Mảnh ghép cuối cùng trong 'đội hình trong mơ' của Chủ tịch Tập Cận Bình

(VTC News) - Việc ông Vương Kỳ Sơn, cựu trùm “đả hổ diệt ruồi” đắc cử vào vị trí Phó Chủ tịch Trung Quốc được cho là sẽ giúp Chủ tịch Tập củng cố quyền lực và san sẻ gánh nặng xử lý những mối đe dọa thương mại tới từ Mỹ.

Trước phiên họp toàn thể lần thứ năm trong khuôn khổ kỳ họp thứ nhất Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa XIII, việc ông Tập tái đắc cử là chuyện gần như không phải bàn cãi. Vậy nên mọi quan tâm đổ dồn tới chiếc ghế quyền lực thứ hai mà giới quan sát cho rằng khó thoát khỏi tay Vương Kỳ Sơn dù Cựu Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra luật trung ương năm nay đã 69 tuổi. 

Đúng như dự đoán, với chỉ 1/2.970 phiếu chống, ông Vương chính thức được bầu làm Phó Chủ tịch Trung Quốc. 

Manh ghep cuoi cung trong 'doi hinh trong mo' cua Chu tich Tap Can Binh hinh anh 1

 Ông Vương Kỳ Sơn và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cùng với Chủ tịch Tập, người trúng cử vào vị trí Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp với 100% phiếu thuận, ông Vương nhận được những tràng vỗ tay không ngớt sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố. 

Ông Vương, năm nay 69 tuổi rời bỏ mọi nhiệm vụ trong bộ máy lãnh đạo sau kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng Sản Trung Quốc hồi tháng 10/2017 theo quy tắc “7 lên, 8 xuống”. Nhưng ông ngồi cùng bàn với các thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị trong các phiên họp công khai của Quốc hội. 

“Việc Vương được bổ nhiệm cho thấy ông ấy là một cố vấn chính trị cực kỳ quan trọng”, GS. Kerry Brown, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lau China, Đại học King's College London (Anh) nhận định. 

“Điều này cũng cho thấy đây hiện là một thời kỳ trái với thông lệ của chính trị Trung Quốc”, ông Brown nói thêm. 

Video: Suất ăn liên tưởng tới chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" của Chủ tịch Tập Cận Bình

Giới quan sát cho rằng với khả năng đã được chứng minh khi còn là cựu chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, ông Vương sẽ giúp Chủ tịch Tập giải quyết quan hệ căng thẳng ngày càng gia tăng với Mỹ trong bối cảnh lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mai. 

Đội hình trong mơ 

“Chọn Vương làm phó chủ tịch chắc chắn sẽ có củng cố quyền lực của ông Tập”, nhà phân tích chính trị Hua Po chia sẻ quan điểm. “Ông Tập là một người đàn ông quyền lực. Nhưng vấn đề là ông ấy có quá ít người trung thành và thực sự có khả năng bên cạnh. Vì vậy ông ấy giữ lại ông Vương để có thêm thời gian nuôi dưỡng nhân tài”. 

Ông Vương sẽ thế chỗ của cựu Phó chủ tịch Lý Nguyên Triều, người không để lại quá nhiều dấu ấn khi đại diện cho ông Tập trong các chuyến công du nước ngoài để nên một “đội hình trong mơ” cùng một thành viên trong ban lãnh đạo đảng là Uông Dương, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc nhằm ứng phó với sức ép từ các chính sách của Tổng thống Trump. 

“Họ có thể sẽ đưa ra một giải pháp cho cơn bão từ phía Mỹ về mất cân bằng và thuế quan”, bà Hua nhận định.

>>> Đọc thêm: Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc với 100% phiếu thuận

 (Nguồn: CNA)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.