Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Man City bất ngờ bán cổ phần cho công ty Trung Quốc

Manchester City đã bán 13% cổ phần công ty mẹ của CLB cho các nhà đầu tư Trung Quốc, thu về 265 triệu bảng.

City Football Group (CFG), công ty mẹ của Man City, đã bán số cổ phần nói trên cho tập đoàn có vốn nhà nước của Trung Quốc CMC (China Media Capital) và công ty đầu tư CITIC Capital.

Khoản đầu tư giá trị 265 triệu bảng, dù còn phải đợi thông qua thủ tục, được nhất trí sau 6 tháng đàm phán nhằm mở rộng việc làm ăn của CFG trong bóng đá Trung Quốc. Điều khó tin là Sheik Mansour ban đầu đã trả khoảng 265 triệu bảng để sở hữu trọn vẹn Man City vào năm 2009, nhưng giờ đây lại bán 13% cổ phần gần bằng giá đó.
 Man City bán cổ phần cho công ty Trung Quốc

 Man City bán cổ phần cho công ty Trung Quốc

Khoản đầu tư khổng lồ này giúp Man City tiến sát kình địch Manchester United về mức định giá. Theo đó, Man City sẽ có giá trị khoảng 3 tỉ đô-la Mỹ, so với mức 3,05 tỉ đô-la Mỹ của Man United theo giá trị giao dịch cổ phiếu của đội chủ sân Old Trafford trên thị trường chứng khoán New York.

Trong thỏa thuận này, CFG đã phát hành thêm cổ phiếu ngoài những cổ phần do Abu Dhabi United Group (ADUG) đang nắm giữ. ADUG là công ty đầu tư và bất động sản cá nhân của Sheik Mansour, thuộc gia đình hoàng gia Abu Dhabi.

Trước khoản đầu tư, ADUG là cổ đông duy nhất của CFG, hãng sơ hữu các CLB Manchester City, New York City, Melbourne City và là cổ đông thiểu số ở Yokohama F. Marinos.

Chủ tịch CMC Li Ruigang sẽ đại diện cho tập đoàn này trở thành thành viên thứ 7 trong hội đồng quản trị CFG.
Man City được định giá không hề thua kém MU

Man City được định giá không hề thua kém MU

Khaldoon Al Mubarak, chủ tịch CFG, nói: “Bóng đá là môn thể thao được yêu mến, chơi và xem nhiều nhất trên thế giới và ở Trung Quốc, nơi với tiềm năng phát triển tuyệt vời. Chúng tôi vì thế đã nỗ lực để tìm được những đối tác thích hợp và đạt tới một thỏa thuận hợp lý để tận dụng tiềm năng khó tin ở Trung Quốc, cả cho CFG và cho bóng đá nói chung”.

Ông Li Ruigang thì nói: “Với mô hình kinh doanh độc nhất vô nhị và cực kỳ thành công, CFG, mà chúng tôi biết rất rõ, đại diện cho một cách tiếp cận khác về hệ thống để xây dựng một nền tảng toàn cầu về công nghệ bóng đá, đào tạo cầu thủ, các chương trình đào tạo trẻ và các đối tác thương mại sẽ rất có lợi cho Trung Quốc ở nhiều mức độ.

Chúng tôi và đối tác CITIC Capital coi đây là một cơ hội lớn để đóng góp nhiều hơn trong việc đưa bóng đá Trung Quốc hội nhập vào ngôi nhà toàn cầu”.

 Bức selfie nổi tiếng của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Aguero và thủ tướng Anh David Cameroon

Bức selfie nổi tiếng của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Aguero và thủ tướng Anh David Cameroon

Tin tức này được loan đi một tháng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thành phố Manchester và sân bóng thượng hạng của Man City nhân một chuyến thăm chính thức tới Anh hồi tháng 10.

Trong chuyến thăm, ngôi sao bóng đá người Trung Quốc từng khoác áo Man City Sun Jihai (Tôn Kế Hải) đã được đưa vào phòng truyền thống của CLB. Tôn đã đá 130 trận cho Man City giai đoạn 2002-2008 và trở thành cầu thủ Trung Quốc đầu tiên ghi bàn ở Premier League. Mới đây anh cũng được Man City chọn làm đại sứ của CLB ở Trung Quốc.


Chủ tịch Man City Khaldoon Al Mubarak nói: “Được đón Chủ tịch Tập ở đây là một vinh dự lớn với Man City. Chúng tôi đã tiếp đón cả ngài chủ tịch và Thủ tướng (Anh) David Cameron. Cũng thật tuyệt vời được nhớ lại những đóng góp của Sun Jihai cho cả Manchester và bóng đá Anh nói chung, điều đã được ghi nhân ở Bảo tàng bóng đá quốc gia”.

Nguồn: Thể thao Văn hóa
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN