• Zalo

Mai Tuyết Hoa - truyền nhân của nghệ nhân Hà Thị Cầu ra album đầu tay

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 03/07/2019 17:06:00 +07:00

Mai Tuyết Hoa - học trò ruột của nghệ nhân Hà Thị Cầu vừa cho ra mắt album xẩm, đánh dấu chặng đường 20 năm gắn bó với môn nghệ thuật truyền thống.

Video: Mai Tuyết Hoa hát "Công cha ngãi mẹ sinh thành"

 

Album đầu tiên của Mai Tuyết Hoa gồm 8 bài, từ xẩm cổ truyền như: Công cha ngãi mẹ sinh thành tới những tác phẩm ngập tràn hơi thở thời đại, nối dài sức sống nghệ thuật hát xẩm trong giai đoạn hiện nay như: Bốn mùa hoa Hà Nội, Chồng say,...

NSND Xuân Hoạch đánh giá rất cao album đầu tay của Mai Tuyết Hoa. Ông cho rằng, album nói lên những vấn đề khiến nhiều người phải suy nghĩ trong cuộc sống hôm nay. "Mai Tuyết Hoa làm đúng tinh thần của xẩm - tự đàn, tự hát" - NSND Xuân Hoạch khen.

Còn nhà thơ Hồng Thanh Quang đánh giá rất cao nỗ lực của Mai Tuyết Hoa khi cố gắng vực dậy môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc và đưa nó tới gần hơn với công chúng.

ripj4fng

 Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa và album xẩm đầu tay.

Mai Tuyết Hoa đến với hát xẩm kể từ khi còn là cán bộ nghệ cứu tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam năm 1996.

Kể từ 1996 đến 1998 một trong những công việc của Mai Tuyết Hoa là ngồi nghe lại những băng tư liệu thu âm của các nghệ nhân. Chị đặc biệt ấn tượng với các bài thu âm của nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu.

Cũng giai đoạn này, chị được các nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan, nhạc sĩ Hạnh Nhân, NSND Xuân Hoạch, NSƯT Văn Ty và nghệ sĩ Thao Giang khuyến khích theo học hát xẩm. Họ lo sợ nghệ thuật ca hát dân gian đặc sắc này đang đứng trước nguy cơ thất truyền.

Bên cạnh học các nghệ nhân qua băng thu âm, Mai Tuyết Hoa dành nhiều thời gian về Ninh Bình học hát xẩm với nghệ nhân Hà Thị Cầu. Chị được coi là truyền nhân của nghệ sĩ quá cố.

Mai Tuyết Hoa từng được GS.TS. Trần Văn Khê trao tặng một suất học bổng nhằm ghi nhận tài năng và khuyến khích chị gắn bó với việc gìn giữ phát huy hát xẩm trong tương lai.

cvR0bO0k

 Nghệ sĩ Mai Tuyết hoa vừa kéo đàn vừa hát xẩm.

Trước album riêng đầu tay, cùng với các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, Mai Tuyết Hoa tham gia phục hồi hát xẩm và ghi dấu ấn với CD Xẩm Hà Nội. Album được nhiều người coi như một dấu mốc cho sự hồi sinh của thể loại ca hát dân gian này.

Từ năm 2009, cùng với các nghệ sĩ Nguyễn Quang Long, Khương Cường, Mai Tuyết Hoa thành lập Nhóm Xẩm Hà Thành. Nhóm có nhiều hoạt động đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này tới với nhiều đối tượng khán giả.

Thu Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều