• Zalo

Mạo danh nhà báo tống tiền cảnh sát giao thông 100 triệu đồng

Pháp luật Thứ Tư, 10/06/2015 03:18:00 +07:00

Sáng 10/6, TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) tuyên phạt Hoàng Thanh Hải (41 tuổi, trú thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) 3 năm tù giam về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Sáng 10/6, TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) tuyên phạt Hoàng Thanh Hải (41 tuổi, trú thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) 3 năm tù giam về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2013, Hải được báo Thanh Tra nhận làm cộng tác viên (CTV). Tháng 5/2014, anh ta chuyển sang cộng tác với báo Đời sống và Tiêu dùng.

Tháng 6/2014, người đàn ông này mua 3 camera siêu nhỏ gắn trên cúc áo và mắt kính để ghi lại hoạt động của CSGT trên quốc lộ 1.

Trong thời gian này, Hải đã quay 2 clip cảnh anh Hoàng Thế Anh và anh Nguyễn Văn Toàn, cán bộ Trạm tuần tra kiểm soát giao thông (TTKSGT) Ninh Hòa (Khánh Hòa) làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1.


Bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Thúy Nguyễn. 

Sau đó, "nhà báo" gọi điện cho anh Hoàng Thế Anh giới thiệu mình tên Hoàng và nói quay được cảnh anh Nguyễn Văn Toàn đang nhận tiền của lái xe khi đang làm nhiệm vụ.

Được anh Thế Anh báo tin, trung tá Nguyễn Văn Khải, Đội trưởng Đội TTKSGT Cam Ranh (Khánh Hòa) vào vai anh Toàn liên lạc để gặp Hải. Cuộc gặp tại khách sạn Như Ý (ở huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), Hải xưng là phóng viên (PV) báo D.T.

Tại đây, trung tá Khải nói Hải chứng minh là PV và cho xem hình ảnh CSGT vi phạm, nhưng anh ta thoái thác, đòi 70 triệu đồng để xóa clip, không đăng báo. Trung tá Khải không đồng ý rồi ra về.

Ngày 5/7/2014, Hải lại gọi điện cho anh Hoàng Thế Anh nói đã quay được cảnh anh Lê Văn Ân (cán bộ Phòng PC67, được tăng cường làm Đội phó Đội TTKSGT) Cam Ranh đang nhận tiền của lái xe.

Anh Anh gọi điện báo cho trung tá Khải biết sự việc. Lần này, ông Khải báo lên lãnh đạo Phòng PC67. Được sự đồng ý của Ban giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa và phòng PC67, trung tá Khải hẹn gặp Hải 2 lần tại quán cà phê đường Phạm Văn Đồng và Lê Thánh Tôn.

Lần gặp này, Hải vẫn giới thiệu là Hoàng nhà báo và cho ông Khải xem toàn bộ clip có hình ảnh anh Ân và yêu cầu đưa 100 triệu đồng để không công khai clip. Ông Khải gọi anh Ân gặp Hải để xác minh. Sau đó, chiến sĩ Ân khẳng định đó có thể là ảnh ghép vì trong lúc làm nhiệm vụ không nhận tiền.

Sau nhiều ngày không thấy trung tá Khải liên lạc, Hải gọi vào máy của ông này nói: "Bài đã viết rồi, chắc phải đăng thôi" và hẹn ngày 20/7/2014 sẽ đến Nha Trang nhận 100 triệu đồng.

Sau đó, trung tá Khải đến cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Khánh Hòa viết đơn tố giác hành vi của Hải, yêu cầu cơ quan điều tra bắt giữ nghi can để xử lý.

Khoảng 14h ngày 20/7/2014, Hải hẹn ông Khải đến khách sạn ở phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang nhận tiền. Tại đây, khi anh ta vừa cầm 100 triệu đồng thì bị các điều tra viên ập vào bắt quả tang.

Tại tòa, Hải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin tòa khoan hồng vì còn mẹ già, con nhỏ. Đại diện VKSND TP Nha Trang đề nghị tòa tuyên Hải phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, với mức án từ 3 đến 3 năm 6 tháng tù giam vì cho rằng Hải mới phạm tội lần đầu, đã ăn năn hối hận, thân nhân tốt.

Nhuồn: Zing
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin