Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Manila kêu gọi 4 nước ASEAN thống nhất cách đối phó Trung Quốc

Thế giới Thứ Tư, 25/06/2014 07:52:00 +07:00

Quan chức Philippines nói Manila đang cố gắng “tạo sự đồng thuận giữa các nước ASEAN tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và hy vọng các bên sẽ nhất trí".

Quan chức Philippines nói Manila đang cố gắng “tạo sự đồng thuận giữa các nước ASEAN tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và hy vọng các bên sẽ nhất trí".

Theo hãng Kyodo ngày 24/6. Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố Manila đã nối lại kế hoạch kêu gọi tổ chức một cuộc họp giữa 4 nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa đang trong tình trạng tranh chấp ở Biển Đông, bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei, để đề ra một lập trường chung về cách thức đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo này.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino 

Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay của hãng hàng không Philippines Airlines từ Tokyo đến Hiroshima trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Aquino cho biết ông đã thông báo với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe về kế hoạch trên.
Ông Aquino nói: “Chúng tôi đã nói với họ rằng chúng tôi sẽ thảo luận với các nước ASEAN anh em, đặc biệt là ba nước có tuyên bố chủ quyền (khác) đang chuẩn bị tiến hành cuộc gặp với Trung Quốc để chúng tôi có một lập trường chung.”
Tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng Manila đang cố gắng “tạo sự đồng thuận giữa các nước tuyên bố chủ quyền và hy vọng các bên sẽ nhất trí để chúng tôi có thể lên lịch trình”.
Ông cho biết Philippines sẵn sàng đứng ra tổ chức cuộc họp này mà ông hy vọng sẽ diễn ra trước hội nghị ngoại trưởng ASEAN, dự kiến vào tháng Tám tới ở Myanmar.
Ông khẳng định Manila sẽ hối thúc đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi Trung Quốc ngừng công việc lấn biển tại những vùng biển tranh chấp, như bãi Johnson South (Gạc Ma) và Fiery Cross (Đá chữ thập) ở quần đảo Trường Sa.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin