Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mạnh tay xử lý đỗ xe, nhiều người ngỡ ngàng

(VTC News) - Sáng nay (16/2), lực lượng liên ngành Giao thông và Công an Hà nội đã đồng loạt ra quân xử lý vi phạm về trông giữ và dừng đỗ xe lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại 262 tuyến phố.

Theo ghi nhận, tại hầu hết các tuyến phố cấm trông giữ phương tiện đều có nhiều xe vi phạm, nhiều người khi bị xử phạt mới biết mình vi phạm. Nhiều điểm trông giữ trước đây giờ đã bị rút giấy phép, nhổ biển báo, nhưng vẫn còn vạch sơn nên chủ xe theo thói quen vẫn đến đỗ. Thậm chí có lái xe còn chưa hề được nghe tới quyết định cấm dừng đỗ của thành phố.

Chủ xe không kịp phản ứng

Tại điểm trông giữ xe ô tô trên phố Trần Quang Khải (đoạn trước Bảo tàng Lịch sử Việt Nam), khi lực lượng Thanh tra tới xử lý, nhân viên trông xe và các chủ xe đều bất ngờ.

Lực lượng Thanh tra quận Hoàn Kiếm tới kiểm tra điểm trông giữ xe trên đường Trần Quang Khải, vì nhận được thông báo muộn nên các xe ở đây vẫn chưa kịp di chuyển. 

“Mãi tới 23h tối qua Thanh tra quận mới ra thông báo thu hồi và tới nhổ biển báo trông giữ phương tiện ở đây. Gấp như vậy thử hỏi chúng tôi và các chủ xe làm sao bản ứng kịp, 80 xe ở đây biết đem đi đâu”, ông Nguyễn Văn Trọng, nhân viên quản lý điểm trông giữ này cho biết.

Theo ông Trọng, việc trông giữ phương tiện ở đây cũng không ảnh hưởng tới ai, đường cũng không tắc. Đây là chủ trương của Thành phố thì dân sẵn sàng chấp hành, nhưng cần có thời gian và phương án cụ thể để các chủ xe di chuyển.

“Bây giờ chúng tôi cũng chưa có phương hướng gì cả, các bến bãi của thành phố xóa nhiều như thế, chúng tôi cũng không biết để xe ở đâu. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị với cấp trên cho anh em xe phương hướng giải quyết, và có thời gian để thực hiện”, một chủ xe ở đây kiến nghị.

Vì vậy, tại điểm này dù còn rất nhiều xe dừng đỗ, nhưng lực lượng liên ngành chưa xử phạt trường hợp nào.

Tại phố Phủ Doãn, đây vốn là khu vực khá nóng, tập trung nhiều điểm trông giữ xe lấn chiếm hết lòng đường. Dù đã được thông báo trước nhưng sáng nay, chỉ vừa đặt chân tới đầu phố, hình ảnh ôtô vi phạm ngang nhiên dừng đỗ ở lề đường vẫn khá phổ biến. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã phải lập biên bản 2 trường hợp ô tô đỗ dưới lòng đường, trước cổng Bệnh viện Việt Đức. Nhiều trường hợp khác vi phạm khi thấy lực lượng chức năng tới đã nhanh tay đánh xe đi chỗ khác.

Một số xe dừng đỗ lấn chiếm lòng đường đã bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt. 

Tại ngã tư Đường Thành - Bát Đàn, trước ngày 15/2 từng là điểm đỗ xe được cấp phép và cắm biển. Từ hôm qua, điểm này đã bị rút giấy phép và nhổ biển báo. Nhưng sáng nay, khi đoàn liên ngành tới, vẫn còn rất nhiều ô tô dừng đỗ lấn chiếm lòng đường.

Anh Lê Thế Mạnh, chủ xe ôtô biển kiểm soát 30T-3438 đã vô cùng bất ngờ vì bị xử phạt, mới chỉ vài ngày trước anh vẫn đỗ ở đây. Vì chưa biết thông tin gì về việc thu hồi điểm đỗ này nên hôm nay theo thói quen anh đánh xe đến đây đỗ.

“Tôi không hề biết điểm đỗ xe này đã bị thu hồi. Mà dù có biết thì cũng chẳng biết đem xe đi đâu để đỗ. Lực lượng chức năng làm gấp như thế, lại không hướng dẫn hay bố trí điểm đỗ khác thì xe chúng tôi biết để đâu”, anh Mạnh bày tỏ.

Vẫn khó làm chặt

Khu vực trông giữ xe trên đường Đinh Tiên Hoàng (trước cổng Bưu điện Hà Nội), trong sáng nay vẫn hoạt động bình thường, nhân viên trông giữ xe vẫn nhận trông xe máy và thu tiền vé bình thường.

Có mặt kiểm tra tại điểm đỗ này, Đại uý Nguyễn Văn Quang, Đội giao thông trật tự quận Hoàn Kiếm cho hay: “Việc xử lý bãi đỗ có phép hay không có phép là do lực lượng liên ngành, còn nếu bãi đỗ chưa bị thu giấy phép trông giữ thì vẫn có quyền trông giữ xe như bình thường”.

Một số xe không có người tới nhận đã được cẩu về bãi xử lý sau. 

Ông Nguyễn Việt Hà, Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông quận Hoàn Kiếm cho biết: “Quận Hoàn Kiếm có 76 tuyến phố phải thu hồi giấy phép trông giữ phương tiện, vi phạm rất nhiều nhưng do lực lượng mỏng nên không thể siết chặt hết được”.

“Có một thực tế, rất nhiều người dân và các cơ quan đang rất khó khăn trong việc bố trí điểm đỗ xe, khi Thành phố chưa duyệt phương án điểm đỗ xe thay thế”, ông Hà chỉ ra bất cập.

Ông Hà dẫn chứng, trước cửa Bưu điện Hà Nội là tuyến phố cấm dừng đỗ dưới lòng đường và vỉa hè, nhưng nhiều người vẫn đến giao dịch và dừng đỗ xe ở đây mà chưa thể xử phạt được.

“Các bãi xe này thuộc diện phải thu hồi, nhưng trước khi thu hồi phải sắp xếp, bố trí điểm đỗ cho người dân. Nhiều tuyến phố chưa làm chặt vì chưa bố trí được điểm đỗ nên rất khó tiến hành xử phạt vi phạm”, ông Hà nói thêm.

Ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho rằng, đối với các điểm trông giữ xe, lực lượng liên ngành đã gửi tất cả các văn bản liên quan và thông báo cho đơn vị tự giác chấp hành. Tuy nhiên, việc bố trí điểm đỗ thay thế phục vụ nhu cầu người dân đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều điểm đỗ xe nhận được thông báo chậm nên chưa thể triển khai xong thu hồi được.

Vì vậy, ông Mạnh cho hay, để việc đảm bảo việc thu hồi và xử lý vi phạm về trông giữ xe, dừng đỗ dưới lòng lề đường được thực hiện tốt, lực lượng liên ngành sẽ kiểm tra chặt chẽ và xử lý nghiêm những vi phạm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo thống kê sơ bộ của Thanh tra giao thông quận Hoàn Kiếm, trong sáng nay lực lượng thanh tra của quận này đã xử lý hơn 20 trường hợp xe vi phạm về dừng đỗ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Một số xe vi phạm không có chủ xe tới xử lý đã được lực lượng chức năng cho xe tới cẩu về bãi xử lý sau. Còn một số điểm trông giữ phương tiện do quận cấp phép tới nay vẫn chưa thu hồi hết, còn các điểm do Sở Giao thông vận tải cấp phép đều đã thu hồi, và chấp hành nghiêm.

Lê Việt

Tin liên quan

» Thanh tra Giao thông HN: “Cấm tiệt xe thì lý tưởng quá"
» Từ hôm nay, Hà Nội mạnh tay với vi phạm đỗ xe
» Cấm trông xe, đường vẫn bị lấn chiếm
» Đến lượt doanh nghiệp trông giữ xe kêu lỗ
» Từ mai, dân Hà Nội biết gửi xe ở đâu?

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN