Mâm cỗ cúng tất niên 2019 cần chuẩn bị những gì để đón tài lộc, vượng khí vào nhà?

(VTC News) - Lễ vật cúng tất niên không cần phải quá cầu kỳ, miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của người cúng để tri ân đất, trời, thần linh đã gia hộ bình an trong một năm qua.

30 Tết là thời điểm cả gia đình dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị một mâm cỗ cúng Tất niên nhằm tiễn năm cũ, đón năm mới và rước tài lộc vào nhà, đồng thời mời ông bà Tổ tiên về nhà ăn Tết.

Để cúng tất niên người ta thường làm hai mâm cỗ, một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà và một mâm cúng trời, đất, âm linh, cô hồn ở khoảng sân trước nhà.

Mỗi mâm cỗ cũng tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình gọi là “tùy tiền mãi lễ”, đừng quá lãng phí mà nên “lễ bạc lòng thành” thì thần linh sẽ cảm cách, chứng giám. 

Mam co cung tat nien 2019 can chuan bi nhung gi de don tai loc, vuong khi vao nha? hinh anh 1

 Mâm cúng Tất niên.

Những thứ không thể thiếu trong lễ cúng tất niên

Trước hết là hương và đèn, hương tượng trưng cho tinh tú là sự nối kết giữa âm và dương, đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời (do đó luôn phải có 2 cây đèn ở hai bên ban thờ).

Tùy theo văn hóa tín ngưỡng của từng gia đình, trong từng vùng miền văn hóa khác nhau mà có thêm những vật cụ khác nhau để tượng trưng cho tấm lòng của gia đình cầu tài, cầu lộc, hay cầu bình an trong gia đạo, sau đó là mâm cỗ.

Mâm ngũ quả: Là mâm quả gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc.

Mâm cơm đạm bạc, chỉ cần có đầy đủ các vị, các hàng đại diện cho các món mặn, chay, thể hiện được sự phong phú trong đời sống hàng ngày của cuộc sống, trước là để cúng thần linh, ông bà tổ tiên, sau là cấp cho con chau mọi thành viên trong gia đình cùng hưởng lộc và nói chuyện trò vui vẻ trong một năm đã qua, động viên nhau cố gắng, tạo nên một không khí gia đình đầm ấm trong gia đình.

Thức ăn trong mâm cúng tất niên cũng phần nào nói lên sở thích của từng vùng miền ở đất nước ta. Hầu như tiệc tất niên của người miền Bắc đều có gà luộc lá chanh và giò thủ. Người miền Nam thường có tôm khô, củ kiệu, thịt kho nước dừa ăn chung với dưa giá.

Lễ cúng cuối năm có ý nghĩa tích cực nên ngày nay, không chỉ trong gia đình tư gia mới cúng mà nhiều cơ quan, nhóm hội, công ty cũng tổ chức cúng tất niên cuối năm để tri ân, tạ ơn trời đất thần linh cùng các âm hồn cô hồn đã gia hộ độ trì cho công việc làm ăn trong một năm suôn sẻ.

Bài cúng Tất niên Tết Kỷ Hợi

Bài cúng Tất niên Tết Kỷ Hợi

Bài cúng Tất niên năm Kỷ Hợi là một trong số bài dùng để cúng cho ngày cuối cùng của một năm, ngày chuẩn bị bước sang năm mới.
Bài văn khấn cúng tất niên ngày 30 Tết chuẩn nhất theo phong tục cổ truyền

Bài văn khấn cúng tất niên ngày 30 Tết chuẩn nhất theo phong tục cổ truyền

Để đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới, các gia đình ở Việt Nam thường chuẩn bị bữa cơm cuối năm kèm một mâm lễ cúng tổ tiên, lễ này gọi là lễ tất niên.
Phương Nguyễn
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU