Mang sự ưu việt của BHXH tự nguyện đến với người lao động ở các làng nghề

An SinhThứ Năm, 21/10/2021 12:23:15 +07:00
(VTC News) -

BHXH TP Chí Linh (Hải Dương) tích cực tuyên truyền về tính ưu việt của BHXH tự nguyện, trong đó có những giải pháp phù hợp với người lao động ở các làng nghề.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng đã tác động không nhỏ tới công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tại TP Chí Linh (Hải Dương).

TP Chí Linh từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 với trên 300 ca mắc và phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Nhiều doanh nghiệp phải dừng hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh, nhiều lao động nghỉ chờ việc, kinh tế của người dân gặp khó khăn.

Có thể nói, năm 2021 là một năm nhiều thách thức nhất đối với ngành BHXH tỉnh Hải Dương nói chung và BHXH TP Chí Linh nói riêng”, lãnh đạo BHXH TP Chí Linh trả lời PV VTC News.

Mang sự ưu việt của BHXH tự nguyện đến với người lao động ở các làng nghề - 1

Đại dịch COVID-19 khiến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng đã tác động không nhỏ tới công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tại TP Chí Linh (Hải Dương).

Tuy nhiên, khắc phục mọi khó khăn, BHXH TP Chí Linh đã chủ động, nỗ lực vượt khó, thực hiện các giải pháp truyền thông, vận động sáng tạo, phù hợp, đảm bảo mục tiêu “kép”, vừa mở rộng hiệu quả diện bao phủ người tham gia BHXH tự nguyện, vừa đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đạt những kết quả nhất định.

Để thu hút thêm nhiều người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHXH TP Chí Linh tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về tính ưu việt của BHXH tự nguyện, trong đó có những giải pháp phù hợp với người lao động tự do, lao động ở các làng nghề và người dân khu vực nông thôn.

Ngoài việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tuyên truyền tại các gia đình, thôn xóm, BHXH TP Chí Linh còn phối hợp với Ban quản lý các chợ tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình đến với nhân dân, người lao động, tiểu thương buôn bán tại chợ.

Tại các khu vực của chợ, cán bộ của cơ quan BHXH đã tiếp cận từng người dân để phát tờ rơi, tờ gấp và tuyên truyền, giải đáp, tư vấn cho người dân về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện.

Nhiều câu hỏi liên quan đến điều kiện, mức đóng, các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện và chính sách BHYT đã được giải đáp trực tiếp. Họ tên, số điện thoại của nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, Ban quản lý chợ cũng được cung cấp để người dân tiếp cận, tham gia ngay 2 loại hình bảo hiểm này”, lãnh đạo BHXH TP Chí Linh nhấn mạnh.

Mang sự ưu việt của BHXH tự nguyện đến với người lao động ở các làng nghề - 2

BHXH TP Chí Linh (Hải Dương) tích cực tuyên truyền về tính ưu việt của BHXH tự nguyện, trong đó có những giải pháp phù hợp với người lao động ở các làng nghề. (Ảnh minh họa).

Thông qua tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông đại chúng và ở các nhóm nhỏ, BHXH thành phố dần làm thay đổi nhận thức của người dân khiến họ tin tưởng, yên tâm và tích cực tham gia BHXH tự nguyện.

Để đảm bảo phải thực hiện mục tiêu kép, thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, một loạt giải pháp được giao BHXH TP Chí Linh đề ra.

Cụ thể, BHXH TP Chí Linh phối hợp với các ban, ngành, hội đoàn thể tham mưu cho UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các tổ chức hội, đoàn thể trong chỉ đạo, thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Cùng với sự nỗ lực của tập thể công chức, viên chức, người lao động toàn ngành, trong 9 tháng đầu năm, BHXH TP Chí Linh cơ bản thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Trong đó, số tham gia BHXH tự nguyện trong 9 tháng đầu năm là 3.097 người, tăng 373 người so với tháng 12/2020; số tham gia BHYT hộ gia đình là 39.245 người, tăng 3.184 so với tháng 12/2020.

Mang sự ưu việt của BHXH tự nguyện đến với người lao động ở các làng nghề - 3

Những quyền lợi người dân được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện.

Chúng tôi cũng bám sát người dân để vận động, tuyên truyền, đồng thời yêu cầu đội ngũ đại lý thu quản lý và vận động người dân tham gia liên tục.

BHXH TP Chí Linh luôn chủ động, thường xuyên làm việc trực tiếp với chính quyền các xã, huy động sự tham gia của bí thư chi bộ từng phường, khu dân cư; giám sát, kiểm tra hoạt động của các đại lý một cách thường xuyên… để ngày càng có nhiều người dân được tiếp cận, tham gia chính sách an sinh”, lãnh đạo BHXH TP Chí Linh nhấn mạnh.

Cùng với đó, BHXH thành phố tiếp tục đa dạng hóa các hình thức truyền thông như tổ chức hội nghị, hội thảo, hội thi, tư vấn, đối thoại trực tiếp… chú trọng tuyên truyền, vận động trực tiếp tại cơ sở theo các nhóm người. Đến nay, BHXH thành phố đã tổ chức được trên 30 hội nghị tuyên truyền.

Ngoài ra, BHXH TP Chí Linh tiếp tục đào tạo hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền vận động cho đội ngũ đại lý thu; giao số chỉ tiêu cụ thể hàng tuần, tháng đối với phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho từng đại lý.

TP Chí Linh là một đô thị trẻ với vị trí chiến lược trong quy hoạch phát triển vùng tỉnh Hải Dương. Kinh tế thành phố luôn duy trì tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tích cực.

Trên thực tế, người dân chưa mặn mà, tích cực tham gia BHXH tự nguyện như tiềm năng, lợi thế kỳ vọng.

Có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là do người dân chưa có thói quen tích lũy bằng việc đóng một khoản tiền vào quỹ BHXH khi còn trẻ, hưởng lương hưu và những ưu đãi từ chính sách an sinh xã hội của Nhà nước”, lãnh đạo BHXH TP Chí Linh chia sẻ.

Không những thế, người dân chưa quan tâm đến chính sách BHXH. Khi cuộc sống vất vả cuốn đi, họ không có thời gian tìm hiểu chính sách nên chưa biết nhiều đến chính sách BHXH.

Hiện nay, người tham gia BHXH bắt buộc được chi trả với 5 chế độ: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. Tuy nhiên, người tham gia BHXH tự nguyện chỉ được chi trả 2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Một số người cho rằng, thời gian tham gia BHXH tự nguyện dài (20 năm đóng). Theo lãnh đạo BHXH TP Chí Linh, đây cũng là một trong những rào cản khiến người lao động chưa mặn mà với BHXH tự nguyện.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn