Mất ăn mất ngủ vì trót mua nhà, đất bằng USD

Do tỷ giá USD/VND điều chỉnh mới, nhiều người dân mua nhà tại các dự án ở Hà Nội bằng USD đang mất ăn mất ngủ với khoản tiền phát sinh phải đóng thêm lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Anh Tuyên, khách mua căn hộ tại dự án Keangnam Landmark Tower trên đường Phạm Hùng, than: “Trót đăng ký mua căn hộ tại dự án này với giá  2.900 USD một m2, giờ bỗng dưng mất thêm mấy chục triệu đồng tính theo tỷ giá VND/USD mới mà không dám kêu ai”.

Anh Đặng Văn Thanh, nhà đầu tư bất động sản  ở Hà Nội, vừa mua nhà bằng USD tại một dự án nằm trên đường Trần Hưng Đạo, cho biết: vào thời điểm mua, giá USD căn hộ tính ra VND hơn ba tỷ đồng, giờ thì phải trả thêm gần 500 triệu đồng nữa.

Tòa tháp Kengnam cũng như rất nhiều dự án ở Hà Nội chào bán bằng USD.  

Không chỉ người mua dự án bằng USD, những người thuê nhà, thuê cửa hàng trên các “tuyến phố VIP” như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Bài, Cửa Bắc… niêm yết bằng USD cũng đang “buốt ruột” vì phải mất thêm một khoản tiền không nhỏ, do chênh lệch tỷ giá. Ông Cao Văn Sơn, tiểu thương đang thuê một cửa hàng trên phố Hàng Bài với giá 3.500 USD một tháng, cho biết  mỗi tháng ông phải bỏ thêm 5 triệu đồng vì giá USD tăng. Hiện tại, ông Sơn phải trả 73 triệu đồng mỗi tháng so với 68 triệu đồng trước đây.

Điều đáng nói là Pháp lệnh ngoại hối đã quy định mọi giao dịch, thanh toán… trên lãnh thổ Việt Nam không được thực hiện bằng ngoại tệ, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, ủy thác, đại lý...  nhưng hiện tại rất nhiều doanh nghiệp vẫn công khai niêm yết giá bán căn hộ bằng tiền USD.

Điển hình, danh sách của Công ty tư vấn bất động sản Colliers International, các dự án đang chào bán và cho thuê đều được niêm yết bằng USD. Cụ thể, dự án Keangnam Landmark Tower chào bán 2.900 USD một m2; căn hộ Rainbow Building tại Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông bán  giá 1.450 USD; dự án cho thuê ki- ốt Chợ Mơ (Bạch Mai) khoảng 5.000 USD một m2… Dự án Indochina Plaza Hanoi (Xuân Thủy, Cầu Giấy) cũng được niêm yết giá 2.800 - 3.000 USD mỗi m2. Các dự án nhỏ hơn như Mulbery Lane, Sky City Tower (ở Hà Đông) từ 1.800 đến 2.300 USD/m2…

Theo đại diện Sàn giao dịch bất động sản Sudico, rất khó “bắt lỗi” và xử lý các doanh nghiệp, vì họ niêm yết bằng USD quy đổi ra VND theo thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư và khách mua. Giao dịch bằng USD trong các dự án bất động sản lại ngày càng phổ biến, nhất là phân khúc cao.

Theo Báo Đất Việt

Tin liên quan

» Thị trường USD "đóng băng", vàng tiếp tục giảm giá
» Chợ USD Hà Nội đột ngột ngừng giao dịch
» USD tăng, thị trường BĐS đắc lợi


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN