Mặt hàng Mỹ phải kiểm soát xuất khẩu sang Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

(VTC News) - Mỹ tuyên bố thắt chặt việc Trung Quốc nhập khẩu các mặt hàng liên quan đến hạt nhân dân sự, một ngày sau khi quan chức an ninh cấp cao Trung Quốc bị bắt giữ vì cáo buộc hoạt động gián điệp, ăn cắp bí mật công nghệ hàng không.

Theo Reuters, trong căng thẳng thương mại tăng cường, Bộ Năng lượng Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến thành phần hạt nhân sang Trung Quốc.

Mat hang My phai kiem soat xuat khau sang Trung Quoc trong chien tranh thuong mai hinh anh 1

 Một mẫu công nghệ hạt nhân được Trung Quốc trưng bày tại Triển lãm hạt nhân thế giới. (Ảnh: Reuters)

Washington thông báo kiểm soát Trung Quốc nhập khẩu công nghệ hạt nhân một ngày sau khi Bộ Tư pháp Mỹ nói đã bắt giữ và truy tố một quan chức Bộ An ninh Trung Quốc với cáo buộc gián điệp kinh tế. Xu Yanjun còn bị cáo buộc ăn trộm bí mật thương mại từ các công ty hàng không và không gian Mỹ. Trung Quốc phủ nhận tất cả cáo buộc.

“Mỹ không thể bỏ qua an ninh quốc gia khi Trung Quốc nỗ lực giành lấy công nghệ hạt nhân bên ngoài phạm vi hợp tác hạt nhân dân sự Mỹ - Trung” – Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry nói trong một tuyên bố.

Đầu năm 2017, Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ rà soát hoạt động của Trung Quốc được cho là nhằm có được trang thiết bị, vật liệu và công nghệ hạt nhân tiên tiến từ các công ty Mỹ. Mỹ cho rằng Trung Quốc liên tục nỗ lực có được tài sản trí tuệ của Mỹ và làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và lợi ích quân đội Mỹ.

Chính sách hạn chế mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức, đặt ra hành lang hướng dẫn rà soát tất cả các hoạt động chuyển giao công nghệ hiện tại và tương lai cho Trung Quốc. Đa số các hoạt động chuyển giao công nghệ được phê duyệt trước 1/1/2018 sẽ khó thay đổi, các quan chức Mỹ cho biết.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc phát triển công nghệ hạt nhân cho những lò phản ứng nhỏ ở Biển Đông và tàu ngầm, tàu phá băng cũng đáng lo ngại, quan chức Mỹ cho biết. 

Theo Reuters, xuất khẩu hạt nhân từ Mỹ sang Trung Quốc đạt 170 triệu USD năm 2017.

Video: Bão Mangkhut đe dọa nhà máy hạt nhân gần Việt Nam

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.