Mật khẩu dễ đoán, tin tặc 'năm lần bảy lượt' hack thành công Twitter của Trump
  • Zalo

Mật khẩu dễ đoán, tin tặc 'năm lần bảy lượt' hack thành công Twitter của Trump

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 17/12/2020 10:17:53 +07:00
(VTC News) -

Tin tặc Hà Lan hai lần hack thành công tài khoản Twitter của Tổng thống Trump nhờ đoán trúng mật khẩu.

Truyền thông Hà Lan cho biết, người đàn ông tên Victor Gevers đã xâm nhập vào tài khoản Twitter @realDonaldTrump của ông Trump bằng cách đoán trúng mật khẩu. 

Vụ việc diễn ra hôm 16/10. 

Cả Nhà Trắng và Twitter đều kiên quyết phủ nhận các thông tin nói tài khoản của Tổng thống Mỹ bị tấn công.

Mật khẩu dễ đoán, tin tặc 'năm lần bảy lượt' hack thành công Twitter của Trump - 1

Tin tặc Hà Lan nhiều lần hack thành công Twitter của Trump. (Ảnh: NYTIMES)

Ở thời điểm xảy ra vụ việc, Gevers, 44 tuổi lập tức tiết lộ về vụ hack, nói rằng mật khẩu mà anh ta đoán ra "maga2020!". "Maga" là tên viết tắt của "Make America Great Again" (Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại) - khẩu hiệu quen thuộc trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Gevers cho biết sau khi xâm nhập thành công, anh không đăng tweet nào hay thay đổi cài đặt mà chỉ liên lạc với chiến dịch của Trump để cảnh báo về vấn đề an ninh, như việc thiếu biện pháp xác nhận hai lớp khi đăng nhập.

Một ngày sau đó, Gevers cho biết đã có những thay đổi trong tài khoản của Trump. Hai ngày kế tiếp, Sở Mật vụ liên hệ và được cho là cảm ơn Gevers vì chỉ ra vấn đề an ninh mạng.

"Chúng tôi tin rằng tin tặc đã thực sự xâm nhập vào tài khoản Twitter của ông Trump", Văn phòng công tố Hà Lan cho biết. 

Nhưng văn phòng này khẳng định Gevers sẽ không bị buộc tội vì hành vi của anh được liệt vào nhóm "hacker mũ trắng". 

Hacker mũ trắng còn được gọi là hacker có đạo đức là những người thường xâm nhập vào một hệ thống hoặc phần mềm, ứng dụng, website. Họ giúp các công ty, doanh nghiệp tìm ra những lỗ hổng, nguy cơ tấn công và bảo mật các tài nguyên. 

Văn phòng công tố Hà Lan cho biết tấn công mạng là tội hình sự ở Hà Lan. Nhưng trong các trường hợp đặc biệt như "tiết lộ có trách nhiệm", các công tố viên sẽ xem xét và không đưa ra cáo buộc. 

Các công tố viên Hà Lan đưa ra kết luận về trường hợp của Gevers dựa trên cuộc điều tra của đơn vị mạng đặc biệt thuộc lực lượng cảnh sát Hà Lan.

“Cả tin tặc và nhà chức trách Mỹ đều đã được thông báo về kết quả của cuộc điều tra", các công tố viên cho biết. 

Đây không phải lần đầu Gever lấy được quyền truy cập vào tài khoản cá nhân của ông Trump. Năm 2016, anh và hai người khác từng thành công trong việc đoán được mật khẩu mà ông Trump sử dụng khi đó là "yourefired" (Bạn bị sa thải). Đây là câu nói nổi tiếng trong chương trình truyền hình "The Apprentice" mà ông Trump là "trùm MC". 

Song Hy (Nguồn: AFP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mật khẩu dễ đoán, tin tặc 'năm lần bảy lượt' hack thành công Twitter của Trump" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin