• Zalo

Mất hơn 1.000 phôi sổ đỏ ở Phú Quốc: Tổng cục Quản lý đất đai chỉ đạo khẩn

Thời sựThứ Bảy, 21/07/2018 10:47:00 +07:00

Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị Giám đốc Sở TN-MT các địa phương chịu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng phôi sổ đỏ.

Sáng 21/7, các Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) trong cả nước đã nhận được văn bản chỉ đạo khẩn của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) về việc tăng cường biện pháp quản lý, sử dụng phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là phôi sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

IMG20180718140109

Người dân đến giao dịch tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc (Ảnh: Thu Tâm) 

Trước đây, Bộ TN-MT đã ban hành nhiều thông tư quy định về sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ngoài ra, Bộ còn ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện, khắc phục tình trạng quản lý, sử dụng phôi sổ đỏ không đúng quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp trong quản lý sử dụng đất. 

Tuy nhiên, đến nay, một số địa phương vẫn còn tình trạng quản lý phôi sổ đỏ không chặt chẽ hoặc để xảy ra làm mất, thất lạc trong các giai đoạn trước đây nhưng không có biện pháp giải quyết theo đúng qui định pháp luật.

Vì thế, Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị Giám đốc Sở TN-MT các tỉnh, thành chỉ đạo thực hiện ngay một số việc như: Tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh và chỉ đạo sát sao việc quản lý phôi sổ đỏ; không để xảy ra tình trạng sử dụng phôi tự do, tùy tiện, không có cán bộ chuyên trách quản lý, không lập hồ sơ theo dõi phôi hàng ngày, không thu hồi các phôi bị hư hỏng để tiêu hủy; trường hợp bị mất hoặc thất thoát phôi sổ đỏ mà chưa xác nhận được nguyên nhân thì phải công khai các seri phôi bị mất, thất thoát trên website của Sở TN-MT và gửi thông báo tới Sở TN-MT các tỉnh, thành và các cơ quan có liên quan như các tổ chức tín dụng, công chứng, chứng thực; chỉ đạo các văn phòng đăng ký đất đai và các cơ quan có liên quan không được sử dụng, xác nhận đối với các phôi bị mất, bị thất lạc…

Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị Giám đốc Sở TN-MT các địa phương chỉ đạo thực hiện theo đúng các yêu cầu nêu trên và chịu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng phôi sổ đỏ ở địa phương.

Như VTC News đã thông tin, ngày 19/7, Đại tá Lưu Thành Tín, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, Cơ quan CSĐT của Công an tỉnh này vừa ra thông báo gửi các ngân hàng tại tỉnh Kiên Giang về việc truy tìm 1.029 phôi sổ đỏ bị mất tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Bởi lẽ, sau khi cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Tham ô tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc thì số phôi sổ đỏ này đã biến mất một cách bất thường.

THU TÂM
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !