• Zalo

Mất nhận thức mặt, ngạc nhiên cả khi nhìn chính mình

Sức khỏe Thứ Năm, 20/09/2012 06:32:00 +07:00

(VTC News) - Hãy thử tưởng tượng nếu một ngày bạn không thể nhận ra chồng, con hay chính cả hình của mình trong ảnh và trong gương?

(VTC News) - Hãy thử tưởng tượng nếu một ngày bạn không thể nhận ra chồng, con hay chính cả hình của mình trong ảnh và trong gương?


Sandra O’Conner, 54 tuổi  
Đó là bệnh của hai người phụ nữ Anh: Bệnh mất nhận thức mặt. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do sự suy yếu chức năng nhận dạng của não. 
Trường hợp thứ nhất mắc phải căn bệnh lạ này là Sandra O’Conner, 54 tuổi, sống tại Anh. Bà Sandra sống cùng cô con gái 24 tuổi Beki, thế nhưng khi bảo bà miêu tả về con gái bà thì bà phải nhắm mắt lại, tập trung cao độ nhưng cũng thật khó để hình dung ra con gái mình trông như thế nào.  
Căn bệnh này xóa sạch tất cả những hình ảnh của nhưng người bà biết và cả những người thân nhất. Bà không thể nhận ra bất kỳ một người quen biết hay người thân nào dù hằng ngày vẫn gặp họ. 
Tất cả những người thân quen đều là những người lạ, người mới gặp lần đầu. Ngay cả tới hình ảnh mình trong gương và trong ảnh bà đều không nhận ra, bà luôn cảm thấy ngạc nhiên ghi nhìn thấy mình trong gương. 
Bà Sandra cho biết “Nếu tôi đứng bên cạnh một người phụ nữ khác và cùng soi mình vào một chiếc gương tôi cũng không hình nào là tôi. Căn bệnh này khiến tôi không thể có bất kỳ người bạn nào bởi vì tất cả họ đều rất bực mình khi tôi hỏi tên họ tới 5, 6 lần rồi lại quên ngay và không thể nhận ra họ là ai khi chúng tôi chỉ vừa mới làm quen” 
Bà Sandra đã đang phải sống chung với căn bệnh kỳ lạ này. Cuộc sống của bà dường như bị cô lập hoàn toàn với những người xung quanh, bà chỉ có thể nhận ra người khác nếu họ thường xuyên làm những hành động giống y hệt nhau.
Ví dụ, khi còn đi học thì bà chỉ nhận ra duy nhất một cô bạn cùng lớp bởi vì cô ấy thường chỉ ngồi ăn trưa tại một chỗ duy nhất và ngày nào cũng ăn một món duy nhất. 
Sara Wingman  
Trường hợp thứ 2 là cô gái trẻ Sara Wingman, một chuyên viên phân tích kinh tế cao cấp.
Kể từ khi phát hiện mình mắc bệnh “mất nhận thức mặt”, cô đã đưa ra một phương châm sống cho bản thân: “Khả năng quan sát không liên quan tới sự hấp dẫn trong thế giới của riêng tôi, bởi vì tôi chẳng thể nhận ra bất kỳ ai từ lần gặp đầu tới lần gặp tiếp theo” 
Cô nhớ lại lần đầu tiên cô gặp Stuart, chồng của mình bây giờ. “Khi tôi gặp Stuart, tôi bị cuốn hút vì sự thông minh và hài hước trong cách nói chuyện của anh ấy. Chính sự hấp dẫn này khiến tôi nhận ra anh chứ không phải khuôn mặt. Căn bệnh này khiến cho khuôn mặt anh ấy luôn mới và lạ với tôi”  
Mặc dù sau rất nhiều nỗ lực để điều trị bệnh nhưng bệnh tình của Sara vẫn không hề thuyên giảm, càng ngày tốc độ mất nhận thức mặt của cô diễn ra càng nhanh. Không còn cách nào khác cô gái trẻ tuổi này đã phải vận dụng sự thông minh và nhanh nhạy của mình để sống chung với căn bệnh này. 
Đầu tiên cô viết bài về bệnh “mất nhận thức mặt” trên facebook của mình để bạn bè và những người quen hiểu vì sao cô vẫn không nhận ra họ dù cô biết rất rõ về họ. 
Cô phải học cách nhớ những đặc điểm khác ở những người cô gặp, ví dụ như kiểu tóc, thói quen, dáng đi hay giọng nói thay vì nhớ đặc điểm khuôn mặt họ. Bằng cách này Sara và những người thân quen của cô đang dần dần thích nghi và sống chung với căn bệnh lạ này. 
Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị cho căn bệnh này, vì vậy hầu  hết những người có bệnh ở những mức độ khác nhau đều phải tự điều chỉnh bản thân và tìm ra những cách khác nhau để có thể hòa nhập dễ dàng hơn với mọi người xung quanh. 


Kim Ngân
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mất nhận thức mặt, ngạc nhiên cả khi nhìn chính mình" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin