• Zalo

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích MH370

Thế giớiThứ Tư, 10/01/2018 20:10:00 +07:00

Malaysia thuê công ty khai thác đáy biển của Mỹ tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370.

Một công ty khai thác đáy biển của Mỹ có tên là Ocean Infinity vừa được chính phủ Malaysia thuê để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, trong một nỗ lực được xem là cuối cùng nhằm hé mở một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không hiện đại.

mh370

Malaysia nối lại công cuộc tìm kiếm máy bay MH370. Ảnh: express.co. 

Tại một cuộc họp báo sau lễ ký kết giữa Bộ Giao thông vận tải Malaysia và công ty Ocean Infinity, Bộ trưởng Giao thông Liow Tiong Lai hôm 10/1 cho biết, hoạt động tìm kiếm sẽ mở rộng trên diện tích 25.000km² trong khu vực tìm kiếm ưu tiên tại Nam Ấn Độ Dương trong khoảng thời gian 90 ngày.

Cũng theo vị quan chức này, hiện con tàu mang tên Seabed Constructor của công ty Ocean Infinity đang trên đường đến khu vực tìm kiếm. Tàu Seabed Constructor hiện được xem là phương tiện chuyên dụng hiện đại nhất để tìm kiếm máy bay mất tích nên nhiều chuyên gia nhận định rằng nếu tàu này không tìm được MH370 thì khó có con tàu nào khác làm được việc này.

Dự kiến tàu Seabed Constructor sẽ tiếp cận được khu vực tìm kiếm vào giữa tháng 1/2018. Nhiệm vụ chính của tàu này là xác định vị trí của các mảnh vỡ hay hộp đen của máy bay mất tích.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, khoản thanh toán cho Ocean Infinity sẽ phụ thuộc vào vị trí xác máy bay được xác định. Tổng cộng 20 triệu USD sẽ được thanh toán nếu máy bay mất tích được tìm thấy trong phạm vi 5.000 km² đầu tiên. Khoản thanh toán này sẽ là 30 triệu USD cho 10.000 km2 tiếp theo và lên tới 50 triệu USD cho 10.000 km² tiếp theo nữa.

Ngoài ra, chính phủ Malaysia đồng ý trả 70 triệu USD nếu chiếc máy bay được tìm thấy ngoài khu vực tìm kiếm 25.000 km² theo yêu cầu của các nhà điều tra của Australia.

Cuộc tìm kiếm chiếc Boeing 777 mất tích này do 3 nước Trung Quốc, Malaysia và Australia phối hợp thực hiện và đóng góp chi phí. Tháng 11/2017, có thông tin cho rằng, chính phủ Malaysia đã đàm phán các điều khoản để ký hợp đồng với Ocean Infinity. Đề nghị trên của công ty này có lẽ quá hợp lý cho chính phủ 3 nước vì họ chỉ phải trả tiền nếu tìm thấy máy bay.

Sau gần 4 năm tìm kiếm, hiện chưa có thông tin và dấu hiệu nào tích cực về việc tìm ra chiếc máy bay mang số hiệu MH370, chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn mất tích một cách bí ẩn ngày 8/3/2014 sau khi rời sân bay quốc tế Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

Video: Hé lộ nguyên nhân MH370 biến mất không để lại dấu vết

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: