Mang thai hộ: Được, nhưng cấm đẻ thuê

Thời sựThứ Hai, 08/04/2013 06:21:00 +07:00

Nhiều ý kiến đồng tình việc cho phép mang thai hộ trong Luật Hôn nhân Gia đình nhưng lại lo ngại nhiều vấn đề phát sinh.

Nhiều ý kiến đồng tình việc cho phép mang thai hộ trong Luật Hôn nhân Gia đình nhưng lại lo ngại nhiều vấn đề phát sinh.

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến về việc có nên tiếp tục cấm mang thai hộ để sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình.

Trao đổi về vấn đề này, PGS TS Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc BV Phụ sản TƯ cho rằng: 'Chúng ta nên sửa luật và cho phép được mang thai hộ như Thái Lan đang thực hiện.

Vì đây cũng là quyền của những cặp vợ chồng vì lý do nào đó họ không thể sinh con'.

Thực tế cho thấy, khi luật pháp không cho phép, nhiều cặp vợ chồng vẫn làm trái luật khi thuê người mang thai hộ ngay tại Việt Nam hoặc sang Thái Lan thuê.

Ảnh minh họa 

TS Nguyễn Văn Cừ, Phó Khoa Luật dân sự (Đại học Luật Hà Nội), thành viên tổ biên tập sửa đổi Luật Hôn nhân và Gia đình cho biết, qua các phiên thảo luận, nhiều ý kiến chấp nhận mang thai hộ.

Tuy nhiên nếu nó bị biến tướng sang thương mại thì sẽ rất nguy hiểm vì sẽ sinh ra một cái nghề là nghề đẻ thuê đi ngược lại truyền thống đạo lý.

Đa phần các ý kiến chưa đồng tình mở rộng phạm vi người mang thai hộ mà chỉ chấp thuận nếu đó là chị em ruột thịt bởi sợ phát sinh phức tạp về tranh chấp đứa trẻ.

Đồng thời, theo nhiều người, việc phân biệt như thế nào là trường hợp nhân đạo và như thế nào là thương mại là hết sức khó khăn.

Để tránh những rắc rối này, bà Hà Thị Thanh Vân - Phó Ban Chính sách pháp luật, TƯ Hội Phụ nữ Việt Nam, đề nghị:

'Đối tượng mang thai hộ cần phải có quy định trước hết phải là người thân trong gia đình, sau đó mới tính tới người khác…'.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, nếu cho phép mang thai hộ sẽ phải xác định lại cụ thể, rõ ràng khái niệm về quan hệ mẹ - con vì có đến 2 'người mẹ' (người có trứng và người mang thai).
Theo AnNinhThuDo
Bình luận
vtc.vn