Man United chính thức "lên sàn" phố Wall

Thể thaoThứ Ba, 31/07/2012 09:20:00 +07:00

(VTC News)- Ngày hôm nay, CLB Man United đã chính thức phát hành 16,7 triệu cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York.

(VTC News)- Sau nhiều lần trì hoãn, ngày hôm nay 31/7, CLB Man United đã chính thức phát hành 16,7 triệu cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York, Mỹ (số 11 phố Wall).
Đây là đợt phát hành đầu tiên (IPO) và rất lớn với 10% lượng cổ phiếu của đội bóng lừng danh xứ sương mù. Ước tính, "Bầy Quỷ đỏ" sẽ thu về lượng tiền khoảng 300 triệu USD để tái đầu tư (tương đương 16-20 USD/cổ phiếu).
Vài tuần trước, Man United phải trì hoãn việc phát hành cổ phiếu tại sàn Singapore do lo ngại suy thoái kinh tế. 

Tuy nhiên, theo điều lệ góp cổ phần, số tiền thu được được sẽ không hoàn toàn thuộc về CLB Man United. Nhà Glazer, ông chủ đội bóng, sẽ được một phần không nhỏ trong số đó. Đây cũng là lý do gia đình người Mỹ liên tục hối thúc quá trình "lên sàn" của Man United.
"Manchester United hôm nay bắt đầu lượt phát hành cổ phiếu đầu tiên với số lượng 16.666.667 đơn vị. Cổ phiếu phổ thông hạng A của đội bóng này sẽ được lên danh sách tại sàn chứng khoán New York với mã hiệu MANU", thông báo từ công ty PR có tên Sard Verbinnen&Co, đại diện của Man United trong đợt IPO cho hay.

Trong suốt thời gian nắm quyền ở Man United (từ năm 2005), nhà Glazer luôn bị các CĐV phản đối quyết liệt vì chính sách tăng giá vé hàng năm (đã tăng 5,8% so với cách đây 6 năm) và khiến CLB gánh trên vai khoản lỗ ngân hàng khổng lồ (663 triệu bảng).
Trước đó, rạng sáng nay, đương kim á quân Premeir League cũng mới công bố tên nhà tài trợ mới - hãng sản xuất xe hơi của Mỹ General Motors. Theo đó, tên nhãn hiệu Chevrolet sẽ xuất hiện trên áo đầu Man United kể từ mùa 2013-14 và kéo dài trong 7 năm (trị giá 25 triệu USD/năm).


Phá Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !