• Zalo

Mánh khóe bán dự án 'ma' chiếm 285 tỷ đồng của nữ Giám đốc Công ty Angel Lina

Pháp luật Thứ Bảy, 02/11/2019 19:46:00 +07:00

Phạm Thị Tuyết Nhung cùng đồng bọn vẽ 9 dự án “ma” ở các quận, huyện vùng ven TP.HCM để bán, chiếm đoạt hơn 285 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đất vàng Hoàng gia bị khởi tố, Công an TP.HCM thông tin rõ những thủ đoạn lừa đảo của nữ giám đốc này.

Vẽ 9 dự án "ma" để lừa đảo

Qua điều tra ban đầu xác định, từ năm 2017, Nhung ký kết các hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc hứa hẹn mua bán các nền đất của 9 dự án không có thật tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Các dự án này gồm: Khu dân cư Triều An, phường An Lạc; Khu dân cư Tây Lân, phường Tân Tạo; Khu phân lô đường Liên khu 5-6, phường Bình Hưng Hòa; Khu dân cư Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B (đều ở quận Bình Tân); Khu dân cư đường Bùi Thanh Khiết, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh; Khu dân cư phường Linh Trung, quận Thủ Đức; Khu dân cư Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, quận 9; Khu dân cư phường Đông Hưng Thuận, quận 12; Khu nhà ở đường Phạm Văn Sáng, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

thu doan

 Cảnh sát đọc lệnh bắt bà Phạm Thị Tuyết Nhung. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo cảnh sát, Nhung và đồng bọn tìm những người có nhu cầu bán đất (đất có diện tích lớn) là đất ở, đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản. Sau đó, người phụ nữ này thực hiện thỏa thuận mua bán đất với một số hộ cá nhân có đất, rồi ký biên bản đặt cọc hứa mua, hứa bán để làm tin.

Việc mua bán chỉ dừng lại ở giai đoạn thỏa thuận nhận tiền cọc, chưa hoàn tất thủ tục sang tên chuyển nhượng cho Phạm Thị Tuyết Nhung. Ngoài ra, cũng không lập thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép cho dự án.

Tuy nhiên, Nhung đã thuê người tự lập bản vẽ thiết kế quy hoạch chi tiết 1/500 phân thành từng lô (nền), thể hiện có cơ sở hạ tầng đầy đủ như hệ thống điện, nước, thoát nước, đường đi, tự đặt tên cho dự án, từ đó cho người tổ chức quảng cáo dự án để bán đất ở đô thị nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khi khách hàng có nhu cầu, Nhung hứa hẹn tách thửa, giao sổ riêng cho từng nền đất, nhưng sau khi nhận tiền cọc lại ký kết hợp đồng bằng hình thức góp vốn với nhiều cá nhân khác nhau.

Ngoài ra, khi nhận được tiền đặt cọc hoặc tiền góp vốn của khách hàng, Nhung không thực hiện dự án, không hoàn trả lại tiền, đưa ra nhiều lý do lẩn tránh nhằm chiếm đoạt tài sản của người mua với số tiền lớn.

200 nạn nhân bị lừa

Theo cảnh sát, dù biết rõ các khu đất thỏa thuận chuyển nhượng chưa thuộc quyền sở hữu của mình, Phạm Thị Tuyết Nhung tự ý thuê thiết kế lập sơ đồ dự án, cùng đồng bọn tổ chức quảng cáo gian dối.

Các đối tượng "quảng cáo" nền đất đã có đầy đủ pháp lý, hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, từ đó sử dụng pháp nhân Công ty Angel Lina, Công ty Đất vàng Hoàng gia do Nhung làm Giám đốc ký kết hợp đồng với khách hàng.

Từ đó, Nhung đã nhận tiền cọc hoặc góp vốn của nhiều cá nhân, chiếm đoạt số tiền rất lớn.

thu doan1

Cảnh sát khám xét nơi ở của bà Nhung. (Ảnh: Công an cung cấp) 

Hành vi của Phạm Thị Tuyết Nhung đủ yếu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tính tới thời điểm này, công an tiếp nhận đơn tố giác của trên 200 bị hại, với số tiền chiếm đoạt khoảng 285,6 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ hành vi của những người liên quan, giúp sức cho Nhung để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát đề nghị người dân là nạn nhân bị Công ty Angel Lina, Công ty Đất vàng Hoàng gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên hệ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP.HCM) nộp đơn tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, cảnh sát khuyến cáo người dân khi giao dịch mua bán đất cần tìm hiểu kỹ pháp lý của khu đất để tránh bị lừa đảo.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mánh khóe bán dự án 'ma' chiếm 285 tỷ đồng của nữ Giám đốc Công ty Angel Lina" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin