Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục

Covid-19Thứ Năm, 06/01/2022 07:09:00 +07:00
(VTC News) -

Theo một cuộc khảo sát, đại dịch COVID-19 làm gia tăng chứng rối loạn giấc ngủ mà các chuyên gia gọi đây là “COVID-somnia” - mất ngủ do COVID-19.

Riêng tại Mỹ, khoảng 56% dân số bị mắc chứng chứng rối loạn giấc ngủ do đại dịch gây ra. Theo một cuộc khảo sát của Học viện Y học Giấc ngủ Mỹ (AASM), trong số những người báo cáo tình trạng rối loạn này, có 57% người gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ, khoảng 46% ngủ ít hơn bình thường, 45% ngủ không sâu giấc và 36% gặp những giấc mơ khó chịu.

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Jennifer Martin, Chủ tịch hội đồng quản trị AASM cho biết: “Mất ngủ do COVID-19 có thể gây ra bởi nhiều yếu tố gây căng thẳng: nỗi sợ hãi về đại dịch, lo lắng cho những người thân, lo lắng về tài chính và giao tiếp xã hội bị hạn chế”.

Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục  - 1

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, nam giới nhiều nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ hơn và những người từ 35 đến 44 tuổi có tỷ lệ mất ngủ do COVID-19 cao nhất (chiếm 70%). Trong khi đó, những người từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ cao bị khó ngủ hoặc không ngủ được.

Mất ngủ thường do căng thẳng hoặc các yếu tố lối sống. Những yếu tố đó đã thay đổi rất nhiều trong gần 2 năm xảy ra đại dịch, bao gồm không thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày hoặc dành nhiều thời gian hơn để xem TV hoặc dùng điện thoại di động nhiều hơn. Chứng mất ngủ gây ra rối loạn giấc ngủ và các vấn đề vào ban ngày như mệt mỏi và cáu gắt.

Cách đối phó

Chuyên gia khuyến nghị cách tốt nhất để có được giấc ngủ ngon trong thời kỳ đại dịch là chủ động điều chỉnh thói quen ngủ và lối sống hàng ngày của bạn, cụ thể như sau:

Duy trì một lịch trình sinh hoạt khoa học, nhất quán. Cố gắng ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm, và đi ngủ cũng như thức dậy vào cùng một thời điểm giống nhau mỗi ngày.

Giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử và dành ít thời gian hơn cho tin tức và mạng xã hội trước khi đi ngủ. Tắt tất cả các thiết bị điện tử ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.

Giữ môi trường ngủ yên tĩnh với một căn phòng mát mẻ và tối. Cất đồ điện tử xa tầm tay và có thể thư giãn bằng cách tắm nước ấm, đọc sách hoặc thiền 30 phút trước khi đi ngủ.

Nếu tình trạng khó ngủ của bạn vẫn tiếp diễn, hãy đi khám để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời. Hầu hết các vấn đề về giấc ngủ đều đáp ứng tốt với các biện pháp điều trị, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức cho chứng mất ngủ.

CTV Lương Trâm/VOV.VN (Nguồn: MedicineNet)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp