Mạo danh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM gọi điện tống tiền

Tin tứcChủ Nhật, 19/03/2023 11:09:00 +07:00

Nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở thẩm mỹ, spa phản ánh tình trạng một số đối tượng gọi điện, mạo danh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 19/3, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, gần đây đơn vị nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc mạo danh Thanh tra Sở nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mạo danh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM gọi điện tống tiền - 1

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo các cơ sở y tế, nhà thuốc trên địa bàn tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo qua điện thoại.

Cụ thể, trong quá trình kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực y tế, nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở thẩm mỹ, spa đã phản ánh tình trạng một số đối tượng mạo danh là Thanh tra Sở Y tế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cơ sở.

Các vụ lừa đảo thường xảy ra sau khi đoàn Thanh tra Sở Y tế đến kiểm tra các cơ sở. Đối tượng lừa đảo lợi dụng thời điểm vừa kiểm tra xong của cơ quan chức năng, gọi điện thoại đến cơ sở xưng danh là người của Thanh tra Sở Y tế và ngỏ ý giúp đỡ để giải quyết các sai phạm trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính rồi đặt điều kiện giao tiền.

Dẫn chứng cho tình trạng trên, Sở Y tế TP.HCM cho biết mới đây đoàn kiểm tra thuộc sở đã kiểm tra một cơ sở thẩm mỹ. Đại diện cơ sở cho biết vừa giao tiền cho một người xưng là thanh tra Sở Y tế sau khi đối tượng liên hệ qua điện thoại.

Thanh tra Sở Y tế làm việc với đại diện cơ sở và ghi nhận đối tượng lừa đảo thường hoạt động có hệ thống bằng cách theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của cơ sở qua các trang mạng xã hội.

Bên cạnh đó, các nhà thuốc, cửa hàng bán trang thiết bị dụng cụ y tế cũng bị gọi điện thoại mạo danh Thanh tra Sở Y tế. Nội dung các cuộc gọi đến thông báo cho biết cơ sở đang buôn bán những mặt hàng thuốc hoặc trang thiết bị y tế sai phạm và sẽ bị kiểm tra, từ đó đối tượng đặt điều kiện giao tiền để được giúp đỡ.

Các vụ việc liên quan đã được Thanh tra Sở Y tế hướng dẫn cơ sở làm đơn trình báo công an. Sở Y tế cho biết, quy định khi tiến hành cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, cơ quan chức năng sẽ có văn bản thông báo thời gian, địa điểm cụ thể cho các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực y tế và thực hiện đúng trình tự các bước theo quy định.

Trường hợp tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất, đoàn sẽ xuất trình quyết định thanh tra, kiểm tra hoặc xuất trình thẻ thanh tra viên. Sau quá trình thanh tra, kiểm tra tại cơ sở, nếu còn tiếp tục làm việc, Thanh tra Sở Y tế sẽ có giấy mời cụ thể đến cơ sở, tuyệt đối không gọi điện thoại trao đổi thông báo.

Để tránh bị lừa đảo, Sở Y tế đề nghị người dân không thực hiện bất kỳ yêu cầu của các đối tượng gọi đến và thông báo ngay cho Thanh tra Sở Y tế qua số điện thoại 028.3930.9672 - 028.3930.7916.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn