Malaysia phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Năm, 13/08/2020 19:23:33 +07:00
(VTC News) -

Malaysia đã phản đối các yêu sách chủ quyền mở rộng của Trung Quốc trên Biển Đông, một động thái hiếm thấy của nước này trước đối tác thương mại lớn nhất của họ.

“Malaysia phản đối yêu sách của Trung Quốc nói rằng họ có các quyền lịch sử trên những vùng biển này. “Chính phủ Malaysia cho rằng yêu sách của Trung Quốc đối với các thực thể ở Biển Đông là hoàn toàn không có cơ sở theo luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein nói. 

Malaysia phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Malaysia. (Ảnh: The Star)

Phát biểu trước Quốc hội Malaysia ngày 13/8, ông Hussein cho biết chính phủ Malaysia đã đệ trình lên Liên hợp quốc 2 tuần trước về các quyền của Malaysia với thềm lục địa mở rộng bên ngoài 200 hải lý tính từ đường cơ sở. Theo ông đây là phản ứng của Malaysia đối với bản đệ trình tương tự của Trung Quốc ngày 12/12/2019.

Theo Bloomberg, động thái của Malaysia được cho là hiếm thấy, khi nước này vốn tránh công khai chỉ trích Trung Quốc liên quan đến Biển Đông. Việc Malaysia đệ trình lên Liên hợp quốc đến sau thời điểm Australia và Mỹ phản bác các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông, cho rằng Trung Quốc làm căng thẳng tình hình khu vực.

Ông Hussein nói thêm rằng Malaysia sẽ cẩn trọng trong việc bảo vệ các yêu sách của mình, tránh leo thang căng thẳng. Malaysia cũng sẽ hướng tới một giải pháp trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) khi hiệp hội đang tổ chức các cuộc thảo luận với Trung Quốc về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !