Mãn nhãn với màn cất cánh thẳng đứng của chiến cơ MiG-29

(VTC News) - Với hệ thống cơ khí, điện tử đặc biệt và sự khéo léo của phi công, chiến cơ MiG-29 có thể bay theo phương thẳng đứng ngay sau khi rời mặt đất.

Các đoạn video dưới đây cho chúng ta thấy chiếc MiG-29 của không quân Ba Lan trình diễn khả năng cất cánh theo phương thẳng đứng mà ít chiến cơ nào làm được.
Chiến cơ MiG-29 của Nga 

Chiến cơ MiG-29 của Nga 

Phi công vẫn thực hiện một cú cất cánh chạy đà bình thường nhưng ngay sau khi xếp càng, chiếc MiG-29 bất ngờ bay thẳng đứng, kỹ thuật cất cánh độc đáo này được thực hiện trong khuôn khổ triển lãm hàng không Royal International Air Tattoo của Vương quốc Anh.

MiG-29 là một chiến cơ 2 động cơ phản lực được thiết kế từ thời Xô Viết, giai đoạn cuối thập niên 70 của thế kỷ trước bởi viện thiết kế Mikoyan lừng danh.

Video MiG-29 cất cánh thẳng đứng

Máy bay này cùng Sukhoi Su-27 được phát triển để đối đầu với những chiến đấu cơ McDonnell Douglas F-15 Eagle và General Dynamics F-16 Fighting Falcon của Mỹ.

Đến năm 1983 thì MiG-29 bắt đầu đi vào biên chế không quân Xô Viết và đến nay vẫn đang được không quân nhiều nước (chủ yếu là các nước thuộc Liên Xô cũ) sử dụng.

Kỹ năng lên thẳng của MiG-29

MiG-29 được phát triển theo chương trình LPFI (Perspektivnyy Lyogkiy Frontovoy Istrebitel hay chiến đấu cơ chiến thuật tiên tiến hạng nhẹ - là một phần của dự án PFI) với các yếu tố hàng đầu là tầm bay xa, khả năng hoạt động hiệu quả trên đường băng ngắn, cực kỳ nhanh nhẹn khi thao diễn trên không, đạt tốc độ trên Mach 2 và có thể mang theo nhiều loại vũ khí, đáp ứng nhiều nhiệm vụ khác nhau.

2 phòng thiết kế Sukhoi và Mikoyan nhận trọng trách thực hiện dự án này dẫn đến 2 phiên bản Sukhoi Su-27 tầm xa và MiG-29 rút gọn.

Tùng Đinh (theo RT)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN