Mai đào ngày cuối năm: Tiểu thương bán rẻ hết cỡ vẫn bị người mua ép giá

(VTC News) - Dù đã đại hạ giá kịch liệt mai đào để bán được nhanh về lo Tết nhưng các tiểu thương vẫn bị người mua mặc cả, ép giá "không thương tiếc".

Đào ở Hà Nội từ tiền triệu xuống còn tiền trăm

Chỉ còn vài giờ nữa là tới giao thừa, trên những con đường như Lạc Long Quân, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Tuân, Trần Duy Hưng ở Hà Nội, những cành đào Tết cũng đã giảm giá từ 30-50% so với những ngày trước đó. 

Nhiều tiểu thương còn nhiều hàng lo lắng như ngồi trên đống lửa. Dù đã "đại hạ giá" các loại đào từ tiền triệu xuống chỉ còn khoảng vài trăm nghìn/cây mà việc bán hết được đào để về lo Tết cũng còn rất khó khăn.

Một người bán đào cảnh cho biết: “Đào năm nay nở sớm, thời tiết lại không thuận lợi. Sau đợt lạnh vừa rồi, vài hôm nay trời hửng nắng khiến đào nở bung, rụng cánh nên phải bán gấp”.

“Ngày cuối năm, người dân mua đào thưa thớt, những cành đào cao hơn 1m, tán rộng khoảng 40cm nhưng chỉ bán được 70.000-80.000 đồng trong khi chỉ vài ngày trước có giá gần gấp đôi", người này cho biết thêm.

Không chỉ những cành đào truyền thống, những cây đào đá, đào rừng đem từ vùng cao xuống cũng rơi vào cảnh tương tự. 

Vì đào rừng năm nay gặp đợt lạnh lớn, tuyết đóng nên hỏng hết cả hoa, nụ, vì thế đã hạ giá nhiều nhưng khả năng tiêu thụ vẫn rất chậm.

Vì biết tâm lý muốn bán nhanh để về Tết của những người bán đào nên nhiều người mua mặc cả rất gay gắt, thậm chí ép giá. Điều này khiến các tiểu thương bán cũng dở mà không bán thì không được, gây nhiều ức chế trong tâm lý của cả hai.

"Nhiều người chỉ biết đến mình, không nghĩ đến công sức chăm sóc đào của người trồng, người buôn nên dù chúng tôi đã phải bán lỗ mà họ vẫn ép giá. Không chỉ riêng đào thôi đâu, nhiều loại cây cảnh khác như quất, mai, hoa ly cũng đều bị ép giá như thế”, một tiểu thương bán đào buồn rầu chia sẻ.

Mai ở Sài Gòn bị ép giá "không thương tiếc"

Tại Sài Gòn cũng vào sáng 29 Tết (tức 30 Tết), áp lực phải dọn dẹp mặt bằng đúng 12 giờ trưa và về nhà đón Tết với gia đình, nhiều nhà vườn gốc miền Tây bán hoa tại TP HCM đã mạnh tay giảm giá mai kiểng để bù cho chi phí chở ngược trở về quê trong ngày cuối năm.

Tại Đại lộ Võ Văn Kiệt, một nhà vườn gốc Cái Bè, Tiền Giang xả bán mai kiểng giá rẻ, với những gốc mai có tuổi đời 6-8 năm được nuôi dưỡng công phu, hoa đã nở bung vàng chỉ  còn được chào một triệu đồng một gốc to. Trong khi trước đó giá niêm yết phải từ 3 triệu đồng trở lên.

Nhờ đại hạ giá, khách mạnh dạn ghé xem và chọn hàng nên người bán mai cũng vớt vát được phiên chợ cuối. Tuy nhiên, khi người mua mặc cả đòi giảm thêm thì người bán từ chối với lời giải thích giảm nhiều hơn thì công sức chăm mai cả chục năm trời đem đổ sông đổ biển. 

Vì vậy, mức giảm chỉ dừng lại ở ngưỡng nhất định, nếu ế ẩm thì tỉa cành tại chỗ để dưỡng cây rồi mang về.

"Chúng tôi chỉ bán rẻ để bớt cồng kềnh và trang trải khoản chi phí thuê xe tải chở mai về quê chứ không bán tháo toàn bộ. Chuyến đi giá thuê xe tải từ Cái Bè lên TP HCM đã ngốn hết 5 triệu đồng nên chuyến về, nếu hàng gọn nhẹ hơn có thể tiết kiệm được mấy đồng", một nhà vườn bán mai chia sẻ.

Mai ở Bến Bình Đông, quận 8 cũng được giảm giá đến 50% so với một tuần trước. Trong khi đó, tại Công viên 23/9, quận 1, TP HCM, giá mai giảm chừng 20-30%, tỷ lệ hạ giá ít hơn các điểm bán ở vùng ven.

Nguyên nhân là do đa số hoa mai được trưng bày tại đây bán trong chậu chứ không bó gốc bằng túi nilon. Xuất xứ cây đều đến từ những làng mai nổi tiếng tại Sài Gòn, khoảng cách khá gần, chi phí vận chuyển ít hơn các tỉnh miền Tây.

Những chậu mai có gốc và thế đẹp vẫn còn treo giá khá cao, thấp nhất cũng 1,5-2 triệu đồng và cao nhất vài triệu đồng/chậu. Nhà vườn bày hàng tại đây cho biết: "Chúng tôi mang đến đây hàng tuyển chứ không phải đại trà, vì vậy chỉ giảm giá vừa phải. Nếu được giá thì bán, không thì tỉa cành mang về dưỡng cho mùa sau chứ không thể bán rẻ mạt".

Huyền Trân (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN