Mặt bằng lãi suất năm 2019 sẽ tương đương năm 2018

(VTC News) - Đó là dự báo được đại diện Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng đưa ra cho năm 2019.

Mặt bằng lãi suất 2019 sẽ như 2019

Theo các chuyên gia kinh tế, vấn đề mà rất nhiều DN rất quan tâm trong năm 2019 đó là chính sách điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, dự báo về biến động lãi suất và tỷ giá trong năm 2019.

Phát biểu tại Hội thảo kinh tế Việt Nam thường niên 2019 “Bứt phá từ những động lực tăng trưởng” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng nay (12/3), đại diện của NHNN, ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Dự báo thống kê kiêm Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, trong năm 2018, NHNN đã phối hợp nhuần nhuyễn nhiều chính sách khác nhau để tạo mặt bằng lãi suất ổn định.

Bước sang 2019, thanh khoản thị trường hiện khá ổn định. Dòng vốn nước ngoài có dấu hiệu rút ra năm 2018 thì từ tháng 12 đã bắt đầu quay trở lại, NHNN bắt đầu mua lại ngoại tệ của các ngân hàng, hỗ trợ tiền đồng cho thị trường, lãi suất ổn định trở lại không còn căng thẳng như trước tết. Hiện một số NH đang có kế hoạch giảm lãi suất huy động vốn.

Mat bang lai suat nam 2019 se tuong duong nam 2018 hinh anh 1

Hội thảo kinh tế Việt Nam thường niên 2019 “Bứt phá từ những động lực tăng trưởng” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng 12/3

Với góc nhìn của một ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) dự báo mặt bằng lãi suất 2019 sẽ như 2018.

"Tuy nhiên, sự phân hoá lãi suất giữa các nhóm khách hàng khác nhau sẽ rất rõ rệt theo nguyên tắc thị trường. Sẽ có những DN được vay với lãi suất chỉ 5,5 - 6% nhưng cũng có những DN vẫn sẽ phải vay với lãi suất 11-12%." ông Tùng đánh giá.

Ngân hàng dư vốn có thể được nới "room" tín dụng

Về tăng trưởng tín dụng năm 2019, đại diện NHNN cho biết tín dụng đầu năm nay tiếp tục đà tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước; tín dụng trong tháng 1 tăng khá cao và tín dụng tháng 2 tăng chậm lại trong dịp tết. Cho đến nay, tín dụng đang tăng trưởng khoảng trên 1%.

Dự kiến tăng trưởng tín dụng cho năm 2019 sẽ duy trì như mức 2018, tức vào khoảng 14%. Riêng tín dụng ngoại tệ sẽ tiếp tục được cắt giảm. Thông tư 42/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN sẽ cắt giảm huy động ngoại tệ, chỉ có tín dụng ngoại tệ xuất khẩu, vốn lưu động mới được vay ngoại tệ.

Theo ông Hà, việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng khoảng 14% hiện nay nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính cho hệ thống ngân hàng và cả nền kinh tế. NHNN không muốn tái hiện tình trạng guồng quay huy động vốn của các NH đẩy mặt bằng lãi suất lên cao những năm trước

Với việc một số NH muốn tăng trưởng tín dụng cao hơn, ông Hà cho biết điều đó tuỳ thuộc vào từng NH: “Anh muốn cho vay thì phải huy động được vốn, vốn của anh là bao nhiêu?” 

Theo đó, năm 2019, sẽ có sự phân hoá về tăng trưởng tín dụng. các NH có dòng vốn tốt, tài sản tốt sẽ được cho vay nhiều hơn. NHNN khuyến khích các NH đạt chuẩn về quản trị rủi ro và Basel II hoàn thành trước hạn sẽ được cấp mức tăng trưởng tín dụng cao hơn. “Chúng tôi sẽ thực hiện đúng cam kết đó.”, ông Hà xác nhận.

Về phía ngân hàng, ông Trần Mạnh Thắng – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 của Vietcombank dự kiến của VCB sát với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của NHNN vào khoảng 14%, thấp hơn năm ngoái 1%.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng cho rằng VCB có thể tăng trưởng cao hơn mục tiêu tăng trưởng 14% nếu được NHNN cho phép. Hiện VCB là một trong 3 ngân hàng Basel II và có thể tăng trưởng cao hơn tuỳ thuộc vào nguồn vốn của NH.

Ông Thắng nhận định rằng, với đà tăng trưởng kinh tế GDP như hiện nay, nhu cầu vốn tăng cao hơn năm 2018, khả năng tăng trưởng tín dụng của NH sẽ không khó. 

Ông lớn ngân hàng đua nhau tăng vốn

Ông lớn ngân hàng đua nhau tăng vốn

Năm 2019, việc tăng vốn tại Vietinbank và BIDV được cho là đặc biệt cấp bách khi hệ số an toàn vốn thấp, dư địa tăng trưởng tín dụng hẹp.
 
Tín dụng co hẹp trong 2 tháng đầu năm

Tín dụng co hẹp trong 2 tháng đầu năm

Tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế chỉ ở mức 0,77% so với cuối năm 2018.
Huy Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU