• Zalo

Báo động nguy cơ trẻ em bị xâm hại từ chính những hình ảnh mà người thân phát tán

Pháp luật Thứ Bảy, 29/07/2017 12:39:00 +07:00

Ở Việt Nam hiện nay, với số lượng người tham gia mạng xã hội chiếm 31% dân số thì nguy cơ trẻ em bị xâm hại từ chính những hình ảnh mà người thân phát tán là thực trạng rất đáng báo động.

Nhiều thanh thiếu niên tìm đến cái chết vì không chịu được áp lực do các thông tin trên mạng xã hội gây ra; nhiều vụ hành hung, đánh đập người vô cớ chỉ vì những thông tin thất thiệt trên mạng; nhiều doanh nghiệp điêu đứng vì những tin đồn nhảm; bố mẹ đau đầu vì không thể kiểm soát con cái; nhiều thanh thiếu niên sớm bị “đầu độc” tư tưởng vì những tin giả tạo...

Hiện trạng trên được nêu ra tại buổi Tọa đàm “Bảo vệ Trẻ em trên môi trường mạng” diễn ra tại Hà Nội sáng 28/7 đã khiến không ít các bậc phụ huynh, những người tham dự giật mình.

Video: Các chuyên gia lo ngại nhiều trẻ em Việt Nam đang bị mạng xã hội facebook "đầu độc" tư tưởng

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đều nhất trí ý kiến cho rằng vấn đề an ninh mạng, an toàn cho trẻ em khi tham gia mạng xã hội facebook, nhận thức của giới trẻ trong việc tự bảo vệ mình đã và đang là thách thức lớn đối với Việt Nam hiện nay.

Ông Ngô Việt Khôi, chuyên gia an toàn thông tin (ATTT), nguyên Giám đốc Trend Micro Việt Nam nhận xét: “Nhiều em không tự bảo vệ được mình, thiếu kiến thức để bảo vệ mình trên mạng xã hội và Internet. Điều này không chỉ dẫn tới mất thông tin cá nhân, là nạn nhân của những vụ bạo hành ở trên mạng, mà còn ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách công dân trong xã hội số”.

anninhmang

 An toàn cho trẻ em khi sớm tiếp cận với mạng xã hội facebook đã và đang là vấn đề nan giải đối với Việt Nam hiện nay.

“Khi sử dụng internet, nếu chắt lọc thông tin không tốt, không kiểm soát được cảm xúc bản thân sẽ rất dễ bị cuốn theo các trào lưu xấu ở trên mạng. Các em có thể va chạm với các trang website có nội dung độc hại, thậm chí nội dung nói về những vấn đề chính trị, các em cũng rất dễ bị đầu độc từ rất sớm, không phân biệt được cái gì là đúng, cái gì là sai, cái gì là giả tạo...”, chuyên gia an toàn thông tin Ngô Việt Khôi cảnh báo.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ rõ hiện nay đang xảy ra tình trạng người dùng mạng xã hội facebook tỏ ra thiếu trách nhiệm đối với những thông tin mình đăng tải.

“Nhiều người chia sẻ những hình ảnh, thông tin của trẻ em trên mạng như là việc các em bị bạo hành, bị bắt cóc, bị xâm hại tình dục... mà không kiểm chứng thông tin và cũng không biết rằng hành vi này là vi phạm pháp luật, xâm phạm đời tư các em và vô hình chung tạo cho các em áp lực và thậm chí đẩy các em tìm đến cái chết vì không chịu được áp lực tâm lý”, một chuyên gia nhận xét.

Trước đó, số liệu công bố của Mạng lưới xã hội dân sự quốc tế (ECPAT) cho thấy, trong số 1,8 tỷ hình ảnh được đăng tải mỗi ngày, có đến 270.000 là hình ảnh về lạm dụng tình dục trẻ em. Mạng lưới văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em có tới 1,2 triệu GB dữ liệu.

Đáng chú ý, đối tượng tung những hình ảnh được coi là hành ảnh về lạm dụng tình dục trẻ phần lớn lại là các bậc cha mẹ, chiếm tới 38%. Sau đó là hàng xóm hay những người bạn của gia đình với 26%.

Ngoài ra, mối quan hệ giữa đối tượng lạm dụng với trẻ em trong những hình ảnh về lạm dụng tình dục thường là họ hàng, người trông trẻ, thầy giáo, dụ dỗ qua mạng, trẻ em không quen biết…

Còn theo đại diện Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an thì mạng xã hội đang tạo ra nhiều kẽ hở để tội phạm lợi dụng và phát triển. Cách tiếp cận phổ biến và tinh vi mà các đối tượng sử dụng hiện nay là thông qua hệ thống mạng xã hội, các chương trình nhắn tin trực tuyến, các diễn đàn… Nguy hiểm nhất là với cách này, tội phạm không cần lộ diện, không mất công sức lại đạt được hiệu quả cao hơn.

Ở Việt Nam hiện nay, với số lượng người tham gia mạng xã hội chiếm 31% dân số thì nguy cơ trẻ em bị xâm hại từ chính những hình ảnh mà người thân phát tán là thực trạng rất đáng báo động.

>>> Đọc thêm: 'Nghiện' facebook: ‘Bán thân’ rẻ rúng trên mạng xã hội

Hoàng Sơn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin