Mận nhồi thịt - món canh 'lạ đời' ở miền Tây, đến người khó tính cũng khen ngon

ChấtChủ Nhật, 10/04/2022 15:00:00 +07:00

Việc kết hợp trái cây với các món mặn không còn xa lạ ở miền Tây nhưng món mận nhồi thịt thì vẫn khiến dân tình hoang mang.

Các tỉnh miền Tây nước ta nổi tiếng với các món ăn kết hợp với trái cây như ăn cơm với chuối, dưa hấu với thịt - cá kho,... Nhưng độc lạ như món canh chua nấu từ… quả mận (hay quả roi) thì chắc hẳn ai nghe đến cũng phải mắt chữ A miệng chữ O.

Mận nhồi thịt - món canh 'lạ đời' ở miền Tây, đến người khó tính cũng khen ngon - 1

Món canh đang khiến dân tình bất ngờ. (Ảnh minh họa)

Mận xanh có vị chua nhẹ thường được người miền Tây hái xuống, đem nhồi với thịt bằm hoặc cá để nấu canh. Để ra được đúng hương vị canh chua truyền thống, người nấu còn bỏ thêm một ít nước cốt me và các loại rau thơm như ngò gai (mùi tàu), rau ngổ, một vài lát ớt. Nhờ vậy mà món này rất dễ ăn chứ không lạ đời như nhiều người nghĩ.

Mận nhồi thịt - món canh 'lạ đời' ở miền Tây, đến người khó tính cũng khen ngon - 2

Mận xanh bỏ ruột, khoét một lỗ vừa đủ để chuẩn bị nhồi thịt. (Ảnh: Lê Bảo Miền Tây)

Mận nhồi thịt - món canh 'lạ đời' ở miền Tây, đến người khó tính cũng khen ngon - 3

Tiến hành nhồi thịt đã nêm nếm gia vị. (Ảnh minh họa)

Vị chua ngọt của mận hòa với vị bùi béo của thịt hay cá rất được người miền Tây ưa chuộng. Mặc dù không được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội nhưng đây là món ăn khá phổ biến ở những tỉnh thành này. Những ai từng ăn qua đều khen tấm tắc hương vị thanh mát không thể nhầm lẫn với món nào khác.

Một lưu ý khi nấu canh chua mận là phải chọn quả còn xanh, thịt cứng để khi nấu lên, mận vẫn có vị chua, không bị nhũn hay chảy nước. Thịt hay cá dùng để nhồi nên được nêm gia vị trước, bỏ thêm một ít hành ngò cho dậy mùi.

Mận nhồi thịt - món canh 'lạ đời' ở miền Tây, đến người khó tính cũng khen ngon - 4

Mận nấu canh chua có hương vị thanh mát thơm ngon, đến người khó tính cũng phải khen ngon. (Ảnh minh họa)

Món ăn ra đời nhờ sự sáng tạo của người miền Tây, kết hợp các nguyên liệu cây nhà lá vườn có sẵn nên mang đậm nét dân dã, bình dị của vùng miệt vườn. Canh chua mận không quá phức tạp, nếu tò mò về hương vị của món ăn này, bạn có thể tự chế biến tại nhà ngay và luôn.

Rachel Phạm(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn