Man City: Dùng cả tỷ USD 'mua' Cup thì có sao

Thể thaoThứ Hai, 05/05/2014 04:08:00 +07:00

Có lẽ sẽ còn rất rất lâu nữa, đến khi nào Man City kiếm được nhiều tiền như Man United hay Real bây giờ, thì họ mới thoát được khỏi cái tiếng “mua danh hiệu".

Có lẽ sẽ còn rất rất lâu nữa, đến khi nào Man City kiếm được nhiều tiền như Man United hay Real Madrid bây giờ, thì họ mới thoát được khỏi cái tiếng “mua danh hiệu”.

1. Ở vào một thời điểm mà Man City đang chuẩn bị hoàn tất cú lội ngược dòng ngoạn mục để giành lấy chức vô địch Premier League, khi tất cả các đối thủ đều thể hiện sự chệch choạc còn họ thì khẳng định bản lĩnh, người ta vẫn đang nói về việc Man City mua cúp.


UEFA đang tiến hành xử phạt Man City vì vi phạm Luật công bằng tài chính của tổ chức này. Hiển nhiên, đội bóng áo xanh thành Manchester luôn tiêu hơn rất nhiều số tiền mình kiếm ra. Và dịp này là cơ hội để các CLB Premier League khác bâu vào cùng lên án Man City.
Man City- Aguero
Aguero là một trong những đầu tư đúng đắn của Man City

“Nếu anh lạm chi 100 triệu, anh nên bị cắt 100 triệu trong quỹ lương của đội hình” – HLV Arsene Wenger của Arsenal bực tức. Năm ngoái Man City lỗ đến 53 triệu bảng, và nếu phạt theo công thức của Wenger thì có lẽ đội hình dự Champions League của họ sẽ chỉ còn khoảng hơn 10 người.

Thậm chí là nếu Man City bị UEFA phạt, thì 3 đội còn lại trong Top 4 mùa này còn có thể kiện. Số là một phần tiền bản quyền truyền hình Champions League được chia theo thứ hạng. Và nếu anh đã bị kết luận là ăn gian để có chức vô địch, thì tiền cũng nên được xét lại.

Nói chung, Man City càng gần với cúp, càng bị dèm pha nhiều hơn, càng mang tiếng là “lấy tiền đè người”.

2. Nhưng cái danh hiệu đi mua ấy có phải là danh hiệu xứng đáng hay không? Để hiểu được điều ấy, thì cần phải so sánh Man City với... chính Man City của mùa giải trước.
Dzeko
Dzeko bất mãn nhưng đang chơi mùa bóng hay nhất ở Man City

Không phải ai có tiền cũng có thể mua được danh hiệu. Chelsea, Real Madrid và chính Man City sẽ chia sẻ điều này. Đã hơn một lần, bóng đá chứng kiến một CLB chi ra hơn 150 triệu bảng trong một kỳ chuyển nhượng, mà vẫn không vô địch. Bóng đá là một môn kinh tế kỳ lạ nơi mà một cầu thủ giá 3 triệu bảng và nhận lương 15.000 bảng/tuần hoàn toàn có thể đá hay hơn một cầu thủ giá 30 triệu bảng, lương 150.000 bảng/tuần.

HLV Manuel Pellegrini đã làm được những điều mà các đối thủ của ông không thể làm. Cuối cùng thì chính đội bóng “dùng tiền mua danh hiệu” của ông, mới là những người bền bỉ nhất trong cuộc đua đến chức vô địch.

Họ thực chất đã mất rất nhiều nhân sự vì những chấn thương trong mùa này. Một mùa giải đen đủi. Họ cũng đã thua nhiều trận vô duyên. Nhưng đến cuối cùng, họ là đội tính toán chính xác nhất, nỗ lực nhất.

Với giá 27,5 triệu bảng người ta có thể mua Fellaini. Với 25 triệu bảng, một người khác lại có thể mua được Fernandinho. Đó là sự tính toán chính xác.

Với một cầu thủ bất mãn cả mùa giải, người ta có thể tống anh ta đi hoặc cứ để mặc cho anh xuống phong độ. Nhưng Edin Dzeko thì thậm chí đã bất mãn 2 mùa giải, đã đánh tiếng khắp nơi, nhưng anh vẫn tỏa sáng cho đến phút cuối. Pellegrini đã nói gì với Dzeko? Không biết, chỉ biết rằng đó là những câu nói chính xác.
Man City cũng đã trải qua rất nhiều thời điểm khó khăn
 Man City cũng đã trải qua rất nhiều thời điểm khó khăn
3. Tất nhiên đồng tiền mang lại cho Man City nhiều lợi thế. Nhưng giữa nhà giàu, vốn liếng nhiều, và làm ăn tốt là hai chuyện rất khác nhau. Nó phụ thuộc vào trình độ của từng người.

Những người như Arsene Wenger sẽ không bao giờ ngừng nói rằng Man City đã dùng tiền mua danh hiệu.

Nhưng người ta đã từng nói về Chelsea như thế rất nhiều rồi. Và bây giờ thì chẳng ai còn nhớ cả. Chelsea giành những chiếc cúp, trở nên nổi tiếng, và rồi nghiễm nhiên là một ông lớn của châu Âu. Cúp, dù đi mua, cũng vẫn là cúp.

Theo Đức Hoàng (Báo Bóng đá)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !