• Zalo

MagicBook – bước đột phá mới về công nghệ đồ chơi giáo dục của Việt Nam

Khoa học - Công nghệ Chủ Nhật, 18/03/2018 07:29:00 +07:00

Mặc dù mới ra mắt từ tháng 10/2017, MagicBook đã có mặt ở nhiều hệ thống cửa hàng đồ chơi, nhà sách…trên phạm vi toàn quốc và được khách hàng đặc biệt đánh giá cao về tính giáo dục hữu ích của từng trò chơi trong bộ sản phẩm.

Thành công với dòng sản phẩm đồ chơi giáo dục thuần Việt mang tính sáng tạo độc đáo, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Truyền thông Minh Việt đã vinh dự là một trong ba doanh nghiệp Startup được nhận tài trợ từ Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ” (FIRST) – Đây là dự án hợp tác giữa Bộ Khoa học & Công nghệ và Ngân hàng Thế giới nhằm hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Phóng viên báo điện tử VTC News đã phỏng vấn ông Hà Anh Sơn – CEO Công ty Cổ phần Dịch vụ và Truyền thông Minh Việt để hiểu rõ hơn về sản phẩm giáo dục độc đáo này.

DSC03435

Ông Hà Anh Sơn – CEO Công ty Cổ phần Dịch vụ và Truyền thông Minh Việt

- Thưa ông Hà Anh Sơn, xuất phát từ đâu khiến ông nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm MagicBook?

Từng là lãnh đạo một số đơn vị phân phối các sản phẩm giáo dục nhập khẩu của nước ngoài, tôi thấy thị trường sản phẩm đồ chơi giáo dục của Việt nam có rất nhiều tiềm năng. Các sản phẩm đồ chơi hiện tại hầu hết là nhập ngoại, với nội dung, thiết kế, mẫu mã dành cho thị trường quốc tế, thiếu những sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng phù hợp với ngôn ngữ, tập quán của người Việt.

Trong khi đó các sản phẩm đồ chơi giáo dục của Việt nam ngoài một số đồ chơi gỗ thì gần như hoàn toàn bỏ ngỏ. Với mong muốn tạo ra một sản phẩm đồ chơi giáo dục thuần Việt, kết hợp với nhưng công nghệ tiên tiến nhất tạo ra những trải nghiệm hoàn toàn mới, có khả năng đi ra thị trường quốc tế, Công ty chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư phát triển dòng sản phẩm MagicBook.

- Ông có thể cho biết các tính năng, công dụng và ưu điểm nổi bật của sản phẩm là gì?

MagicBook như chúng tôi nói ở trên, là một sản phẩm đồ chơi đặc biệt, trong đó có sự kết hợp giữa các đồ chơi vật lý truyền thống và công nghệ thông qua máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

20180210_205542 4

Sản phẩm MagicBook – đồ chơi phát triển tư duy tham dự triển lãm, hội chợ.

Nói cách khác, công nghệ biến máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh trở thành 1 người bạn chơi cùng với bé, cả 2 cùng chơi, tương tác với nhau thông qua đồ chơi thật, các bé không tương tác với máy tính bảng mà tương tác với đồ chơi thật.

Điều này tạo ra một hướng tiếp cận, một cách chơi đồ chơi hoàn toàn mới, nó tận dụng được những ưu điểm của máy tính bảng, điện thoại thông minh, đồng thời cũng hạn chế trẻ tương tác trực tiếp quá nhiều với những thiết bị này.

Một ưu điểm nổi bật khác của bộ trò chơi MagicBook là tính giáo dục. Tất cả các trò chơi trong bộ trò chơi MagicBook đều nhằm mục đích bổ sung cho trẻ những kỹ năng bổ ích, cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ, với tiêu chí “Vừa chơi vừa học”

- Thưa ông, sản phẩm được đưa ra thị trường từ khi nào? Khi mới ra thị trường, khách hàng  nhận định và phản hồi như thế nào về sản phẩm?

Mới ra mắt vào tháng 10/2017, sản phẩm MagicBook của chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của khách hàng, đặc biệt là với các em nhỏ.

Khi nhìn các bé thích thú với trò chơi xếp hình (bắt nguồn từ chính trò chơi Trí Uẩn truyền thống với 7 miếng ghép), hào hứng thi đấu Từ vựng Tiếng Anh, Tư Duy, chúng tôi có thêm sự tự tin để tiếp tục phát triển MagicBook, đưa MagicBook trở thành dòng sản phẩm trò chơi đáng nhớ trong ký ức tuổi thơ của mỗi em nhỏ.

Mặc dù thời gian ra mắt chưa lâu, chỉ vài tháng, nhưng sản phẩm MagicBook đã có mặt ở nhiều hệ thống cửa hàng đồ chơi, nhà sách, trang thương mại điện tử uy tín, quy mô hàng đầu trên phạm vi toàn quốc.

20180221_092532

Các em nhỏ rất hào hứng với sản phẩm MagicBook

MagicBook được khách hàng đặc biệt đánh giá cao về tính giáo dục hữu ích của từng trò chơi, ví dụ trò Phát triển từ vựng tiếng Anh, trò Phát triển Tư duy, trò xếp hình Sáng tạo. Cách chơi hoàn toàn mới của MagicBook cũng thu hút các em nhỏ và các bậc phụ huynh bởi ý tưởng kết hợp vô cùng sáng tạo giữa công nghệ tiên tiến và những trò chơi vật lý truyền thống.

- Tôi được biết đây là sản phẩm KHCN rất mới mà Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đều ít doanh nghiệp sáng tạo được, vậy ông có kỳ vọng gì về sản phẩm trong thời gian tới?

MagicBook là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa công nghệ và giáo dục, giữa sự sáng tạo không ngừng với những giá trị giáo dục không đổi qua thời gian. Chúng tôi hy vọng sản phẩm sẽ có được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng Việt Nam, từ đó tạo nền tảng giúp chúng tôi vững bước tiến ra thế giới. Đây là tâm nguyện lớn nhất của chúng tôi.

- Thưa ông, trong quá trình khởi nghiệp, ông đã gặp phải những khó khăn như thế nào? Làm thế nào ông cũng như doanh nghiệp của mình vượt qua để có những thành công bước đầu như ngày hôm nay?

Khởi nghiệp tôi nghĩ không đẹp như cô người mẫu trong chương trình Táo Quân cuối năm, hình ảnh đúng nhất của khởi nghiệp phải là chú rùa trong truyện Rùa và Thỏ, bởi vì họ sẽ phải tập trung cố gắng tối đa, vượt qua rất rất nhiều trở ngại, khó khăn, và kể cả vượt qua bản thân họ để cố tới được đích. Chỉ có sự chịu khó, chịu khổ, quyết tâm vô hạn mới có thể giúp họ vượt qua khó khăn và vươn tới thành công.

Sự đoàn kết, sáng tạo, và niềm khát khao làm được cái gì đó khác biệt đã giúp chúng tôi phần nào vượt qua được khó khăn và đạt được những thành công ban đầu như ngày hôm nay.

Video: MagicBook – đồ chơi phát triển tư duy

- Hiện nay, ông đã có những sự hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức nào? Họ đã giúp ông ở những giai đoạn nào của sản phẩm?

Trong năm 2015, Công ty Minh Việt chúng tôi tự hào là 1 trong 3 doanh nghiệp Startup được hỗ trợ bởi Quỹ “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ - FIRST” – Chương trình hợp tác giữa Bộ Khoa học công nghệ và Ngân hàng Thế giới.

Đây là niềm tự hào, sự động viên, hỗ trợ rất lớn cả về mặt tinh thần và vật chất, giúp chúng tôi phần nào có đủ sức mạnh để thực hiện mục tiêu của mình. Quỹ FIRST đã tạo ra sự hỗ trợ rất lớn trong khâu mà tôi đánh giá là quan trọng nhất, đó là quá trình biến công nghệ nghiên cứu được thành sản phẩm thương mại.

Có thể nói, không có sự hỗ trợ của FIRST, chúng tôi không thể có được ngày hôm nay.

- Ông dự kiến thị trường tiêu thụ sản phẩm sẽ tập trung và phát triển ở những đâu?

Là sản phẩm tiên tiến, không chỉ mới ở Việt nam mà cả ở trên thế giới, chúng tôi tin tưởng sẽ không chỉ đáp ứng được nhu cầu trong nước mà còn có thể xuất khẩu ra thế giới. Cái chúng tôi có hiện tại không chỉ là 5-6 dòng sản phẩm mà hơn thế nữa là cả việc làm chủ hoàn toàn công nghệ, đội ngũ sản xuất nội dung, quy trình sản xuất sản phẩm hoàn thiện bao gồm cả phần mềm và phần cứng. Chúng tôi tự tin có thể tối ưu sản phẩm cho mỗi thị trường khác nhau trong thời gian rất ngắn.

- Để phát triển và thương mại hóa rộng rãi trên thị trường, ông có đề xuất gì với các quỹ đầu tư/ nhà đầu tư?

Để có thể vươn xa, một điều gần như bắt buộc là phải tìm kiếm được thêm những người bạn đồng hành có đủ tầm vóc, họ hỗ trợ bạn không chỉ về mặt tài chính mà còn cả kinh nghiệm triển khai quốc tế. Chúng tôi đang nỗ lực phát triển, trước mắt là tại thị trường trong nước để tích lũy thêm kinh nghiệm, và làm phong phú thêm danh mục sản phẩm của mình. Song song với quá trình này, chúng tôi luôn chào đón những người bạn đồng hành trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Mai Lan
Bạn có cảm nghĩ gì về "MagicBook – bước đột phá mới về công nghệ đồ chơi giáo dục của Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin