Malaysia mất gần 3 ngày để đếm tiền tịch thu từ cựu Thủ tướng Najib

Thế giớiThứ Năm, 24/05/2018 18:46:00 +07:00

Số tiền mặt nhiều loại tịch thu từ các căn hộ tại Pavilion Residences liên quan đến cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak lên tới gần 130 triệu Ringgit (hơn 32 triệu USD), các điều tra viên cuối cùng cũng kết thúc quá trình kiểm đếm.

Các nguồn tin cho biết nhân viên Bộ phận điều tra tội phạm thương mại Malaysia (CCID) hoàn thành nhiệm vụ đếm tiền đầy kiên nhẫn tại trụ sở ở Jalan Tun Razak ngày 23/5.

“Quá trình đếm tiền bắt đầu từ thứ Hai (21/5) và các điều tra viên phải dành nhiều giờ để đảm bảo làm việc thật kỹ lưỡng. Theo đó khoảng 35 túi tiền được cảnh sát đếm với sự hỗ trợ của nhân viên ngân hàng Negara. Tổng số tiền rơi vào khoảng 120 triệu Ringgit” – Strait Times dẫn lời một nguồn tin.

thu-tuong-najib-1

Những chiếc hộp được vận chuyển lên xe cảnh sát ở Pavilion Residences.

Sau quá trình kiểm đếm, số túi tiền được chuyển đến ngân hàng Negara để cất giữ.

Giám đốc CCID Amar Singh từ chối bình luận về tổng số tiền đếm được. Một số nguồn tin khác nói rằng quá trình kiểm đếm rất mệt mỏi vì số tiền có nhiều loại và số sê-ri trên mỗi tờ tiền tịch thu phải được ghi lại.

Theo Straits Times, số túi tiền này nằm trong số 284 thùng đầy túi xách hàng hiệu, đồng hồ và trang sức được tịch thu từ 3 tòa chung cư cao cấp, với giá trị chưa ước tính được. Các nguồn tin cho biết số trang sức có thể có giá trị khoảng 200 triệu Ringgit trong khu vực. Cảnh sát sẽ chỉ định người định giá chuyên nghiệp để xác định chính xác giá trị của số vật dụng này.

Cuộc thu giữ nằm trong quá trình điều tra quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB), sau khi hàng tỷ USD biến mất không rõ nguyên nhân. Ông Najib bị buộc tội sử dụng sai mục đích và nhận vào tài khoản cá nhân hàng trăm triệu USD của quỹ này. 

Trong một báo cáo của cảnh sát, ông Najib nói số tiền bị tịch thu từ Pavilion Residences là khoản quyên góp từ những người bạn.

Video: Túi xách hàng hiệu, trang sức đắt tiền của vợ cựu thủ tướng Malaysia chất đầy 5 xe cảnh sát

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn