Mai Diệu Linh: Từng 'trầy da tróc vảy', nhưng chưa một ngày nghĩ sẽ từ bỏ nghề làm đẹp

(VTC News) - Á Khôi doanh nhân Mai Diệu Linh chia sẻ về những lần vô tình gắn với thị phi trong showbiz, và những khó khăn khi bước vào lĩnh vực kinh doanh thẩm mỹ.

"Tôi cần uy tín chứ không cần scandal"

- Gần đây, Mai Diệu Linh thường xuyên đi kèm với scandal cùng với những chân dài của làng giải trí Việt. Trải qua những chuyện này, cuộc sống của chị thay đổi thế nào? 

Mỗi scandal, dù là "tai bay vạ gió" sẽ ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng cũng như công việc của tôi. Bạn biết đấy, sự việc nào cũng có những ý kiến trái chiều. Có người hiểu, có người thì không. Chưa kể những scandal gần đây đều liên quan đến nghệ sỹ nên sự việc càng được thổi phồng và được mọi người chú ý nhiều hơn. 

Có lúc tôi lo sợ rằng những scandal “trên trời rơi xuống” này sẽ làm tôi chùn bước. Nhưng thật ra, không phải như thế. Scandal luôn có 2 mặt. Nếu tôi làm sai, nó sẽ lấy đi tất cả của tôi. Nhưng tôi tin vào sự công bằng, bởi vì mình làm đúng, nên trước sau gì mọi người cũng sẽ nhìn vào cái đúng của mình, và đứng về phía mình thôi. 

Scandal dạy cho tôi tính kiên nhẫn, tôi biết chờ đợi và rồi mọi người sẽ hiểu rằng tôi không đánh đổi uy tín của mình vì những chiêu trò ma quái với các tên tuổi trong giới nghệ sĩ. 

Mai Dieu Linh: Tung 'tray da troc vay', nhung chua mot ngay nghi se tu bo nghe lam dep hinh anh 1

Á khôi doanh nhân Mai Diệu Linh. 

- Có bao giờ Mai Diệu Linh nghĩ mình sẽ cố tình tạo dựng một scandal để thu hút công chúng và dư luận? 

Tại sao lại cần phải tạo dựng scandal để thu hút sự chú ý? Bạn thấy đó, tôi là một doanh nhân và thứ tôi cần là uy tín để xây dựng sự nghiệp. Tôi sẽ sử dụng những thành quả trong công việc để thu hút sự chú ý của người khác. 

- Bí quyết vượt qua scandal của chị là gì? 

Thứ nhất là đối diện. Tôi nhìn thẳng vào bản chất của những vụ ồn ào. Tại sao họ lại tôi tôi vào? Tại sao họ cứ cố tình làm mọi chuyện trở nên ầm ỹ, dù tôi rất có thiện chí hợp tác?

Và rồi tôi bình tĩnh để giải quyết mọi việc theo chiều hướng tích cực nhất. Dù ai đó có dùng nhiều cách bịa đặt nhằm hạ uy tín của tôi, nhưng nếu mình không đấu tranh, tìm ra bằng chứng chứng minh cho những việc mình làm là hoàn toàn đúng đắn, thì ai còn có thể làm giúp tôi đây? Thực ra, trong tâm mình biết mình đúng thì sống chết phải giữ lấy lập trường. Còn mình sai thì nói làm gì nữa?

Thứ hai là bản lĩnh. Phải vững vàng trong tâm lý, không rơi vào cái bẫy chiến thuật khiến mình hoang mang lo sợ, điều đó sẽ khiến bạn trở thành kẻ thua cuộc. Tôi có thứ bản lĩnh của một người đã bước ra xã hội kinh doanh nhiều năm nay, nằm gai nếm mật tôi cũng không ngại đâu. Ai cũng bảo tôi cứng đầu đấy! (cười)

Một mình vượt qua áp lực

- Lý do để chị vượt qua được những scandal trong showbiz một phần cũng nhờ việc chị trải qua những điều tương tự khi cạnh tranh và gia nhập vào thị trường làm đẹp tại Việt Nam. Chị có thể chia sẻ thêm về những ngày đầu khởi nghiệp, và lý do tại sao chị lại chọn ngành kinh doanh đầy cạnh tranh này? 

Người ta nói nghề chọn người chứ người không chọn nghề. Ban đầu, tôi nghĩ rằng mình có duyên với ngành làm đẹp, khởi đầu tôi mở một spa nhỏ ở Hà Nội. Thế rồi khách cứ đông lên, chính khách hàng muốn tôi phải mở rộng quy mô, để phục vụ mọi người nhiều hơn nữa. Đến lúc ấy, tôi phải công nhận rằng, công việc này đã trở thành cái nghiệp mất rồi. 

Thế rồi một thân một mình mở rộng quy mô, với bao nhiêu khó khăn và có những lúc nuốt nước mắt vào trong. Dù mạnh mẽ mấy thì tôi cũng là đàn bà, phải chứng kiến những cảnh cạnh tranh không lành mạnh từ chính những người thân thiết quanh mình, rồi những chiêu trò chơi xấu cứ dồn dập lên mình chỉ vì 1 lý do rất đơn giản – tôi làm được những việc mà họ không làm được, khiến có lúc tưởng chừng tôi gục ngã.

Nhưng rồi chính khách hàng, những người luôn ủng hộ thương hiệu Jollie D từ những ngày đầu mới ra mắt cách đây 8 năm luôn ở bên tôi. Đó thực sự là những quý nhân của Mai Diệu Linh. Họ thổi nhiệt huyết và đam mê cho tôi, vì vậy tôi liên tục nắm bắt được cơ hội đem cái đẹp về cho khách hàng. Cứ thế, những chiêu trò cạnh tranh ngày ấy không những không quật tôi ngã, mà may mắn, thuận lợi càng tìm đến tôi nhiều hơn. Càng cạnh tranh nhiều, càng thể hiện chất lượng của các dịch vụ mà tôi đem đến cho khách hàng.

Mai Dieu Linh: Tung 'tray da troc vay', nhung chua mot ngay nghi se tu bo nghe lam dep hinh anh 2

Mai Diệu Linh quan niệm "đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên".

- Chị cảm thấy đâu là áp lực lớn nhất khi làm nghề liên quan đến làm đẹp? Chị đã vượt qua những áp lực, khó khăn như thế nào để công việc thuận lợi như ngày hôm nay? 

Áp lực lớn nhất khi làm nghề liên quan đến làm đẹp chính là không biết ngày mai mình phải sử dụng công nghệ mới nào để hiệu quả và mới lạ hơn công nghệ cũ. Và liệu công nghệ mới đó, sản phẩm mới đó có phù hợp với cơ địa của khách hàng cũng như phù hợp với thị trường hiện nay hay không, có xảy ra tác dụng phụ hay biến cố gì không? Thật ra tôi nghĩ không chỉ tôi mà tất cả những người kinh doanh lĩnh vực làm đẹp đều quan ngại điều đó.

Chúng ta đều hiểu rằng, làm đẹp luôn có 2 mặt của nó. Nếu làm đẹp đúng cách sẽ trở nên đẹp và an toàn, còn không thì hậu quả thật là khó lường. Chỉ cần 1 trường hợp phản tác dụng sẽ dẫn đến mất hết uy tín bao năm xây dựng, và đem lại hậu quả cho khách hàng. Bởi vậy, tôi không bao giờ cho phép hệ thống của mình được phép sai dù chỉ 1 ly với khách hàng trong suốt quá trình hoạt động.

Bởi vậy mà trước khi đưa ra thị trường bất cứ sản phẩm hay công nghệ mới nào, tôi cũng đều phải cho kiểm tra rất kỹ lưỡng với đầy đủ công đoạn khắt khe, luôn có phương án xử lý dự phòng, để không xảy ra bất cứ vấn đề nguy hại nào cho khách hàng. Luôn luôn đặt uy tín lên hàng đầu là kim chỉ nam trên bước đường kinh doanh suốt 8 năm qua. 

- Ngành làm đẹp ở Việt Nam hiện nay cạnh tranh nhau từng chút một về khoa học công nghệ chuyển giao từ nước ngoài. Tôi có nghe thông tin về việc chị từng bị đối tác của mình cướp trắng thành quả chuyển giao sau khi cô ấy hợp tác với chị trong chiến dịch quảng cáo. Chị có chia sẻ gì về điều này?

 Bất cứ ngành nào cũng đều có những trường hợp cướp nghề, cướp mối hoặc nẫng tay trên thương vụ làm ăn nào đó. Bạn thử nghĩ xem, 8 năm lăn lộn trong ngành này với bao nhiêu khó khăn vất vả, tôi từng rất bức xúc với những người "qua cầu rút ván". 

Nhưng tôi lại tự dặn lòng rằng, cái gì cũng có giá của nó. Những chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh ấy chỉ biến họ trở thành kẻ ăn cắp trí khôn của người khác, không hơn không kém. Ở thời buổi này, mánh mung kiểu đó không bền đâu. Chỉ có bản chất, có cái tâm thật lòng muốn kinh doanh một cách chân thành thì mới theo được nghề mà thôi. 

Mai Dieu Linh: Tung 'tray da troc vay', nhung chua mot ngay nghi se tu bo nghe lam dep hinh anh 3

 Mai Diệu Linh từng bỏ 1,2 tỷ đồng để phẫu thuật thẩm mỹ.

"Đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên" 

- Chị nghĩ như thế nào về quan điểm "đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên"?

 
Tôi là người chi 1,2 tỷ đồng để phẫu thuật thẩm mỹ, và tôi tự tin với nhan sắc hiện tại của mình.

Á khôi Mai Diệu Linh

 Tôi là người chi 1,2 tỷ đồng để phẫu thuật thẩm mỹ, và tôi tự tin với nhan sắc hiện tại của mình. Ở thời đại 4.0 như bây giờ, bạn và tôi đều hiểu nhan sắc ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của phụ nữ như thế nào.

Khách hàng của tôi luôn thích những công nghệ làm đẹp mới nhất, hiện đại nhất và hiệu quả nhất, tôi rất trân trọng điều đó và đánh giá cao nhu cầu hướng tới cái đẹp của họ.

 - Có phải vì thế chị đã nhận lời trở thành BTC của cuộc thi "Hoa hậu sắc đẹp hoàn mỹ toàn cầu", cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ mạnh dạn thay đổi để có cuộc sống tốt đẹp hơn? 

Là người kinh doanh ngành làm đẹp, doanh thu là phần ai cũng mong muốn. Nhưng với tôi, tôi còn khao khát đem lại cái đẹp cho chị em phụ nữ hơn. Đó là lý do tôi luôn nghĩ ra cách để đưa họ đến với các công nghệ làm đẹp hiệu quả, hiện đại nhất, từ series du lịch thẩm mỹ cho tới các công nghệ, máy móc, bác sĩ từ Hàn Quốc, Thái Lan về Việt Nam…

Cũng với khao khát truyền cảm hứng về cái đẹp của những người phụ nữ mạnh mẽ, tôi cùng ê-kíp lên ý tưởng và đảm nhiệm trọng trách trưởng ban giám khảo cũng như đại sứ hình ảnh Miss Perfect Global Beauty – Hoa hậu sắc đẹp hoàn mỹ toàn cầu.  

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ.

Ngọc Khánh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU