Mạnh thường quân làm đường giúp dân bị công an còng tay: Chính quyền nói gì?

(VTC News) - Chính quyền xã cho rằng, việc ông Hoàng Anh làm đường là vì mục đích cá nhân và cơ quan chức năng còng tay ông Anh là do ông này chống người thi hành công vụ.

Liên quan đến việc mạnh thường quân làm đường giúp dân bị công an còng tay, trả lời VTC News, ông Nguyễn Hữu Hoài Phú - Chủ tịch UBND huyện Củ Chi (TP.HCM) cho biết chính quyền xã Tân Thạnh Đông đã có phản hồi đến cơ quan báo chí.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, thông tin ông Nguyễn Công Duyên - Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông cung cấp cho báo chí ông đã kiểm tra và xác nhận hoàn toàn chính xác.

Theo đó, ngày 25/6, ông Duyên cho biết cơ quan chức năng địa phương khống chế, còng tay, tạm giữ anh Bùi Hoàng Anh (39 tuổi, ngụ xã Trung An, huyện Củ Chi), vì người này có hành vi chống người thi hành công vụ.

Manh thuong quan lam duong giup dan bi cong an cong tay: Chinh quyen noi gi? hinh anh 1

 Ông Hoàng Anh tố làm đường giúp dân bị công an xã còng tay, giam giữ nhiều giờ liền.

Ngoài ra, việc thi công đường của ông Hoàng Anh không có giấy phép, hồ sơ thủ tục chấp thuận của cơ quan Nhà nước nên xã đã lập biên bản vi phạm, đình chỉ mọi hoạt động công trình.

Tuy nhiên, do ông Bùi Hoàng Anh vẫn thi công nên cơ quan chức năng xã Tân Thạnh Đông tiếp tục lập biên bản đình chỉ thi công và tịch thu một xe lu tại công trường.

Ông Duyên cho biết: “Khi đang áp giải chiếc xe lu về trụ sở thì ông Hoàng Anh đi xe máy tới, có chở theo 2 bình xăng. Ông Hoàng Anh dùng bình xăng tạt vào xe chở xe lu. Đến cổng trụ sở ủy ban xã, do chiếc xe tải rẽ phải, ông Hoàng Anh phóng xe lên chạm vào bánh xe dẫn tới tai nạn.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng xã Tân Thạnh Đông buộc sử dụng công cụ hỗ trợ và có còng tay khống chế ông Bùi Hoàng Anh để áp giải vào trụ sở công an xã nhằm ngăn ngừa hậu quả xảy ra, đồng thời báo Công an huyện cử cán bộ đến làm việc"

Kết quả điều tra của công an huyện Củ Chi cho thấy, chưa có đủ căn cứ cấu thành tội chống người thi hành công vụ đối với ông Bùi Hoàng Anh nên đã giao cho cơ quan chức năng xã Tân Thạnh Đông xử lý vi phạm.

"Chúng tôi đã xử lý ông Bùi Hoàng Anh hành vi cản trở người thi hành công vụ, hành vi gây rối trật tự công cộng và đã cho gia đình bảo lãnh, ông Duyên nói.

Ông Duyên cho rằng việc làm đường của ông Hoàng Anh có mục đích cá nhân .

"Qua khảo sát, đoạn đường này chỉ phục vụ cho nhu cầu đi lại của một hộ dân, các thửa đất còn lại là đất trống. Các thửa đất này có phần sở hữu của người thân ông Hoàng Anh. Việc làm đường có mục đích phục vụ các khu đất trống đã được phân thành nhiều thửa đất trên đoạn đường đó. 

Ngoài ra, khu vực đường ông Hoàng Anh thi công là mương nước duy nhất, nếu bị lấp đi thì đời sống của người dân bị ảnh hưởng", ông Duyên cho biết thêm.

Manh thuong quan lam duong giup dan bi cong an cong tay: Chinh quyen noi gi? hinh anh 2

 Người dân làm con đường gần 100m được ông Hoàng Anh hỗ trợ. 

Trả lời VTC News, ông Bùi Hoàng Anh cho biết đã nắm bắt được phản hồi vụ việc của Chủ tịch xã Tân Thạnh Đông trên báo chí và cho rằng thông tin trên hoàn toàn không chính xác.

Hiện, ông Hoàng Anh đã làm đơn tố cáo gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao…

Theo đơn tố cáo của ông Hoàng Anh, ngày 4/5/2018, ông có hỗ trợ người dân ở ấp 6 (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi) tráng nhựa 1 đoạn đường nông thôn dài khoảng 100m, rộng 3m với chi phí khoảng 200 triệu đồng.

“Lí do tôi hỗ trợ kinh phí để làm đường vì trước đây hoàn cảnh gia đình tôi đơn chiếc, mồ côi cha từ thuở nhỏ, mẹ tật nguyền bị té ngã chết trên một con đường lầy lội. Nay thấy cụ già, trẻ nhỏ té ngã, đi lại khó khăn trên con đường lầu lội nên tôi đã hỗ trợ chi phí làm đường với tấm lòng thiện nguyện, không mục đích nào khác”, ông Hoàng Anh trình bày.

Manh thuong quan lam duong giup dan bi cong an cong tay: Chinh quyen noi gi? hinh anh 3

 Ông Hoàng Anh tố chính quyền xã còng tay, giam giữ nhiều giờ đồng hồ liền không cho ăn uống.

Tuy nhiên, lúc 8h30 cùng ngày, Công an xã cùng cán bộ UBND xã Tân Thạnh Đông đến lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công. Quá trình làm việc cán bộ ngồi trên xe máy, công an không đeo bảng tên.

Sau đó, Công an xã vô cớ còng tay, đánh đập, trấn áp ông Hoàng Anh về UBND xã Tân Thạnh Đông giam giữ suốt 24h giờ liền không cho ăn uống.

Ông Hoàng Anh cho rằng, Chủ tịch UBND Xã Tân Thạnh Đông nói mục đích ông hỗ trợ chi phí làm đoạn đường trên để phân lô đất trống, vì lợi ích cá nhân là không đúng vì thực tế ông không có sở hữu đất tại khu vực này.

Còn việc nói việc san lấp đường làm nghẽn cống thoát nước tại khu đất này do doanh nghiệp khác quản lý là không có vì đặt cống mới, hiện trạng cống thoát nước vẫn bình thường không ảnh hưởng đến đời sống của người dân và môi trường.

“Ông Nguyễn Công Duyên thông tin dùng công cụ hỗ trợ và còng tay khống chế tôi để áp giải vào trụ sở công an xã nhằm ngăn ngừa hậu quả xảy ra, ghép tôi vào tội chống người thi hành công vụ, trong khi kết quả điều tra của công an huyện Củ Chi cho thấy chưa có đủ căn cứ cấu thành tội chống người thi hành công vụ”, ông Hoàng Anh bức xúc.

Theo ông Hoàng Anh, ông nghi ngờ do trước đó ông đã đã tố cáo những hành vi sai phạm của Chủ tịch UBND xã và Công an xã Tân Thạnh Đông nên chính quyền cố tình gây khó dễ.

Manh thuong quan lam duong giup dan bi cong an cong tay: Chinh quyen noi gi? hinh anh 4

 Ông Hoàng Anh làm đơn tố cáo gửi đến Thủ tướng Chính phủ.

“Thời gian trước tôi có tố cáo sai phạm của Công ty SH chôn hàng chục tấn chất thải làm ô nhiễm môi trường ở ấp 12 (xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi) nhưng lại không bị xã lập biên bản, đồng thời công an xã có mời tôi làm việc và yêu cầu ngưng tố cáo công ty SH.

Trong thời gian đó tôi bị một số đối tượng có tiền án tiền sự, xâm trổ đến nhà trấn áp gây áp lực tinh thần làm tôi hoang mang và rất lo sợ vì liên quan đến việc tố cáo sai phạm của công ty trên”, ông Hoàng đặt nghi vấn

“Rõ ràng tôi bị chỉ đạo bắt nhốt tôi như tội phạm. Ngoài ra, Chủ tịch xã Tân Thạnh Đông thông tin không đúng sự thật, không có chứng cứ nhưng vu khống tôi chống người thi hành công vụ.

Qua sự việc trên tôi cảm thấy bức xúc, tinh thần hoang mang. Tôi thấy quyền tự do, danh dự, uy tín của mình bị xâm phạm, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của tôi tại địa phương”, ông Hoàng Anh bức xúc

Ông Hoàng Anh cho biết thêm, trong thời gian sống ở địa phương, ông luôn góp phần bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương, lập được nhiều thành tích và được xã, huyện tặng nhiều giấy khen.

Video: Còng tay vì làm đường không xin phép

>>> Đọc thêm: Bỏ tiền làm đường giúp dân bị còng tay vì không xin phép: Thông tin mới

Quang Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU