Mại dâm diễn ra công khai ai cũng biết, trừ cơ quan chức năng

Thời sựThứ Sáu, 11/12/2015 05:15:00 +07:00

Mại dâm trá hình diễn ra ngang nhiên ở nhiều nơi ai ai cũng biết, chỉ các ngành chức năng không chịu làm nên mới không biết.

(VTC News) - Mại dâm trá hình diễn ra ngang nhiên ở nhiều nơi ai ai cũng biết, chỉ các ngành chức năng không chịu làm nên mới không biết.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Lập, Cục Trưởng Cục phòng chống, tệ nạn xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) tại Hội thảo "Vai trò và hiệu quả của Đội công tác xã hội tình nguyện" ở Đà Nẵng sáng 11/12.
Mại dâm, trá hình, diễn ra công khai, ai cũng biết, phòng chống tệ nạn
Hội thảo "Vai trò và hiệu quả của Đội công tác xã hội tình nguyện" tổ chức tại Đà Nẵng sáng 11/12.
Theo ông Lập, suốt nhiều năm qua, tình trạng mại dâm diễn ra tại nhiều địa phương như Đồ Sơn (Hải Phòng), Quất Lâm (Nam Định)… gần như công khai, ai cũng biết, chỉ có các ngành chức năng không chịu làm nên mới không biết.

Vấn đề hiện tại là phải tìm biện pháp để quản lý tốt các thực trạng liên quan đến hoạt động mại dâm nhưng các báo cáo từ địa phương lại không chính xác, thiếu trung thực nên vịêc quản lý càng gặp khó khăn.

"Chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật, nếu cứ mắc bệnh hình thức thì không bao giờ tiến triển tốt được”, ông Nguyễn Xuân Lập nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lập, hiện nay tồn tại 3 luồng ý kiến về mại dâm: 33,3% cho rằng không nên có mại dâm, cần phải dẹp sạch sẽ; 33,3% lại cho rằng nên cứ để tồn tại như hiện nay và 33,3% cho rằng nên để mại dâm hoạt động công khai nhưng phải đưa vào tập trung ở những khu vực nhất định. Đây cũng là một câu hỏi khó cần cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết.
Liên quan đến hoạt động giúp đỡ cho người phạm tội, cai nghiện hoàn lương, Cục trưởng Cục phòng chống, tệ nạn xã hội cho rằng việc tái hòa nhập cộng đồng đang gặp những bất cập cần thay đổi.

"Khi người ta hoàn lương nên đưa về những khu vực đông dân cư để hòa nhập cộng đồng, có như vậy họ mới nhanh chóng hòa nhập. Đằng này rất nhiều trường hợp hoàn lương nhưng lại nhét họ vào trong xó núi làm sao họ không phạm tội trở lại được", ông Lập nói.

Mại dâm, trá hình, diễn ra công khai, ai cũng biết, phòng chống tệ nạn
Theo ông Nguyễn Xuân Lập, Cục Trưởng Cục phòng chống, tệ nạn xã hội tình trạng mại dâm trá hình diễn ra gần như công khai
Theo báo cáo của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, đến cuối năm 2015, 39 tỉnh, thành phố trên cả nước đã thành lập đội tình nguyện viên, nâng tổng số đội tình nguyện viên được thành lập lên 2.852 đội, với 19.450 tình nguyện viên.

Một số địa phương đã thành lập đội tình nguyện ở 100% xã phường, thị trấn, góp phần công tác tuyên truyền, hỗ trợ phòng chống tệ nạn và tái hòa nhập cộng đồng cho người lầm lỗi.

"Để giúp người phạm tội hòa nhập cộng đồng, vai trò của các đội tình nguyện viên địa phương là rất quan trọng", ông Lập chia sẻ.

Từ năm 2013-2015, các đội tình nguyện đã có hơn 300.000 cuộc tư vấn hơn 500.000 lượt người nghiện ma túy, người mại dâm, người nhiễm HIV. Qua đó, giúp người lầm lỗi định hướng được cuộc sống cho mình, trong đó nhiều người đã từ bỏ con đường cũ, làm lại cuộc đời, vươn lên trong cuộc sống.


Video: Xuất hiện nạn mại dâm trẻ em nam ở Hà Nội

Xuân Mai

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !