• Zalo

Marathon vượt núi Việt Nam: Cậu bé H’Mông thắng giải chạy 10km

Thể thaoThứ Hai, 22/09/2014 07:39:00 +07:00

(VTC News)- Giải Marathon vượt núi Việt Nam đã kết thúc với cự li chạy 10km với chức vô địch thuộc về những vận động viên người H'mong.

(VTC News)- Giải Marathon Sapa đã kết thúc với cự li chạy 10km với chức vô địch thuộc về những vận động viên người H'mong.

Cuộc thi chạy cự ly 10km sáng 21 tháng 9 đã thu hút khoảng 150 vận động viên với phân nửa là người địa phương, số còn lại là người nước ngoài.


Sau 55 phút, cậu bé người H’Mông nhà ở bản Ý Lình Hồ tên là Sùng A Tỏa đã chạy về tới đích trong tiếng hò reo cổ vũ của rất nhiều người xem tại khu vực sân quảng trường trung tâm thị trấn. Sùng A Tỏa mới có 16 tuổi và chưa bao giờ luyện tập môn chạy bộ.
Xuất phát cự ly 10km (Ảnh: Quang Minh)
Tuy nhiên là người khuân vác (porter) chuyên nghiệp của một công ty du lịch tại Sa Pa và thường xuyên đi những chuyến tour dài 2-3 ngày nên quãng đường trên với Tỏa không mấy khó khăn, và việc vượt qua những tay đua khác là chuyện “bình thường”.


Kết thúc giải Marathon Vượt núi Việt Nam, ban tổ chức là công ty du lịch Topas Ecolodge và Đại sứ quán Đan Mạch với sự hỗ trợ của tỉnh Lào Cai đã quyên góp được tổng số tiền là 123 triệu đồng từ tiền phí tham gia của các vận động viên để trao tặng cho tổ chức Sa Pa O’Chau. Buổi trao tặng quần áo từ các vận động viên cho người địa phương đã được tổ chức trước đó tại trụ sở của công ty Topas.

Vào ngày cuối cùng của sự kiện, lễ bế mạc và trao giải cuộc đua diễn ra trong không khí thân mật và gần gũi với một số tiết mục văn nghệ của các em nhỏ Sa Pa O’Chau. Nhiều vận động viên lên nhận giải với nụ cười rạng rỡ nhưng bước chân đi bị “cà nhắc” do chặng đường đầy thử thách của ngày hôm trước.
Lễ bế mạc Sapa Marathon 2014 (Ảnh: Quang Minh)
Phát biểu tại lễ bế mạc cuộc đua, đại sứ Đan Mạch John Nielsen cũng như lãnh đạo tỉnh Lào Cai đều bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục hỗ trợ và tổ chức cuộc đua vào năm sau và biến sự kiện này thành cuộc đua thường niên.

Kết quả chung cuộc như sau:

Chặng 70km: Nhất nam: Simon Grimstrup (Đan Mạch), thời gian hoàn thành 8 giờ 30 phút. Nhất nữ: Nora Senn (Thụy Sỹ), thời gian 10 giờ 12 phút 55 giây.

Chặng 42km: Nhất nam: David Lloyd (Anh quốc), thời gian 5 giờ 47 phút 50 giây. Nhất nữ: Samantha Young (Mỹ), thời gian 6 giờ 27 phút 20 giây

Chặng 21km: Nhất nam: Florian Deichmann (Đức), thời gian 2 giờ 15 phút 50 giây. Nhất nữ: Kayla Feld (Mỹ), thời gian: 2 giờ 49 phút 45 giây

Chặng 10km: Nhất nam: Sùng A Tỏa. Nhất nữ: Vàng Thị Theo. Cả hai đều là người H’Mông.

Uyên Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !