• Zalo

Manh mối tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh trên sao Hỏa biến mất bí ẩn

Sống kết nối Thứ Tư, 11/08/2021 07:41:00 +07:00
(VTC News) -

Mẫu vật trên sao Hỏa dự định được sử dụng để săn tìm sự sống ngoài hành tinh mất tích bí ẩn.

Tuần trước, tàu thám hiểm Perseverance của NASA bắt đầu một trong những nhiệm vụ phức tạp và quan trọng nhất của nó: Khoan xuống một tảng đá lòng hồ 3 tỷ năm trên sao Hỏa để lấy mẫu. 

Perseverance thực hiện thành công công đoạn đầu tiên, để lại một lỗ khoan. Theo đúng lý thuyết, tàu thám hiểm này phải lấy được một ít đá vào ống thu mẫu. 

Nhưng NASA phát hiện ống này trống rỗng và không có gì bên trong. 

Đây là điều chưa từng xảy ra trong quá trình thử nghiệm của NASA trên Trái đất. 

Manh mối tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh trên sao Hỏa biến mất bí ẩn - 1

Lỗ khoan của tàu Perseverance để lại trên tảng đá. (Ảnh: NASA)

"Quá trình lấy mẫu là tự động từ đầu đến cuối", Jessica Samuels thuộc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho hay. 

Các nhà khoa học của NASA đang tìm hiểu các mẫu thu được "đi đâu" và điều gì đã xảy ra. Sau khi tìm ra câu trả lời, họ sẽ quyết định cách thức và thời gian thực hiện lại sứ mệnh thu thập mẫu vật trên bề mặt sao Hỏa.

Theo bà Jennifer Trosper - quản lý dự án Perseverance, giả thiết ban đầu được đặt ra là tảng đá mục tiêu đã không phản ứng theo như dự đoán. Bà Jennifer nói thêm rằng ít có khả năng sự cố này có liên quan tới lỗi phần cứng của hệ thống lấy mẫu. 

“Trong vài ngày tới, nhóm sẽ dành nhiều thời gian hơn để phân tích dữ liệu mà chúng tôi có, đồng thời thu thập thêm một số dữ liệu để tìm hiểu nguyên nhân", bà Trosper cho hay. 

NASA từng gặp không ít khó khăn trong việc thu thập đất, đá trên sao Hỏa. Gần đây, tàu đổ bộ InSight không thể khoan vào bề mặt sao Hỏa như kế hoạch.

Bất kỳ mẫu nào được Perseverance thu thập sẽ được lưu trữ an toàn cho tới khi các tàu vũ trụ đặt chân lên bề mặt sao Hỏa và lấy chúng trở lại Trái đất. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin