Man rợ, phi nhân tính ở hội cướp phết, lãnh đạo huyện: 'Đùa cợt chứ không phải đánh nhau'

(VTC News) – Trước cảnh đánh nhau đến đổ máu tại lễ hội cướp phết ở Tam Nông (Phú Thọ), phó Chủ tịch huyện cho rằng đấy là việc bình thường. 

Những ngày gần đây, nhiều người không khỏi bàng hoàng khi chứng kiến cảnh bạo lực tại lễ hội cướp phết ở xã Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ). Tại đây, hàng nghìn người chen lấn, xô đẩy, nhảy lên đầu nhau, thậm chí còn sử dụng nắm đấm để giật được quả phết. Đáng chú ý, có người đã đổ máu trong quá trình cướp phết để cầu may.

Sau khi những hình ảnh về lễ hội cướp phết Hiền Quan được đăng tải trên báo chí và mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng lễ hội truyền thống đã bị biến tướng.
 Một thanh niên sử dụng nắm đấm tại lễ hội cướp phết. Ảnh: Zing

Một thanh niên sử dụng nắm đấm tại lễ hội cướp phết. Ảnh: Zing

Liên quan đến sự việc, phóng viên VTC News đã phỏng vấn ông Phan Văn Ngọc – Phó Chủ tịch phụ trách Văn hóa - Xã hội huyện Tam Nông, Phú Thọ.

Ông Ngọc cho biết, những năm trước, lễ hội cướp phết do huyện Tam Nông đứng ra tổ chức. Nhưng căn cứ vào đề xuất của địa phương, năm nay huyện đã giao cho xã Hiền Quan tổ chức.

“Các cụ cao niên có ý kiến là lễ hội truyền thống thì để cho địa phương đứng ra tổ chức là hợp lý. Vì thế, năm nay huyện đã giao cho xã tổ chức. Người dân trong xã rất phấn khởi về điều này.

Tuy nhiên, huyện vẫn chỉ đạo, hỗ trợ để lễ hội diễn ra tốt. Chúng tôi đã huy động lực lượng công an tới bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ kinh phí cho địa phương”, ông Ngọc nói.

Video: Ẩu đả, hỗn loạn trong lễ hội cướp phết lấy may


Ông Ngọc cho biết, hôm diễn ra lễ hội, ông là người trực tiếp có mặt để chỉ đạo. Ông Ngọc cho rằng, lễ hội cướp phết năm nay đã được tổ chức tốt, trật tự hơn mọi năm. Vị Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông phủ nhận phản ánh cho rằng lễ hội cướp phết năm nay diễn ra phản cảm với những hình ảnh thanh niên xô xát, đánh nhau.

“Chúng tôi cho rằng, hội phết năm nay được tổ chức như vậy là rất được rồi. Hôm đó, tôi chỉ đạo tôi cũng lo lắm. Chỉ lo là sẽ xảy ra sự cố lớn. Nhưng rất mừng là so với mọi năm, năm nay lễ hội rất bình yên, rất ổn định. Trước đây, có năm một số người tham gia cướp phết còn đánh nhau”, ông Ngọc cho hay.

Liên quan đến những hình ảnh có người đánh nhau, thậm chí là đổ máu khi tham gia hội cướp phết, ông Phan Văn Ngọc nói:

"Đâu có, việc đó bình thường, không có vấn đề gì đâu. Những người tham gia cướp phết hầu hết là thanh niên cùng làng với nhau, người ở địa phương khác cũng có nhưng rất ít.

Những thanh niên tới đó cởi trần, nhảy lên vai nhau đùa cợt chứ không phải đánh nhau. Đôi khi mình tưởng họ đánh nhau nhưng không phải như vậy. Lễ hội năm nay là bình yên nhất so với mọi năm”, ông Ngọc khẳng định.

Theo ông Ngọc, cướp phết là lễ hội truyền thống của xã Hiền Quan để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của nữ tướng Thiều Hoa Công Chúa. Tương truyền, khi xưa Thiều Hoa Công Chúa thường chia 2 đội quân, mỗi đội 50 người để dụng binh, luyện võ. Lễ hội cướp phết chính là tái hiện cách rèn luyện sức khỏe cho binh sĩ của nữ tướng thời xưa.

“Đôi khi báo chí viết tít có phần giật gân. Nhưng các anh cũng phải hiểu và thông cảm một chút, vì đây là lễ hội truyền thống của địa phương. Đây được gọi là hội cướp phết. Cướp phết thì phải có xô đẩy, tranh giành để đoạt được quả phết.

Chả lẽ bây giờ chúng tôi lại đặt lại tên thành hội phân phối phết rồi chia phết cho mọi người. Đây không phải hội phân phối mà là hội cướp phết nên mọi người tham gia cũng có động tác tranh giành để làm sao giật được quả phết”, ông Ngọc cho hay.
Video: Tranh cướp kinh hoàng tại lễ hội cướp phết


Tuy nhiên, ông Phan Văn Ngọc cũng cho biết sẽ tiếp thu phản ánh của báo chí thời gian qua liên quan đến những bất cập tại lễ hội cướp phết.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông thông tin, hiện chính quyền địa phương đang tính phương án thay đổi hình thức tổ chức hội phết để lễ hội diễn ra trật tự, văn minh hơn.


“Tiếp thu ý kiến của báo chí và người dân, chúng tôi sẽ họp với ban tổ chức lễ hội địa phương để chỉ đạo làm sao sang năm khi tổ chức cho bài bản hơn, văn minh hơn, có lễ nghi, trật tự hơn.

Chúng tôi đang tính khôi phục lại lễ hội bằng cách là bố trí 2 nhóm người tượng trưng cho 2 đội quân để đánh phết. Hai bên tham gia sẽ dùng gậy để đánh quả phết vào lỗ, giống như đánh khúc quân cầu, hay đánh golf vậy. Như vậy sẽ trật tự, văn minh, an toàn hơn,” ông Ngọc nói.

Ông Đặng Đức Hải – Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tam Nông cho biết thêm, do đây là lễ hội cướp phết truyền thống nên khó tránh khỏi cảnh tranh giành, giằng co nhau. Ông Hải cũng thừa nhận có tình trạng một số thanh niên lợi dụng lễ hội để đánh nhau.

“Những năm qua chúng tôi đã chỉ đạo quyết liệt và cảnh bạo lực đã giảm gần như là không còn. Đây là lễ hội cướp phết truyền thống nên khó tránh khỏi cảnh xô đẩy, tranh giành.

Để có một hình thức nào đó thay thế cho văn minh hơn thì phải có nghiên cứu và phục dựng lại cho phù hợp. Hiện cũng tôi cũng đang nghiên cứu các phương án để trình huyện và tỉnh phê duyệt để làm sao phục dựng lại lễ hội cho văn minh hơn”, ông Hải nói.

Đà Long
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN