huyền… mà còn là nỗi niềm của nhiều hộ dân đang sinh sống tại tổ 13, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nguồn: Triệu Quang(Dân Việt)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !