Mang khối u nang buồng trứng 15kg, bệnh nhân bị nhầm có bầu

Mang khối u nang buồng trứng nặng 15kg nhưng một bệnh nhân lại bị nhầm có bầu 9 tháng.

Khối u nang buồng trứng nặng 15kg vừa được các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Hà Nội phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị H. (61 tuổi, Hà Nội).

Trao đổi sau ca mổ khi sức khỏe của bà H. đã ổn định, chúng tôi được biết, năm 2013, khối u nang buồng trứng đã được các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương phát hiện khi bà thấy bụng to bất thường và đi thăm khám.

Mang khoi u nang buong trung 15kg, benh nhan bi nham co bau hinh anh 1

 Mang khối u nang buồng trứng 15kg, bệnh nhân bị nhầm có bầu 9 tháng.

Tuy nhiên, vì sợ đau nên bà đã trốn viện sau khi được các bác sĩ của bệnh viện Phụ sản Trung ương chỉ định phải làm phẫu thuật cắt bỏ khối u nang đó.

Và bà đã mang khối u nang buồng trứng khổng lồ trong người suốt 4 năm qua dù cả gia đình hết lời khuyên bà phải phẫu thuật cắt bỏ khối u.

“Hơn 3 tháng gần đây, khối u to rất nhanh, nhìn như người chửa, tôi xấu hổ chẳng dám đi ra ngoài đường. Mấy ngày gần đây, tôi cũng thấy đau bụng nên cả gia đình quyết định đưa tôi vào bệnh viện Phụ sản Hà Nội để mổ”, bà H. chia sẻ.

BS Đỗ Khắc Huỳnh cho biết: “Bà H. nhập viện trong tình trạng người gầy nhưng bụng rất to như mang bầu. Khi đưa bệnh nhân vào phòng mổ, nhiều người băn khoăn hỏi: Tại sao lại mổ lấy thai cho một người lớn tuổi như vậy?”.

Theo BS Huỳnh, những ca u buồng trứng bình thường sẽ mổ thẩm mỹ trên mu giống như mổ đẻ thẩm mỹ. Tuy nhiên, do khối u quá lớn nên phải tiến hành mổ theo đường dọc. Khi rạch đường mổ không thể lấy khối u ra, khối u to, choán hết đường rạch.

Các bác sĩ phải rạch một lỗ trên bề mặt khối u để hút bớt dịch làm cho khối u xẹp dần rồi mới tiến hành cắt bỏ. Dịch từ khối u chảy tràn hết các bình hứng lên tới tất cả khoảng 9, 10 lít dịch tương đương với khoảng 10kg. Khối u sau đó xẹp đi nhanh chóng và phần u cắt bỏ ra cân được là 5kg. Cả khối u rất dai, vỏ dày. Khi mổ xong, ổ bụng của bệnh nhân xẹp lại và lõm như long thuyền.

Mang khoi u nang buong trung 15kg, benh nhan bi nham co bau hinh anh 2

Khối u nang buồng trứng nặng hơn 15kg bà H. đã mang trong mình hơn 4 năm qua. 

BS Trần Bảo Châu (bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cũng là bác sĩ trực tiếp tham gia trong kíp mổ cho bệnh nhân H.) cho biết: Bình thường có những khối u khoảng 5-6cm đã có thể xoắn và vỡ ra nhưng ở bệnh nhân này, khối u rất lớn.

Theo BS Châu, điều lo lắng nhất trong cuộc mổ này là khi gây mê trên một bệnh nhân có lượng dịch lớn chèn ép trong ổ bụng sẽ dẫn đến hiện tượng giảm áp lực, lượng máu không về tim rất lớn ngay lập tức có thể gây suy tim. Tuy nhiên, bác sĩ gây mê đã làm rất tốt nên không để xảy ra những lo lắng này.

Bs Châu khuyến cáo: Các chị em phụ nữ nên tiến hành khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh. Với những người đã phát hiện khối u buồng trứng và có chỉ định mổ thì không nên cưỡng lại chỉ định, cần tiến hành tuân thủ phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trong nhiều trường hợp, khối u có thể gây vỡ, nhiễm trùng, ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Video: Chẩn đoán viêm ruột thừa nhưng lại mổ buồng trứng

 

>>> Đọc thêm: Tưởng béo phì, cô gái đi khám bệnh phát hiện khối u buồng trứng nặng bằng 10 trẻ sơ sinh

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU