Báo Điện tử VTC News

Mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng, ước mơ sánh bước với Nga, Trung, Mỹ của Ấn Độ vỡ nát?

(VTC News) - Cơ quan vũ trụ Ấn Độ thừa nhận mất liên lạc với thiết bị đổ bộ Vikram ngay trước khi nó tới gần khu vực Nam Cực của Mặt Trăng trong nhiệm vụ lịch sử.

Đây được xem là đòn giáng mạnh vào tham vọng trở thành quốc gia thứ tư, sau Mỹ, Nga và Trung Quốc hạ cánh thành công trên Mặt Trăng của Ấn Độ. 

New Delhi trước đó cũng đặt mục triêu trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh ở vùng Nam Cực của Mặt Trăng, khu vực mà Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) khẳng định chưa từng được khám phá. 

Mat lien lac voi tau do bo Mat Trang, uoc mo sanh buoc voi Nga, Trung, My cua An Do vo nat? hinh anh 1

Các nhà khoa học Ấn Độ hoang mang khi hay tin mất liên lạc với thiết bị đổ bộ Vikram. (Ảnh: EPA-EFE)

"Thiết bị đổ bộ Vikram được triển khai như dự kiến và đang hoạt động bình thường như những gì chúng tôi quan sát từ Trái Đất. Tuy nhiên, hệ thống liên lạc giữa trạm kiểm soát ở Trái Đất và thiết bị Vikram bất ngờ bị mất. Chúng tôi đang phân tích dữ liệu", Chủ tịch ISRO, ông Kailasavadivoo Sivan cho hay. 

Sau khi hay tin, Thủ tướng Narendra Modi, người tới trung tâm vũ trụ ở Bangalore để theo dõi cuộc đổ bộ lịch sử gửi lời động viên tới các nhà khoa học Ấn Độ. 

"Những gì bạn đã làm không phải là một thành tựu nhỏ. Những thăng trầm vẫn đang tiếp diễn trong cuộc sống. Sự chăm chỉ của bạn đã dạy chúng tôi rất nhiều và cả đất nước tự hào về bạn", ông nói, đồng thời bày tỏ hy vọng các nhà khoa học có thể kết nối trở lại với Vikram. 

Chiều 22/7, Ấn Độ phóng tàu vũ trụ thăm dò Mặt Trăng 2 có tên Chandrayaan-2 từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, bang Andhra Pradesh, bằng tên lửa đẩy GSLV MKIII tiên tiến nhất của nước này.

Tới ngày 2/9, ISRO cho biết thiết bị đổ bộ Vikram mang theo xe tự hành Pragyan tách thành công khỏi tàu thăm dò Chandrayaan-2 và dự kiến đáp xuống bề mặt Mặt trăng hôm 7/9. Nhiệm vụ của Vikram trong chuyến đi lịch sử này là phân tích khoáng vật, lập bản đồ bề mặt và tìm kiếm nước.

Ấn Độ phóng tàu vũ trụ tham vọng nhất lên mặt trăng, dự định gia nhập ‘câu lạc bộ’ Nga-Mỹ-Trung Quốc

Ấn Độ phóng tàu vũ trụ tham vọng nhất lên mặt trăng, dự định gia nhập ‘câu lạc bộ’ Nga-Mỹ-Trung Quốc

Với tàu vũ trụ đầu tiên dự kiến đáp xuống cực Nam mặt trăng, Ấn Độ đặt mục tiêu tham gia "câu lạc bộ" cùng với Nga, Mỹ và Trung Quốc.
​Tàu thăm dò Mặt Trăng của Ấn Độ gửi những hình ảnh đầu tiên về Trái Đất

​Tàu thăm dò Mặt Trăng của Ấn Độ gửi những hình ảnh đầu tiên về Trái Đất

Tàu thăm dò Mặt Trăng 2 của Ấn Độ có tên Chandrayaan-2 gửi những hình ảnh đầu tiên về Trái Đất sau khi được phóng lên không gian ngày 22/7 vừa qua.

 (Nguồn: Straits Times)

Song Hy
Chủ đề:

Ấn Độ

,

Mặt trăng

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU