Man City có thể bị loại ở Champions League: Guardiola làm việc lớn, thử nghiệm lớn

Chỉ có ở vòng bảng Champions League, Pep Guardiola mới dám phiêu lưu với cái quyết định kỳ lạ như ở trận lượt đi gặp Barcelona.

Muốn nói vòng bảng Champions League quá chênh lệch, người ta không nhất thiết phải chỉ ra rằng 11/16 chỗ ở giai đoạn knock-out có thể được xác định sớm, ngay sau loạt trận thứ 4 này. Còn một chi tiết đáng kể hơn nữa: chỉ có ở vòng bảng Champions League, Pep Guardiola mới dám phiêu lưu với cái quyết định kỳ lạ như ở trận lượt đi gặp Barcelona. 

Man City co the bi loai o Champions League: Guardiola lam viec lon, thu nghiem lon hinh anh 1

Pep Guardiola: Làm việc lớn, thử nghiệm lớn, rủi ro cũng lớn

Barcelona và Lionel Messi là như thế nào, đâu cần nói nữa. Chỉ xin nhắc thêm: Man City vốn đã mất điểm trong trận hòa Celtic trước đó. Họ phải làm khách tại sân Nou Camp, với khả năng có thể bị Moenchengladbach rút ngắn khoảng cách xuống còn 1 điểm trước lượt về (và điều đó đã xảy ra).

Mà ở lượt về, Man City phải làm khách trên sân Moenchengladbach - đối thủ chính trong cuộc đua vào vòng knock-out. Lạ thay, Guardiola lại dám bỏ qua ngôi sao Sergio Aguero khi xếp đội hình chính trong chuyến làm khách tại Nou Camp cách đây 2 tuần. Man City thảm bại 0-4, như mọi người đã biết.

Tất nhiên, cho vàng Pep cũng không dám lặp lại quyết định kỳ lạ như thế trong trận lượt về đêm nay. Nhưng, câu chuyện Aguero phải ngồi dự bị trong trận lượt đi rồi lại gánh vác hy vọng cho Man City trong trận lượt về nói lên điều gì?

Pep quá can đảm, nếu không phải là điên rồ. Đêm nay mà Man City không hạ nổi Barcelona thì rất có thể họ sẽ rơi xuống vị trí áp chót trong bảng. Nếu điều đó xảy ra, sẽ có hai kịch bản thú vị chờ giới quan sát phân tích.

Một là thất thủ trên sân Moenchengladbach ở trận tiếp theo, đội bóng của Pep Guardiola lừng lẫy danh tiếng sẽ sớm bị loại - và đấy chắc chắn sẽ là bất ngờ lớn nhất trong toàn bộ vòng bảng Champions League mùa này. Kịch bản còn lại: cũng chẳng hề gì, Man City sẽ thắng cả hai trận chót để đi tiếp.

Man City co the bi loai o Champions League: Guardiola lam viec lon, thu nghiem lon hinh anh 2

Man City có khóa chặt được Messi? 

Sự bình thản chấp nhận khả năng bị đẩy vào vòng nguy hiểm, chỉ để tiến hành một cuộc thử nghiệm, là chỗ khác người của Pep. Ông quá tự tin, hay vòng bảng Champions League giờ quá dễ dãi? Có lẽ vế sau chính là nguyên nhân của vế trước.

 
Chỉ có vòng bảng Champions League là nơi người ta “được phép” thua, thậm chí đến 2 chứ không chỉ là 1 trận

Hậu quả của 1-2 trận thua ở Premier League? Cứ nhìn vào bảng xếp hạng là rõ: khoảng cách lớn nhất giữa các đội trong Top 4 hiện thời chỉ là 1 điểm. Thua M.U ở Cúp Liên đoàn, Man City lập tức bị loại.

Hóa ra, chỉ có vòng bảng Champions League là nơi người ta “được phép” thua, thậm chí đến 2 chứ không chỉ là 1 trận.

Các đội mạnh “bình thường” sẽ tập trung quyết đấu để sớm rảnh nợ với vòng đấu bảng. Còn với các “siêu CLB” như Barcelona, phải cố toàn thắng làm gì khi đấy còn là cơ hội thử nghiệm cho các toan tính quan trọng cả về chiến thuật lẫn con người? Trong 5 mùa bóng gần đây, có 3 nhà vô địch Champions League từng thua ở vòng bảng!

Man City co the bi loai o Champions League: Guardiola lam viec lon, thu nghiem lon hinh anh 3

Man City tiếp tục thử nghiệm các ý tưởng mới cho Champions League?

Nói rằng Guardiola thử nghiệm có lẽ đúng hơn là ông sai lầm chiến thuật khi để Aguero ngồi ngoài trong trận lượt đi. Thử nghiệm điều gì, đấy là việc của Guardiola. Nhưng hễ đã là thử nghiệm, dĩ nhiên hôm nay Man City sẽ khác hẳn.

Với một thế lực mới giàu có như Man City, với một HLV đầy kiêu hãnh như Pep Guardiola, vòng bảng Champions League không bao giờ là nơi để họ bung sức, phơi bày toàn bộ sức mạnh. Mặt khác, một khi đã tính chuyện lớn, tranh chấp ngôi cao vào cuối mùa bóng, không tận dụng vòng bảng Champions League để thử nghiệm có khi lại là sai lầm.

Điều chắc chắn: diện mạo Man City đêm nay sẽ khác hẳn so với chính họ trong trận thua 0-4 ở lượt đi. Điều đáng chờ xem: Pep xuất sắc thế nào sau khi đã rút ra được kinh nghiệm. Còn chuyện động trời: Man City của Pep có thể... bị loại ở những trận tới. Dám chơi thì dám chịu mà!

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU