Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Man Utd phạt Di Maria 12 tỷ: Ngậm ngùi ngẫm tuyển Việt Nam

Manchester United quyết định phạt cầu thủ ngôi sao Di Maria khoản tiền lên tới 12 tỷ đồng (546.000 USD) vì cầu thủ này vắng mặt không có lý do.

Tất nhiên là chẳng phải tự nhiên mà phạt được đâu, tất cả đều có trong hợp đồng rồi. Anh vắng bao nhiêu lâu, bị phạt bấy nhiêu, đừng cãi. Bóng đá Tây là thế, chuyên nghiệp đến từng chi tiết.

Nhân trường hợp Di Maria, lại nhớ đến Manchester City. Tất nhiên là họ chuyên nghiệp chẳng kém, vì thế mới lòi ra cái nghiệp dư của ta.
 Xuân Thành bị đau trong trận gặp Man City

 Xuân Thành bị đau trong trận gặp Man City

Thôi thì trận đấu cũng đã qua lâu, bầu Hiển cũng đã có lời với giới báo chí truyền thông về tâm huyết của ông về những khó khăn, vất vả của một nhà tổ chức sự kiện. Tất nhiên, như bầu Hiển nói, ông lỗ. Có tờ báo tính rằng ông lỗ 10 tỷ đồng.

Thật ra phía sau câu chuyện Manchester City sang Việt Nam, chúng ta học hỏi được điều gì để áp dụng vào BĐVN, vào từng CLB. Điều dễ thấy nhất tưởng chừng là đơn giản nhất nhưng lại là khó khăn nhất: Chuyên nghiệp tới từng chi tiết.

Trận đấu qua rồi nhưng hôm qua, một CĐV già đặt ra mấy câu hỏi thế này:

Bầu Hiển nói là lỗ, đúng thôi. Dám làm, dám chơi, dám chịu. Nhưng nên nhớ đây là một thương vụ bóng đá, nghĩa là tính thương mại của nó được đặt lên rất cao thì trong trường hợp trận đấu có lời, các cầu thủ sẽ được chia tiền như thế nào? Có điều khoản nào về điều này chưa hay là mỗi trận đấu như vậy là… ”mặc nhiên lỗ”?

Đây là trận đấu do Ngân hàng SHB khởi xướng, VFF phối hợp tổ chức  nhưng ngay cả khi VFF tổ chức thì có cơ chế nào để gọi hẳn một đội tuyển QG để thi đấu? Về bản chất, khi Manchester City sang thi đấu là một phi vụ làm ăn thì BTC, ở đây có cả SHB và VFF thì Đội tuyển và các cầu thủ tham dự với tư cách nào? Phải tham dự như một nhiệm vụ của Quốc gia hay BTC phải “thuê” đội tuyển đến thi đấu trong một sự kiện kinh doanh bóng đá.
 Man City vs tuyển Việt Nam

 Man City vs tuyển Việt Nam

Về nguyên tắc, đội tuyển không có nghĩa vụ phải dự trận này, vì không nằm trong kế hoạch năm, vì nó không phải nhiệm vụ Quốc gia. Và cầu thủ cũng vậy, mỗi tuyển thủ có quyền từ chối trận đấu này và khi đã thi đấu, họ phải được ký một hợp đồng đến mấy vấn đề liên quan sau đây: Thứ nhất là thù lao của trận đấu, bao nhiêu, trả thế nào, CLB được bao nhiêu tiền, cầu thủ bao nhiêu tiền. Thứ hai, BTC phải mua bảo hiểm của các cầu thủ phòng trường hợp vì trận đấu này chấn thương mà không thi đấu được cho CLB.

Hay nói một cách khác, BTC trận đấu phải “thuê” các tuyển thủ đến đá trận đấu với Manchester City chứ không phải cứ việc gọi là cầu thủ phải làm nhiệm vụ. Những cầu thủ ở đội Thái Lan XI đá với Chelsea chẳng hạn, BTC phải thuê, tất nhiên rồi.


CLB ở V.League liệu có quyền khởi kiện VFF và BTC nếu một trong những cầu thủ của họ chấn thương trong trận đấu này?

Tất cả chúng ta quên mất những điều cơ bản này và mặc định việc đá với Manchester City như một nghĩa vụ, một niềm vinh hạnh chứ không hề nghĩ đến quyền lợi tối thiểu của một thành phần tham gia.

Vì thế, 2 chữ chuyên nghiệp, xem ra vẫn thật xa vời!

Nguồn: Thể thao 24h
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh