• Zalo

Mang pháo sáng 'đi bão' mừng tuyển Việt Nam chiến thắng, coi chừng bỏng nặng, ngộ độc khí

Sức khỏe Thứ Sáu, 07/12/2018 16:15:00 +07:00

Với nhiệt độ có thể lên tới vài trăm, thậm chí vài nghìn độ, pháo sáng có thể gây cháy quần áo, bỏng nặng hoặc tàn tật.

Để chia sẻ niềm vui và hòa chung với không khí sôi nổi sau mỗi chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trong AFF Cup 2018, hàng chục ngàn cổ động viên đổ ra đường "đi bão" hò hét, vẫy cờ ăn mừng.

Chuyện sẽ chẳng có gì nếu việc ăn mừng chiến thắng diễn ra an toàn và đúng pháp luật, nhưng không ít cổ động viên, vì quá phấn khích mang pháo sáng - một loại pháo cực kỳ nguy hiểm "đi bão".

Mới đây, khoảng 23h (ngày 6/12) tại khu vực Hồ Gươm (Hà Nội), lực lượng an ninh phong tỏa, ngăn chặn xử lý và dập tắt 2 quả pháo sáng do cổ động viên đốt. Đây không phải lần đâu tiên người dân Việt có hành động như vậy.

phao sang

 Vì quá phấn khích, nhiều cổ động viên không màng nguy hiểm mà vô tư đốt pháo sáng trên đường phổ để ăn mừng. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo các chuyên gia, pháo sáng thường sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, đặc biệt hay trong tình huống cần kêu gọi cứu nạn. Tuyệt đối không đốt pháo sáng ở chỗ đông người, vì có thể gây cháy hoặc làm bị thương người khác.

Có rất nhiều loại pháo sáng khác nhau như pháo khói, pháo sáng chuẩn, pháo sáng dùng cho hải quân và pháo khói thông thường… Tại Việt Nam, loại pháo sáng được các cổ động viên sử dụng là pháo sáng chuẩn.

Loại pháo này có nhiệt độ cao nhất đạt khoảng 1.600 độ C và có thể cháy kéo dài trong 60 giây. Bởi vậy, khi đốt pháo sáng ở đám đông chen chúc có thể làm cháy quần áo chỉ trong chớp mắt và gây bỏng cho con người. Nặng hơn là những tác động tới cơ, xương của người bị pháo sáng tác động trực tiếp.

Ngoài ra, pháo sáng còn tỏa ra một lượng khói lớn, độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là những người có tiền sử bị bệnh hen suyễn, hô hấp hay khó thở, khói pháo sáng có thể khiến bệnh tái phát. Thậm chí, nếu hít khói pháo sáng trong thời gian dài sẽ gây ngộ độc khí, nguy hiểm tới tính mạng.

Chính vì vậy, để vừa vui, vừa giữ được sức khỏe, vừa đảm bảo an toàn khi đi cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam các cổ động viên nên tuân thủ đúng pháp luật, các chuyên gia khuyên tuyệt đối không nên dùng bất kỳ một loại pháo sáng nào để ăn mừng chiến thắng.

Đặc biệt nếu phát hiện hoặc thấy người đốt pháo sáng cần tránh xa với khoảng cách an toàn, tránh lửa bén vào quần áo, gây bỏng hoặc hít phải khí độc.

Video: Hàng trăm cổ động viên đốt pháo sáng ngoài sân vận động Mỹ Đình

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều