Malaysia bổ nhiệm bộ trưởng 25 tuổi, trẻ nhất trong lịch sử

Thế giớiThứ Ba, 03/07/2018 16:58:00 +07:00

Syed Saddiq Abdul Rahman trở thành bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Malaysia khi ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao ngày 2/7 ở tuổi 25.

Syed Saddiq Abdul Rahman là một trong số 13 bộ trưởng và 23 thứ trưởng nhậm chức trước Quốc vương Sultan Muhammad V tại cung điện Hoàng gia Malaysia hôm 2/7. 

bo-truong-malaysia-2

  Bộ trưởng Syed Saddiq nhậm chức khi 25 tuổi, trở thành bộ trưởng trẻ tuổi nhất Malaysia. (Ảnh: The Star Online)

Theo Channel News Asia, cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng ở tuổi 25 khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Năng lượng, Viễn thông và Bưu chính năm 1978.

Người tiền nhiệm của ông Syed Saddiq, Khairy Jamaluddin cũng là bộ trưởng trẻ nhất khi nhậm chức vào năm 2013 ở tuổi 37.

Chúc mừng tân bộ trưởng trên Twitter, ông Khairy mong người kế nhiệm sẽ đạt được những thành công lớn hơn trong nhiệm kỳ của mình.

Bộ trưởng Syed Saddiq cho rằng việc ông được bổ nhiệm là một sự công nhận lớn của liên minh các Đảng đối lập Pakatan Harapan đối với tầm nhìn và tiếng nói của tuổi trẻ Malaysia. “Chúng tôi hy vọng thông qua sự bổ nhiệm này, mở ra nhiều cơ hội hơn cho người trẻ đứng lên vì chính mình trong tương lai. Người trẻ không chỉ là lãnh đạo của tương lai, mà còn là nguồn lực của đất nước ngày hôm nay” – ông trả lời phóng viên sau buổi lễ tuyên thệ.

Bộ trưởng 25 tuổi cũng cho biết mục đích chính của ông khi muốn làm bộ trưởng là mang đến sự thay đổi thái độ và văn hóa ở những người trẻ tuổi. Trong một tuyên bố, ông Syed Saddiq cam kết người trẻ sẽ tiếp tục là trọng tâm chính của chương trình phát triển.

“Chính phủ ngày hôm nay là một chính phủ rộng mở và luôn luôn ưu tiên các ý tưởng và sự đóng góp từ mọi lứa tuổi và hoàn cảnh.”

Video: Đồ hàng hiệu, trang sức của vợ cựu Thủ tướng Malaysia chất đầy 5 xe cảnh sát

Tốt nghiệp ngành luật trường Đại học Hồi giáo quốc tế, là con út trong gia đình 4 người con, Bộ trưởng Syed Saddiq được biết đến rộng rãi trong cộng đồng tranh biện sau khi thắng giải Best Speaker châu Á tại cuộc thi Vô địch tranh biện Nghị viện Anh (ABP).

Lãnh đạo trẻ đến từ Johor của đảng Đoàn kết bản địa Malaysia từ chối lời đề nghị từ Đại học Oxford cho tấm bằng thạc sỹ ngành Chính sách công, nói rằng ông phải cải cách và phục vụ nhân dân Malaysia.

Syed Saddiq trở nên nổi tiếng năm 2016 khi ông và 25 thanh niên khác trong nhóm Thế hệ trẻ thay đổi (Change Led by the Young Generation) viết một tuyên bố từ chối sự lãnh đạo của cựu Thủ tướng Najib Razak vì bê bối liên quan đến tổ chức quỹ phát triển Malaysia 1MDB.

Trong lần bầu cử thứ 14, Syed Saddiq giành được vị trí trong Nghị viện Muar sau khi đánh bại Razali Ibrahim với ưu thế 6.953 phiếu.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn