Mang cả tấn tiền đi đóng bảo hiểm, mua xe

Kinh tếThứ Bảy, 15/03/2014 06:57:00 +07:00

(VTC News) - Mang cả tấn tiền xu, đống tiền lẻ đi mua ôtô hoặc gửi tiết kiệm là những trường hợp sử dụng tiền lẻ rất hy hữu.

Mang đống tiền đi mua ôtô

Mới đây, các nhân viên một showroom ôtô tại thành phố Hàm Đan, Hà Bắc, Trung Quốc đã bị một phen choáng váng vì khách hàng đã mang đến cả đống tiền lẻ để mua xe hơi.
Số tiền mà người mua này mang đến là 119.300 NDT tương đương với hơn 413 triệu đồng, tuy nhiên chỉ gồm toàn tiền lẻ có mệnh giá 1 tệ và 5 xu. Được biết, đây là số tiền mà vị khách hàng này đã tiết kiệm trong nhiều năm nhằm hiện thực hóa ước mơ sở hữu một chiếc xe hơi cho riêng mình.

Showroom trên đã phải huy động một đội ngũ lớn nhân viên nhằm kiểm kê núi tiền trên. Tổng cộng có tới 103.000 tờ tiền giấy và 16.300 đồng tiền xu. Sau đó chiếc xe đã được bàn giao cho vị khách hàng kỳ lạ này.

Cũng ở Trung Quốc vào tháng 8 năm ngoái đã xảy ra vụ việc tương tự khi một chủ doanh nghiệp họ Trương mang 10 thùng tiền lẻ để mua một chiếc ô tô trị giá 153.800 NDT tương đương khoảng 530 triệu đồng). Các nhân viên của cửa hàng đã phải nhờ đến sự trợ giúp của hai ngân hàng mới đếm được hết số tiền đó.

Bồi thường bằng 1.600 tờ tiền lẻ

Vụ việc hy hữu này đã xảy ra ngay tại Việt Nam hồi cuối tháng 2/2014 vừa qua. Do xô xát trong cuộc sống thường nhật, 2 nữ sinh ở Đà Nẵng đã phải bồi thường cho nạn nhân 2,5 triệu đồng, tuy nhiên số tiền trên chỉ gồm toàn tiền lẻ.
Cụ thể trong số tiền 2,5 triệu đồng mà 2 nữ sinh trên phải bồi thường ngoài 500.000 đồng tiền chẵn còn có hơn 2 triệu đồng là tiền lẻ mệnh giá 500, 1.000 và 2.000 đồng.

Do có quá nhiều tiền lẻ nên quá trình kiểm kê giữa 2 bên bị hại và bồi thường kéo dài ừ gần 20h đến 23h đêm chưa xong.

Được biết, nạn nhân đã bị 2 nữ sinh trên cố tình "chơi khăm" khi những người này đã gom từ tiền lì xì đợt Tết và số tiền lẻ không tiêu đến để mang ra bồi thường. Ngoài ra, để số lượng tờ tiền lẻ trở nên nhiều hơn, các nữ sinh còn mang tiền chẵn đi đổi để lấy tiền 1.000 đồng.

Vác 4 tấn tiền xu đi đóng tiền bảo hiểm

Bức xúc về phán quyết của toàn án khi yêu cầu mình bồi hoàn 500.000 USD, một người đàn ông ở Mỹ đã có cánh trả tiền độc nhất vô nhị khi quy ra toàn tiền xu nhằm "chơi khó" lại.
Người đàn ông này có tên Roger Herrin, cách đây vài năm một vụ tai nạn xe hơi đã cướp đi cậu con trai của ông và bên công ty bảo hiểm đã đền bù thiệt hại bằng một số tiền khá lớn. Tuy nhiên vào hồi tháng 7/2013, tòa án đã cho rằng gia đình ông này được hưởng lợi quá mức và buộc phải trả lại 500.000 USD để công ty bảo hiểm chi trả cho những người sống sót sau vụ tai nạn đó.

Rất tức giận với quyết định này của tòa án nhưng không thể khiếu nại thêm, Roger Herrin đã đổi toàn bộ số tiền phải hoàn trả trong đợt đầu tiên gồm 150.000 USD sang tiền xu loại 25 cent. Ông này đã phải sử dụng tới cả một chiếc xe tải để trở số tiền trên đi bồi thường.

Được biết, tổng số tiền xu mà Roger Herrin mang hoàn trả đợt này nặng gần 4 tấn và nếu mang trải đều ra, chúng sẽ phủ kín 11 sân bóng đá.

Gửi tiết kiệm bằng 8 bao tiền xu

Bình thường, mọi ngân hàng đều vui mừng khi khách hàng mang tiền tới gửi tiết kiệm, nhưng với trường hợp hy hữu mà ngân hàng Công thương thành phố Côn Minh, Trung Quốc mới gặp hồi tháng 8/2013 vừa qua, quả thực là không thể vui nổi.
Theo đó, một người đàn bà họ Ngô đã ký gửi tại ngân hàng trên số tiền 10.000 nhân dân tệ khoảng 30 triệu đồng nhưng chỉ gồm toàn tiền xu. Mặc dù đã phái tới 18 nhân viên để kiểm kê nhưng phải mất tới gần 2 ngày ngân hàng này mới đếm xong số tiền này.

Được biết, bà Ngô cũng là nạn nhân của một vụ "chơi khăm" khi số tiền trên là khoản bồi thường trong một vụ kiện. Trước đó, bà đã tìm tới 2 ngân hàng nhưng sau khi thấy 8 bao tải tiền họ đều đã từ chối.

Hồi tháng 3/2014 cũng xảy ra một vụ việc tương tự khi Ngân hàng kiến thiết Trung Quốc tại Tây An nhận được khoản gửi tiết kiệm 50.000 NDT khoảng hơn 170 triệu đồng nhưng toàn bộ đều là tiền giấy mệnh giá 1 NDT.

Hơn mười nhân viên của ngân hàng này đã phải đếm tiền trong tổng thời gian là hơn 3 giờ mới có thể kiểm kê hết 50.000 tờ tiền, bó thành 50 bó và xếp đầy 2 thùng lớn.

Mang vali tiền lẻ đi đóng học phí

Hồi đầu tháng 2/2014 vừa qua để phản đối việc nhà trường tăng học phí, một sinh viên đại học Utah, Mỹ đã mang hẳn một vali toàn tiền lẻ đi đóng học.

Cậu sinh viên này có tên Luq Mughal, khi biết năm nay mình phải đóng số tiền học phí lên tới 6.511 USD, cậu đã vô cùng bức xúc. Cũng đúng thôi, bởi trong vòng 10 năm qua khoản này đã tăng liên tục, được biết vào năm 2002, số tiền này chỉ là 2.742 USD .

Để thể hiện sự phản đối của mình, Mughal đã thu thập những tờ 1 USD đựng trong một vali và mang đến nộp học phí cho nhà trường.

Bình luận
vtc.vn