Mắng trọng tài, cứ học Alex Ferguson ắt thành công

Thể thaoThứ Bảy, 29/12/2012 06:58:00 +07:00

Ở trận thắng ngược dòng 4-3 của M.U trước Newcastle có tình tiết khá thú vị khi Sir Alex đánh rơi miếng kẹo cao su vì mải tranh cãi với trọng tài.

Ở trận thắng ngược dòng 4-3 của M.U trước Newcastle có tình tiết khá thú vị khi Sir Alex đánh rơi miếng kẹo cao su vì mải tranh cãi với trọng tài. Và, có lẽ ở những trận đấu có Sir Alex, đó sẽ là tình huống đỡ nhạt nhất...


1.

Rõ ràng, khen Alex Ferguson là một trong những công việc nhàm chán của các cây viết thể thao trên khắp thế giới. Họ đã phải làm việc đó suốt 2 thập kỷ qua.


Nên trong ngày Man United lội ngược dòng chiến thắng Newcastle đầy ấn tượng (4-3), thì Henry Winter, một trong những cây viết thể thao có ảnh hưởng nhất nước Anh (đứng thứ 3, theo bầu chọn của Press Gazette) có bài… chê Ferguson trên tờ The Telegraph.

Sir Alex mải mê tranh luận

Henry Winter cho rằng, dù Ferguson là một chiến lược gia vĩ đại, thì trong suốt những năm qua, ông đã tạo ra một tấm gương rất xấu cho giới cầm quân. Ông chưa bao giờ tôn trọng trọng tài đúng mực. Mà đó đang là một trong những vấn đề nhức nhối nhất của bóng đá Anh, khi FA nhiều năm qua đã phát động chiến dịch RESPECT (tôn trọng) để vận động HLV và cầu thủ tôn trọng các vua áo đen.

Xin lưu ý: UEFA có một chiến dịch cùng tên, nhưng RESPECT của UEFA hướng đến một sự tôn trọng toàn diện giữa mọi cá nhân trên sân bóng, từ cầu thủ tới CĐV. Ở Anh, mục tiêu của FA chỉ là các ông trọng tài được tôn trọng. Thế là đủ biết họ… khổ thế nào.

Tất nhiên, đó là một bài viết đáng suy nghĩ. Đặc biệt là với những ai xem trực tiếp trận Man United-Newcastle hôm 26/12 vừa qua. Sau hiệp 1, một hoạt cảnh rất hài hước diễn ra. Sir Alex lao đến hăng say “sấy tóc” tổ trọng tài, đến mức miếng kẹo cao su trong mồm phun cả ra ngoài. Ông khựng lại một giây, cúi xuống nhìn miếng kẹo ra vẻ… tiếc của, rồi lại ngẩng lên, tiếp tục mắng nhiếc.

2.Trọng tài Mike Dean đã không đưa màn “sấy tóc” đó vào trong bản báo cáo sau trận đấu. HLV Ferguson sẽ không phải nhận một án phạt vì tội thiếu tôn trọng của FA, dù hành vi của ông, mắng trực tiếp trên sân, là vi phạm luật ở mức cao.

Nhưng dù sao, thì lịch sử cũng đã chứng minh rằng “án phạt” là một thứ rất vô vị với Sir Alex. Chẳng có tính răn đe, chẳng tạo ra sự thay đổi nào.

Cầu thủ MU phản ứng với quyết định của trọng tài

Bàn đá phản lưới nhà của Evans trong trận gặp Newcastle vòng trước, trọng tài Mike Dean có lý của mình. Simpson chuyền cho Cisse, người bị trọng tài biên phất còi báo việt vị, nhưng bóng chưa đến chân Cisse thì Evans đã phá bóng vào lưới nhà. “Nếu Cisse không tham gia pha bóng thì đó còn gọi là gì?” - Ferguson vẫn chưa thôi tức giận trong buổi họp báo sau trận. Nhưng luật quy định rõ: có tham gia hay không, là quan điểm của trọng tài. Ý nghĩa của chữ “tôn trọng” nằm ở đây.

Ngày thường, HLV Ferguson rất quan tâm đến sự tôn trọng trên sân bóng. Ông viết tâm thư cho CĐV M.U yêu cầu một thái độ đúng mực trong chuyến làm khách tại Anfield. Ông kêu gọi các cầu thủ ủng hộ chiến dịch chống phân biệt chủng tộc - “Kick it Out”. Nhưng với riêng trọng tài, thì những vụ “xâm hại” từ phía Sir Alex kể ra phải tốn vài trang báo.

3.“Việc ủng hộ và tôn trọng các quyết định của trọng tài sẽ là tiền đề của việc nâng cao chất lượng trọng tài và bản thân bóng đá” - một HLV huyền thoại của Premier League từng nói.

Vì đó chính là Alex Ferguson. Và nếu lật ngược vấn đề theo đúng logic này, thì việc ông dành suốt sự nghiệp để gây áp lực lên các trọng tài, đã tạo ra một bầu không khí nặng nề trên sân cỏ Anh, khiến họ không còn tự tin với các quyết định của mình. Chính ông là người đã cổ vũ việc cầu thủ, CĐV và các đồng nghiệp “bao vây” giới trọng tài nhiều hơn ai hết.

Nhiều bạn đọc sẽ tự hỏi rằng tại sao lại đưa ra vấn đề này khi nó đã cũ? Đừng nói tới Henry Winter, vấn đề có đưa lên Nghị viện Anh thì Sir Alex cũng vẫn mắng trọng tài.

Bởi như đã nói ở đầu bài viết, sau vòng 19, với cái cách Man City đá với Sunderland (Man City thua 0-1), thì miếng kẹo cao su bị rơi của Alex Ferguson trở thành thứ… đỡ nhạt nhất ở thời điểm này.

Đức Hoàng (Bongda)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !