• Zalo

Masan lên tiếng việc hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản

Kinh tế Thứ Bảy, 06/04/2019 15:57:00 +07:00

Masan cho biết, vì các công ty Nhật Bản không liên hệ trực tiếp với Masan để nhập khẩu chính thức nên dẫn đến sự cố này.

Chiều 6/4, Tập đoàn Masan đã có những thông tin cụ thể liên quan đến việc Công ty Javis Co., Ltd (Osaka, Nhật bản) có lô hàng khoảng 18.000 chai tương ớt bị dừng lưu thông do ghi nhãn phụ không đầy đủ.

Theo Masan, tất cả các sản phẩm của doanh nghiệp này sản xuất và phân phối đều tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và nước nhập khẩu về an toàn thực phẩm, bao gồm cả các quy định về ghi nhãn, thành phần và sử dụng phụ gia.

“Hiện chúng tôi chỉ chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-su sang các thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc, Đài Loan”, Masan cho biết.

Sau khi kiểm tra thông tin nội bộ, Masan khẳng định chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-su cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd.

“Khi xuất khẩu trực tiếp vào thị trường Nhật Bản, chúng tôi phải tuân thủ quy định ghi nhãn của Nhật Bản. Chúng tôi lấy làm tiếc về sự cố này và cho rằng nếu Công ty Javis Co., Ltd đã liên hệ với chúng tôi để nhập khẩu chính thức thì sự cố ghi nhãn này đã không xảy ra”, Masan khẳng định.

4

 Hình ảnh loại tương ớt Chin-su buộc phải thu hồi vì chứa chất cấm. (Ảnh: OsakaCity)

Theo đại diện Masan, hiện nay doanh nghiệp này không có mẫu sản phẩm nên chưa thể có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng bị thu hồi. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam vì trên đó có ghi rõ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam, không dành cho xuất khẩu hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ.

“Theo chúng tôi đánh giá, nhà nhập khẩu, Công ty Javis Co., Ltd. đã bị thiệt hại thu hồi hàng vì đã nhập khẩu nhầm sản phẩm lưu hành nội địa của Masan hoặc hàng hoá không rõ nguồn gốc và do lỗi ghi nhãn phụ không đầy đủ.

Chúng tôi cũng sẽ có văn bản báo cáo đến các cơ quan quản lý nhà nước về sự việc và tiến trình giải quyết để có sự hỗ trợ kịp thời”, Masan cho biết.

Như VTC News đưa tin, theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin của Thành phố Osaka (Nhật Bản), sự việc liên quan đến việc ghi nhãn không đầy đủ của Công ty Javis Co., Ltd. (đại diện pháp lý: Yasuhiro Naka) là đơn vị đã nhập khẩu 757 thùng (18.168 chai) tương ớt Chin-su và bán toàn bộ cho Công ty ISC Industrial Co., Ltd.

Theo thông tin được công bố trên cổng thông tin của thành phố Osaka, nhà nhập khẩu đã thiếu sót trong ghi nhãn.

Cũng theo thông tin từ cổng thông tin này, phụ gia thực phẩm benzoic acid không phải là chất cấm mà được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau với hàm lượng tối đa lên đến 2,5g/kg.

Video: Rùng mình cảnh chế biến tương ớt giả từ phụ gia Trung Quốc ở Đồng Nai

Hàm lượng phụ gia thực phẩm benzoic acid được Trung tâm y tế công cộng Thành phố Osaka kiểm tra trên sản phẩm Tương ớt Chin-su này là từ 0,41 - 0,45g/kg là an toàn và không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng theo quy định của Nhật Bản.

“Tại Việt Nam phụ gia thực phẩm benzoic acid cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng benzoic acid được sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt”, Masan cho biết.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều