Mặt hàng "hot" nhất ở chợ không nói thách, không mặc cả

(VTC News) - Theo quan niệm xưa, người bán hàng ở Chợ Viềng không được nói thách, người đi mua không mặc cả, cốt chỉ "bán rủi, mua may" và mua lấy một thứ có thể giữ lâu bền. Chính vì thế, cây hoa cảnh luôn là món hàng được săn đón nhiều nhất.

Nam Định vốn nổi tiếng với nhiều làng hoa cây cảnh như: làng hoa cổ nhất Việt Nam Vị Khê, Điền Xá (Nam Trực), làng hoa Nam Phong (TP Nam Định)... nên Chợ Viềng được xem là dịp để các làng hoa cây cảnh trong tỉnh và trong vùng tụ về đua sắc.

Theo quan niệm xưa, người bán hàng ở Chợ Viềng không được nói thách, người đi mua không mặc cả, cốt chỉ "bán rủi, mua may" và mua lấy một thứ có thể giữ lâu bền. Chính vì thế, cây hoa cảnh luôn là món hàng được săn đón nhiều nhất.

Khác Chợ Viềng Nam Trực với phần lớn là các loại cây ăn quả thì Viềng Phủ là nơi tập kết của nhưng loại cây cảnh thuộc hàng "tứ quý". Một điều dễ nhận thấy nhất trong vài năm gần đây, lộc vừng là loại cây được săn đón ráo riết bên cạnh nhưng cây xanh thế, hồng trà và hoa lan.

Anh Đỗ Quang Chiến, một người bán cây cảnh ở Chợ Viềng cho biết, lần đầu tiên sau rất nhiều năm bán cây ở chợ Viềng, anh mới bán được một đôi Lộc Vừng có giá hơn 30 triệu. Phần lớn khách mua cây của anh thường tìm đến nhà khi có nhu cầu mua những cây hạng sang chứ ít khi mua trực tiếp tại chợ. Mặt khác diện tích bầy bán, đi lại trong chợ khó khăn, bất tiện cho việc vẫn chuyển nên khách mua rất ít khi mua cây lớn.

Còn anh Vũ Tuấn Đạt ở Hải Phòng, chủ nhân của đôi Lộc Vừng này thì tỏ ra hồ hởi: "Những năm trước khi đi chợ cũng giống nhiều người, tôi chỉ chọn mua những loại cây nhỏ. Tuy nhiên, năm nay do có điều kiện đi sớm và đưa được xe ô tô vào sâu bên trong nên tôi đã quyết định sẽ thay đổi. Tôi mua đôi cây lộc vừng này không ngoài hy vọng nó sẽ mang tài lộc đến nhà trong năm mới".

Ở góc chợ khác, rất đông người mua tìm đến ớt Đà Lạt. Những chùm quả đỏ, dài và sai trĩu khiến người mua bị hút mắt ngay khi vừa tới nơi. Dù là loại cây mới, song ớt Đà Lạt cũng tạo được quan niệm no ấm, sung túc trong năm mới.

Xương rồng, hoa đá vẫn là những loại cây được phần lớn các bạn trẻ tìm mua. Không biết tự bao giờ loài cây gai góc và có sự sống mãnh liệt này đã trở thành một biểu tượng tình cảm của giới trẻ để rồi nó như một món quà mà các bạn trẻ thường dành tặng cho nhau vào những ngày lễ.

Bạn Nguyễn Duy Anh, sinh viên năm thứ 2, ĐH Xây Dựng Hà Nội theo gia đình về Chợ Viềng, tâm sự: "Em thường hay tặng bạn bè những chậu xương rồng nhỏ khi có sinh nhật hay ai đó đi xa. Đây là lần đầu tiên em đi Chợ Viềng, ở đây có rất nhiều hoa xương rồng nên em chọn mua 5 cây về tặng cho 5 người bạn thân, vừa lì xì vừa chúc cho các bạn học giỏi..."

Một số hình ảnh "săn" cây ở Chợ Viềng.

   

 

   

 


  Xương rồng, hoa đá là những loại cây được các bạn trẻ tìm đến nhiều nhất.

Xương rồng, hoa đá là những loại cây được các bạn trẻ tìm đến nhiều nhất.


  Ớt Đà Lạt và quan niệm no ấm.

Ớt Đà Lạt và quan niệm no ấm.

  Hoa lan rực sắc trong đêm.

Hoa lan rực sắc trong đêm.

   

 

  Một cây xanh thế ưng ý được vác về.

Một cây xanh thế ưng ý được vác về.

  Cặp vợ chồng này vừa mua được một đôi hồng trà.

Cặp vợ chồng này vừa mua được một đôi hồng trà.

  Một đôi lộc vừng hạng sang được người mua chở về bằng ô tô.

Một đôi lộc vừng hạng sang được người mua chở về bằng ô tô.


Trà Long (thực hiện)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN