Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mang thai ngoài tử cung: Thai phụ nguy kịch

(VTC News) – Chị N nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, mất máu nhiều do mang thai ngoài tử cung.

Ngày 22/2, bác sĩ Đinh Văn Thìn, Phó Trưởng khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) cho biết, bệnh nhân C.T.T.N., (28 tuổi, trú tại xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa) được người nhà đem đến nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch, hôn mê, mất máu nhiều.

Sức khỏe chị N đã qua cơn nguy kịch sau khi được phẫu thuật và truyền máu kịp thời 
Qua thăm khám, các bác sỹ cho biết bệnh nhân mang thai ngoài tử cung nhưng không biết nên đã nhập viện muộn.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu, do bệnh nhân mất máu quá nhiều, cần một lượng máu lớn để truyền cấp cứu nên bệnh viện đã nhanh chóng huy động y bác sỹ tại bệnh viện hiến 4 đơn vị máu (1 lít) để kịp thời cứu sống người bệnh.

Bác sĩ Thìn cho biết, sau khi được phẫu thuật và truyền máu kịp thời, hiện sức khỏe bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang dần ổn định. 

Mang thai ngoài tử cung thường có các dấu hiệu như tắt kinh, đau bụng. Nếu bụng dưới đau âm ỉ rồi đột nhiên cảm thấy bụng đau như dao cắt là có thể ống dẫn trứng bị vỡ rách ra hoặc bị sảy thai, máu sẽ chảy vào ổ bụng, kích thích bàng quang hoặc trực tràng, có thể gây đi tiểu tiện liên tục và muốn đi đại tiện.

Khi máu chảy đến phần bụng trên sẽ kích thích dạ dày gây đau dạ dày, kích thích cơ hoành cách sẽ gây đau xương bả vai theo phản xạ. Thường do đau bụng mà bệnh nhân đột nhiên cáu bẳn, còn kèm theo cả đau đầu, hoa mắt, sắc mặt trắng bệch, mồ hôi trộm ra đầm đìa, khi nặng còn bị hôn mê.

Tâm Huyền 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN