• Zalo

'Mách nước' cho thí sinh đang loay hoay chọn trường đại học

Tuyển sinh Thứ Sáu, 16/04/2021 06:35:00 +07:00
(VTC News) -

PGS.TS Vũ Thị Hiền – Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường Đại học Ngoại thương cho biết có 4 điều mà thí sinh cần lưu ý khi chọn trường.

Tại buổi tư vấn tuyển sinh 2021 mới đây, PGS.TS Vũ Thị Hiền cho biết, để xác định đúng ngôi trường muốn theo đuổi, học sinh cần tỉnh táo, suy nghĩ kỹ về các tiêu chí dưới đây.

Nghiên cứu xu hướng thị trường lao động 

Thí sinh cần có thông tin về những ngành nghề được cho là nở rộ trong tương lai như khoa học máy tính, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo. Một số ngành nghề tuy không “hot’ nhưng bản thân nội ngành, cấu trúc lại luôn có thay đổi nên tương lai sẽ không mất đi tính cạnh tranh. 

Phù hợp với năng lực cá nhân

“Luôn luôn chọn theo đúng năng lực của bản thân” – PGS.TS Vũ Thị Hiền nói. Việc chọn trường không phù hợp sẽ mang lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Nếu trường có yêu cầu quá cao so với năng lực sẽ khiến sĩ tử mệt mỏi, khó theo kịp chương trình học. Ngược lại, chọn trường thấp hơn so với năng lực dẫn đến tình trạng lãng phí chất xám và nguồn lực xã hội.

'Mách nước' cho thí sinh đang loay hoay chọn trường đại học - 1

PGS.TS Vũ Thị Hiền tại ngày hội tư vấn tuyển sinh 2021.

 

 

Sở thích, cá tính bản thân

Nếu sở thích không phù hợp với đặc điểm công việc, vị trí việc làm trong tương lai thì khó theo đuổi lâu dài chuyên ngành đã chọn. Học sinh cần xác định đúng sở thích, đam mê. Điều này giúp các em có động lực học tập, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc hơn.

Thu nhập của ngành nghề

Đây là tiêu chí đầy tính “thực tế”. Chọn ngành, nghề có mức lương tương lai đúng với mong muốn của bản thân giúp các bạn trẻ định hình được tâm lý, thoát khỏi bỡ ngỡ, chán chường với công việc sau khi ra trường.

Theo PGS.TS Vũ Thị Hiền, những yếu tố trên hoàn toàn không thể thiếu và phải đi liền với nhau. Ngoài ra, thí sinh có thể tìm hiểu thêm về các tiêu chí phụ khác như mức học phí, cơ sở vật chất, hoạt động giảng dạy.

Thanh Hoa
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Mách nước' cho thí sinh đang loay hoay chọn trường đại học" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp