• Zalo

Mập mờ khoản thu đầu năm học, thanh tra vào cuộc

Giáo dục Thứ Năm, 25/09/2014 07:56:00 +07:00

(VTC News) – Giám đốc Sở GD- ĐT TP.HCM đã yêu cầu Thanh tra làm rõ hoạt động tài chính đầu năm của trường THPT Hùng Vương.

(VTC News) – Giám đốc Sở GD- ĐT TP.HCM đã yêu cầu Thanh tra làm rõ hoạt động tài chính đầu năm của trường THPT Hùng Vương.

Liên quan đến loạt bài học sinh khối lớp 11 – trường THPT Hùng Vương, Q.5, TP.HCM phản ánh về tình trạng các khoản thu mập mờ, không rõ ràng, trao đổi với VTC News, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã nhận được thông tin vụ việc.

Sáng 22/9, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – ông Lê Hồng Sơn đã chính thức yêu cầu Thanh tra vào cuộc, kiểm tra hoạt động tài chính, thu chi đầu năm học tại trường THPT HùngVương, Q.5, TP.HCM.

Ông Đỗ Minh Hoàng cho biết, việc thanh tra này là hoạt động diễn ra thường xuyên tại rất nhiều trường học đóng trên địa bàn thành phố chứ không chỉ riêng tại trường THPT Hùng Vương. Tuy nhiên, vấn đề mà phụ huynh, học sinh, báo chí phản ánh xảy ra tại trường Hùng Vương là mới nên sẽ được ưu tiên làm trước để đáp ứng sự quan tâm của dư luận.

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa yêu cầu thanh tra tài chính đầu năm học của trường THPT Hùng Vương (ảnh: T.Q) 

Thời gian bắt đầu thực hiện thanh tra sẽ tùy thuộc vào cơ quan Thanh tra Sở. Tuy nhiên, ông Hoàng cho biết việc thanh tra sẽ sớm diễn ra để đưa ra một kết luận cụ thể, đề xuất hướng xử lý vi phạm lên Ban Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nếu có phát hiện sai phạm.

Ngay sau loạt bài đầu tiên, báo điện tử VTC News tiếp tục nhận được phản ánh của phụ huynh, học sinh tại trường THPT Hùng Vương liên quan đến một số khoản thu lạ đang diễn ra tại trường THPT Hùng Vương.

Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường, Hiệu trưởng Nguyễn Tấn Lộc nhấn mạnh: Các khoản thu tại trường THPT Hùng Vương là công khai, minh bạch, rõ ràng, đúng theo luật quy định.

Về tình trạng không cấp biên lai cho học sinh đối với một số khoản thu, thầy Nguyễn Tấn Lộc đã bác bỏ điều này. Thầy Lộc giải thích rằng, nhà trường đều có biên lai đầy đủ cho học sinh với mọi khoản thu.

Tuy nhiên, đã xuất hiện tình trạng một số giáo viên chủ nhiệm làm không hết trách nhiệm, không chịu ghi, xé biên lai cho học sinh, hay học sinh không chịu lấy biên lai, chứ ‘nhà trường lúc nào cũng phát biên lai rất đầy đủ, không có gì khuất tất’.

Trường THPT Hùng Vương, Q.5, TP.HCM (ảnh: T.Quân) 

Đối với khoản thu ‘tiền hỗ trợ dạy và học’, hiện chúng tôi đang có trong tay văn bản chấp thuận của Ban đại diện cha mẹ học sinh, cho khoản thu nói trên (50.000 đồng/tháng/họcsinh) để nhằm phục vụ cho việc khen thưởng đối với các học sinh có thành tích tốt, phục vụ nhu cầu tham quan ngoại khóa, hướng nghiệp, phục vụ cho chính nhu cầu dạy và học của học sinh.

Vào năm ngoái, trường đã thu được của 3.500 học sinh là trên 1,5 tỷ đồng cho khoản thu nói trên.

Về thắc mắc khoản thu nhắn tin thông báo tình hình học tập của học sinh, thầy Lộc thông tin: "Trường THPT Hùng Vương chỉ thu đúng 50.000 đồng/họcsinh/học kỳ cho việc nhắn tin vào số di động của cha mẹ, thông báo tình hình học tập của học sinh tại lớp".

Đây là một dịch vụ phục vụ cho mục đích thông tin của cha mẹ học sinh, hình thức thực hiện tự nguyện,  hoàn toàn không bắt buộc đóng tiền.

Trường THPT Hùng Vương thực hiện dịch  này cho phụ huynh học sinh qua một đối tác thứ 3.

Thế Quân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin