Mận Trung Quốc gắn mác Hà Nội tràn ngập trên phố Sài Gòn

Thị trườngThứ Bảy, 25/07/2020 15:34:57 +07:00
(VTC News) -

Mận Trung Quốc được các tiểu thương quảng cáo là mận tím Hà Nội đang được bày bán nhan nhản trên các tuyến đường ở TP.HCM với giá chỉ 30.000 đồng/kg.

Đầu tháng 7 đến nay, trên các tuyến đường tại TP.HCM xuất hiện nhan nhản các xe đẩy bán mận được treo bảng “Mận tím Hà Nội” với giá chỉ 30.000 đồng/kg. Mận có vỏ màu tím thẫm, trơn bóng, mọng nước, không ít người đi đường dừng chân mua nhiều kg mang về.

Trong khi đó, nhiều người hoài nghi, liệu đó có phải là mận tím Hà Nội thật hay không, hay chỉ là mận Trung Quốc được gắn mác Hà Nội để dễ tiêu thụ?

Ghi nhận của PV VTC News ngày 25/7, tại các tuyến đường Nguyễn Văn Nghi, Quang Trung (quận Gò Vấp), Trường Chinh (Quận 12), Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận), Xa Lộ Hà Nội (Quận 2)... xuất hiện hàng loạt xe đẩy với bảng hiệu “Mận tím Hà Nội” được rao bán với giá 30.000 đồng/kg.

Mận Trung Quốc gắn mác Hà Nội tràn ngập trên phố Sài Gòn - 1

Mận tím “gắn mác” Hà Nội được bán với giá 30.000 đồng/kg tại vỉa hè TP.HCM.

Anh Thanh - chủ xe đẩy bán mận trên đường Trường Chinh (Quận 12) khẳng định, mận tím anh bán được nhập từ Hà Nội, mận vào mùa từ đầu tháng 7 nên số lượng rất nhiều, phải vận chuyển bớt vào Nam để tiêu thụ.

“Vì giá rẻ, chỉ 30.000 đồng/kg nên bán rất chạy, mỗi ngày tôi bán được khoảng 40 - 60kg mận”, anh Thanh chia sẻ.

Tương tự, chị Phương - chủ xe đẩy bán trái cây trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) cho biết, dù chỉ mới nhập mận tím Hà Nội về bán cách đây một tuần nhưng đó lại là mặt hàng tiêu thụ nhanh hơn so với các loại trái cây khác. Nhưng cũng có một số khách hàng chỉ hỏi giá mà chần chừ không dám mua vì lo ngại là mận Trung Quốc.

Chưa bàn đến chất lượng nhưng những trái mận có giá cả phải chăng, vẻ ngoài bắt mắt với vỏ màu tím thẫm, trơn bóng, bên trong ruột vàng mọng nước, ăn có vị ngọt lịm đã thu hút nhiều người ghé mua.

Anh Toàn (ngụ Quận 5) đang lựa mận tím nói với PV VTC News: “Thấy nhiều người ghé vào mua đông nên tôi cũng tò mò và quyết định mua ăn thử. Dù người bán liên tục khẳng định là mận tím Hà Nội nhưng tôi không chắc có phải mận từ Hà Nội thật hay không. Vì vậy mua về phải rửa kĩ và ngâm nước muối chắc cũng không vấn đề gì”.

Là chủ một cửa hàng trái cây trên đường Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp), chị Mai cho biết, tuy hình thức giống mận tím được bán ở các xe đẩy nhưng những trái mận tại cửa hàng của chị là mận Úc, có giá 60.000/kg.

“Mận được bán ở các xe đẩy là mận Trung Quốc chứ Hà Nội làm gì có mận đó. Chẳng qua người bán nói vậy để dễ bán thôi”, chị Mai quả quyết.

Mận Trung Quốc gắn mác Hà Nội tràn ngập trên phố Sài Gòn - 2

Mận Úc với hình thức khá giống mận Trung Quốc được bày bán tại một cửa hàng trái cây quận Gò Vấp với giá 60.000 đồng/kg.

Chị Mai cho biết thêm, mận Hà Nội đang vào cuối mùa nên không còn nhiều và giá cũng đắt hơn mận Trung Quốc. Mận Hà Nội trái nhỏ, chỉ bằng 1/5 loại mận này, có màu hơi tím khi chín, ăn giòn, có vị chua dôn dốt hoặc ngọt thanh.

Trong khi đó, mận Trung Quốc có kích thước to hơn, có màu tím thẫm, ăn hơi mềm, có vị ngọt lịm và dễ bị nhũn khi vận chuyển.

Theo đại diện Chợ đầu mối Thủ Đức, mận tím Hà Nội được bày bán chủ yếu trên các tuyến đường TP.HCM có nguồn gốc từ Trung Quốc, được nhập chợ từ ngày 17/6 tới nay. Hơn một tháng kể từ ngày nhập chợ đến ngày 18/7, tổng số lượng mận có xuất xứ từ Trung Quốc nhập về Chợ đầu mối Thủ Đức là 2.047 tấn.

Từ ngày 12/7 - 18/7, bình quân mỗi ngày nhập khoảng 70 tấn mận Trung Quốc, có ngày cao điểm lên đến 100 tấn/đêm. Mận sau khi được nhập về sẽ phân phối cho những người bán ở vỉa hè và các tiểu thương bán lẻ trong Chợ đầu mối Thủ Đức với giá dao động từ 20.000 - 22.000 đồng/kg.

Thu Hương
Bình luận
vtc.vn